Iba mentin: Thuốc điều trị nhiễm khuẩn

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Thuốc Iba mentin là thuốc kê theo đơn, được chỉ định trong điều trị nhiễm khuẩn bao gồm nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, nhiễm khuẩn nặng đường tiết niệu, nhiễm khuẩn ở da và mô mềm,…  

1. Thuốc Iba mentin điều trị bệnh gì?

Thuốc Iba mentin được bác sĩ chỉ định để điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm trong các trường hợp sau:

– Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên: Viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa, đặc biệt khi các kháng sinh thông thường không hiệu quả.

– Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới: Bệnh viêm phế quản cấp và mạn, viêm phổi do nhiễm các chủng H. influenzae và Branhamella catarrhalis tiết ra beta-lactamase.

– Nhiễm khuẩn nặng ở đường tiết niệu – sinh dục: Viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm niệu đạo do nhiễm các chủng E. coli, Klebsiella và Enterobacter tiết ra beta-lactamase.

– Nhiễm khuẩn da và mô mềm: Có mụn nhọt, áp xe, nhiễm khuẩn ở vết thương hở.

– Nhiễm khuẩn xương và khớp: Bệnh viêm tủy xương.

– Nhiễm khuẩn nha khoa: Ổ áp xe răng.

– Các nhiễm khuẩn khác: Nguy cơ nhiễm khuẩn do nạo thai.

Iba mentin là thuốc kê theo đơn. Vì vậy việc sử dụng thuốc nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong điều trị.

Thuốc điều trị nhiễm khuẩn Iba mentin

Thuốc Iba mentin là thuốc kê theo đơn, được chỉ định trong điều trị nhiễm khuẩn.

2. Hướng dẫn sử dụng Iba mentin

2.1. Liều dùng

Liều dùng Iba mentin sẽ được bác sĩ chỉ định với từng trường hợp, tình trạng sức khỏe cụ thể. Theo nhà sản xuất, thuốc có thể được dùng an toàn cho cả người lớn và trẻ em. Dựa vào cân nặng, độ tuổi sẽ có liều dùng khác nhau.

– Với trẻ em trên 6 tuổi có thể sử dụng Iba mentin dưới dạng viên nén hoặc bột pha sẵn.

– Trẻ từ 6 tuổi trở xuống hoặc dưới 40kg nên sử dụng thuốc ở dạng bột pha sẵn để dễ dàng điều chỉnh liều lượng và đảm bảo hiệu quả điều trị.

Bạn cần tuân thủ đúng về liều dùng được chỉ định. Thuốc dùng theo đường uống. Uống thuốc vào lúc bắt đầu ăn giúp giảm thiểu tình trạng không dung nạp thuốc ở đường tiêu hoá. Lưu ý, không được uống Iba mentin quá 14 ngày. Uống hết thuốc theo đơn kê cần thông báo ngay với bác sĩ để được kiểm tra hiệu quả điều trị và nhận hướng dẫn tiếp theo.

2.2. Tác dụng phụ không mong muốn khi uống Iba mentin

Theo thông tin nhà sản xuất, với liều Iba mentin bình thường có thể xuất hiện tác dụng không mong muốn ở trên 5% số người bệnh:

– Thường gặp: Ngoại ban, ngứa, bị tiêu chảy.

– Ít gặp: Phát ban đỏ, tăng bạch cầu ái toan, buồn nôn, nôn, bị viêm gan và vàng da ứ mật, tăng transaminase,… Các triệu chứng trên tuy ít gặp nhưng có thể nặng và kéo dài trong liên tục trong vài tháng.

– Hiếm gặp: Phản ứng phản vệ, hội chứng Stevens-Johnson, phù Quincke, ban đỏ đa dạng, hoại tử biểu bì do ngộ độc, viêm da bong, viêm thận kẽ, viêm đại tràng giả mạc, giảm nhẹ tiểu cầu và bạch cầu, thiếu máu tan máu.

Người bệnh cần theo dõi và báo ngay cho bác sĩ nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong quá trình sử dụng thuốc.

Tác dụng phụ không mong muốn khi uống thuốc

Người bệnh có thể bị phát ban đỏ khi uống thuốc điều trị nhiễm khuẩn.

2.3. Đối tượng cần thận trọng khi sử dụng Iba mentin

– Người bệnh có các biểu hiện về rối loạn chức năng gan: Các dấu hiệu và triệu chứng vàng da ứ mật mặc dù hiếm gặp khi dùng thuốc nhưng có thể trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường có thể hồi phục và sẽ hết sau khoảng 6 tuần ngừng điều trị.

– Người bệnh suy thận trung bình hoặc suy thận nặng: Cần chú ý đến liều lượng sử dụng.

– Những người có tiền sử quá mẫn với penicillin có thể gặp phải các phản ứng nghiêm trọng, thậm chí là nguy cơ tử vong.

– Phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ cần cân nhắc khi sử dụng thuốc.

Vì vậy, nếu bạn thuộc các đối tượng kể trên hoặc đang có bệnh lý nền cần thông báo với bác sĩ để được chỉ điều trị phù hợp.

3. Những lưu ý khi uống Iba mentin

3.1. Iba mentin là thuốc kê theo đơn

Iba mentin là thuốc kê theo đơn. Vì vậy, bạn cần tiến hành thăm khám với bác sĩ, chẩn đoán đúng về tình trạng nhiễm khuẩn để được chỉ định dùng thuốc đúng cách.

Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà hoặc tự ý thay đổi chỉ định điều trị của bác sĩ. Uống thuốc sai cách vừa không mang lại hiệu quả chữa bệnh mà còn gia tăng nguy cơ biến chứng và các tác dụng phụ không mong muốn.

Thăm khám với bác sĩ để được chỉ định đơn thuốc điều trị

Người bệnh thực hiện thăm khám với bác sĩ để được chỉ định đơn thuốc điều trị.

3.2. Xử lý quá liều Iba mentin

Khi dùng quá liều, thuốc thường ít gây tai biến do được dung nạp tốt ngay cả ở liều cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp liên quan đến chức năng thận giảm và hàng rào máu – não bị suy yếu, việc tiêm thuốc có thể gây triệu chứng nhiễm độc.

Khi gặp trường hợp nhiễm độc Iba mentin cần ngừng thuốc ngay lập tực và đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được xử lý loại bỏ thuốc ra khỏi tuần hoàn. Nhiễm độc Iba-mentin có thể gây ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, hô hấp. Vì vậy, sau quá trình loại bỏ thuốc ra khỏi tuần hoàn sẽ cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ/theo dõi chức năng các cơ quan này.

3.3. Cần làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên 01 liều thuốc, hãy dùng lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu tại thời điểm nhớ ra quá gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng luôn liều kế tiếp như kế hoạch. Lưu ý, ở liều dùng này sẽ không cần phải uống gấp đôi liều lượng đã quy định.

Trên đây thông tin về thuốc điều trị nhiễm khuẩn Iba mentin. Việc nắm rõ các thông tin về thuốc sẽ giúp quá trình sử dụng đạt được hiệu quả tốt hơn. Bạn cần thực hiện thăm khám và tuân thủ chỉ định đơn thuốc của bác sĩ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital