Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Hỏi đáp về tình trạng đau thắt lưng

Hỏi đáp về tình trạng đau thắt lưng

Đau thắt lưng là tình trạng đau ở vùng được giới hạn từ ngan đốt sống thắt lưng ở phía trên và ngang đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Đau thắt lưng là tình trạng khá phổ biến, thường gặp ở nhiều lứa tuổi.  Tìm hiểu về tình trạng đau thắt lưng qua các câu hỏi sau.

Co thắt cơ bắp là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau thắt lưng.

Co thắt cơ bắp là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau thắt lưng.

Hầu như tất cả mọi người đều bị đau lưng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời?

Đúng. Khoảng ¾ dân số bị đau lưng vào một thời điểm nào đó trong suốt cuộc đời. Nam giới và phụ nữ bị ảnh hưởng như nhau. Đau thắt lưng phổ biến hơn khi chúng ta già đi, thường bắt đầu từ năm 30 – 50 tuổi. Tuy nhiên đau lưng cũng có thể là kết quả của lối sống ít vận động hoặc đôi khi là do luyện tập quá mức.

Một tuần nghỉ ngơi tại giường là cách điều trị tốt nhất cho bệnh đau thắt lưng?

 

Chỉ nghỉ ngơi tại giường có thể khiến cho tình trạng đau thắt lưng trở nên tồi tệ hơn, ngoài ra còn kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe khác như cơ bắp suy yếu hoặc cục máu đông ở chân.

Chỉ nghỉ ngơi tại giường có thể khiến cho tình trạng đau thắt lưng trở nên tồi tệ hơn, ngoài ra còn kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe khác như cơ bắp suy yếu hoặc cục máu đông ở chân.

Sai. Chỉ nghỉ ngơi tại giường có thể khiến cho tình trạng đau thắt lưng trở nên tồi tệ hơn, ngoài ra còn kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe khác như cơ bắp suy yếu hoặc cục máu đông ở chân. Một nghiên cứu cho biết những bệnh nhân tiếp tục hoạt động bình thường sau khi trải qua tình trạng đau thắt lưng di chuyển linh hoạt hơn so với những người nghỉ ngơi trên giường một tuần. Duy trì trong một tư thế quá lâu có thể làm cứng khớp.

 

Chấn thương ở lưng hoặc một bệnh nào đó là những nguyên nhân chủ yếu gây đau thắt lưng?

Đúng. Phần lớn các trường hợp đau thắt lưng là do chấn thương hoặc do một bệnh nào đó. Sử dụng quá nhiều các cơ bắp ở lưng, chấn thương do chơi thể thao, nâng vật nặng quá sức, chấn động bất ngờ như tai nạn xe là những chấn thương phổ biến dễ dẫn tới đau thắt lưng. Viêm khớp là một bệnh cũng có thể gây đau thắt lưng.
Đau thắt lưng cấp tính thường bắt đầu đột ngột và kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Đau thắt lưng mạn tính kéo dài hơn 3 tháng.
Đau thắt lưng được điều trị như thế nào?
A: Tạm thời nghỉ ngơi
B: Chườm lạnh
C: Sử dụng thuốc giảm đau
D: Tất cả các đáp án trên

Nên tới bệnh viện để kiểm tra và có kế hoạch điều trị phù hợp nếu cơn đau không cải thiện cho dù đã áp dụng nhiều biện pháp hoặc cơn đau ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nên tới bệnh viện để kiểm tra và có kế hoạch điều trị phù hợp nếu cơn đau không cải thiện cho dù đã áp dụng nhiều biện pháp hoặc cơn đau ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đáp án chính xác là D. Khi bị đau thắt lưng, trước hết nên dành thời gian nghỉ khoảng 1 – 2 ngày, chườm lạnh trong những ngày đầu tiên sau đó có thể chuyển sang chườm nóng để làm giãn cơ bắp. Sử dụng thuốc giảm đau nếu cảm thấy cần thiết. Người bệnh nên cố gắng vận động, đi lại. Nếu muốn nghỉ ngơi tại giường, cố gắng đi bộ nhẹ nhàng khoảng một vài giờ. Vận động có thể giúp đẩy nhanh tốc độ chữa lành cơn đau thắt lưng. Nên tới bệnh viện để kiểm tra và có kế hoạch điều trị phù hợp nếu cơn đau không cải thiện cho dù đã áp dụng các biện pháp trên hoặc tình trạng đau lưng trở nên nghiêm trọng hơn sau 7 – 10 ngày.
Nên tới bệnh viện để kiểm tra khi bị đau lưng kèm theo các triệu chứng:
A: Tê hoặc ngứa ran ở lưng
B: Đau lưng dữ dội mặc dù đã nghỉ ngơi
C: Đau lưng sau khi bị ngã hoặc chấn thương
D: Tất cả các đáp án trên.
Đáp án chính xác là D. Nên tới bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên khoa để kiểm tra ngay nếu bị đau thắt lưng kèm theo các triệu chứng như  sốt, suy nhược, khó đi tiểu, tê chân hoặc giảm cân không chủ ý. Hầu hết các cơn đau thắt lưng cấp tính có thể điều trị mà không cần phải phẫu thuật tuy nhiên sự xuất hiện của các triệu chứng khác thường cảnh báo vấn đề nghiêm trọng hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital