Trang chủ » Tin tức » Tin tức thời sự » Hướng dẫn tự sàng lọc đảm bảo an toàn trước khi đến bệnh viện mùa Covid – 19

Hướng dẫn tự sàng lọc đảm bảo an toàn trước khi đến bệnh viện mùa Covid – 19

Trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 có những diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho bản thân, cho cơ quan y tế cũng như tránh lây nhiễm chéo trong trường hợp đã mắc bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tự sàng lọc trước khi bệnh viện.

1. Tự sàng lọc thế nào cho đúng?

Tự sàng lọc trước khi đến bệnh viện là cách hiệu quả để đảm bảo an toàn cho bản thân, cơ sở y tế cũng như cộng đồng

Tự sàng lọc trước khi đến bệnh viện là cách hiệu quả để đảm bảo an toàn cho bản thân, cơ sở y tế cũng như cộng đồng

Trước khi tới bệnh viện thăm khám, người bệnh cần tự kiểm tra xem mình có các yếu tố liên quan tới COVID-19 hay không như: 

– Người bệnh có đi từ vùng dịch về không

– Có tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm hay không?

– Có các biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác không?

– ……

Nếu có các yếu tố nguy cơ, người bệnh cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế để được trợ giúp nhanh nhất.

Trường hợp bắt buộc phải vào bệnh viện khám, cấp cứu thì cần tuân thủ đúng luồng đi mà bệnh viện đã qui định.  Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người bệnh cần đi khám cấp cứu theo đúng phân tuyến bảo hiểm của mình, hạn chế tập trung đông ở bệnh viện tuyến trung ương.  Trường hợp không phải cấp cứu người bệnh có thể đăng ký khám và tư vấn từ xa miễn phí tại một số bệnh viện hoặc có thể liên hệ trước với các chuyên khoa hoặc khoa cấp cứu để có tư vấn phù hợp, bảo đảm vừa phòng chống được dịch bệnh vừa điều trị được bệnh.

2. Những lưu ý để đảm bảo an toàn khi đi khám chữa bệnh

Ngoài việc tự sàng lọc, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân tuân thủ các nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn khi đến bệnh viện:

2.1 Đeo khẩu trang đúng cách

Đeo khẩu trang là việc làm bắt buộc khi đến khám tại các cơ sở y tế

Đeo khẩu trang là việc làm bắt buộc khi đến khám tại các cơ sở y tế

Khi đến bệnh viện người dân cần đeo khẩu trang y tế và việc đeo thế nào cho đúng cũng rất quan trọng: mặt chống thấm quay ra ngoài, mặt thấm vào trong, nếp gấp hướng xuống dưới, thanh kim loại ôm sát sống mũi. 

Không chạm tay vào mặt ngoài trong quá trình đeo khẩu trang, khi tháo cầm dây để tháo và bỏ vào thùng rác. Thay khẩu trang mới khi bị ướt, rách.

2.2. Vệ sinh tay

Nếu bàn tay không có vết bẩn thì có thể vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh tay chứa cồn nồng độ cồn từ 60-80%. Nếu bàn tay có vết bẩn nhìn rõ hoặc sau khi đi vệ sinh cần rửa tay bằng nước với xà phòng và lau khô tay bằng giấy hoặc khăn dùng 1 lần.

Lưu ý: không nên làm khô tay bằng các máy xì khô vì làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn do máy thổi vi sinh vật từ trong máy vào bàn tay.

3.3. Giữ khoảng cách

Trong quá trình khám, điều trị người bệnh lưu ý giữ khoảng cách 2m với người xung quanh. Hạn chế đi sang các phòng bệnh khác hoặc các khoa phòng khác nếu không cần thiết. Hạn chế nói chuyện trong thang máy và chú ý vệ sinh tay. 

Nếu nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 hoặc đang phải cách ly y tế tại bệnh viện người bệnh cần tuân thủ các quy định của bệnh viện như: không rời khỏi khu cách ly, tuân thủ đúng 5K trong khu cách ly…

Người bệnh sát khuẩn tay trước khi vào khám bệnh

Người bệnh sát khuẩn tay trước khi vào khám bệnh

3.4. Tuân thủ đúng vệ sinh hô hấp

Khi ở bệnh viện hay ở cộng đồng người bệnh cần tuân thủ đúng vệ sinh hô hấp, dùng khăn giấy để che miệng khi ho và hắt hơi, sau đó bỏ giấy vào thùng rác và rửa tay. Nếu không có sẵn giấy che thì có thể dùng khuỷu tay để che. Không dùng bàn tay để che mũi miệng vì làm nguy cơ lây nhiễm qua bàn tay.

3.5 . Phòng bệnh thông thoáng

Hạn chế tập trung đông người tại các khu vực, đặc biệt là trong phòng bệnh. Nếu có đủ giường bệnh có thể bố trí 1 người/1 buồng bệnh, nếu nằm chung phòng thì các giường cần cách nhau tối thiểu 1m. 

3.6. Tiêm phòng vắc-xin phòng COVID-19

Mọi người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế cần thực hiện tiêm phòng vắc-xin phòng COVID-19 theo chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế. Khi tham gia tiêm vắc-xin cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhân viên y tế. 

Dịch vụ liên quan