Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới

Hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới

Hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới chiếm khoảng 20% các trường hợp xuất huyết tiêu hóa. Xuất huyết tiêu hóa dưới là bệnh lý nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách. Cùng tìm hiểu về hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới qua bài viết dưới đây nhé!

 XEM THÊM:
>> Các loại xuất huyết tiêu hóa
>> Cầm máu xuất huyết tiêu hóa như thế nào?
>> Quy trình điều dưỡng bệnh xuất huyết tiêu hóa

Hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới là gì?

Hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới là tình trạng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào  ống tiêu hóa với các triệu chứng điển hình là nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc có lẫn máu. Vị trí xuất huyết tiêu hóa dưới thường từ xảy ra ở vị trí đại trực tràng đến ruột non.

Hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân gây hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới

Nguyên nhân gây hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới rất đa dạng, có thể kể đến các nguyên nhân như:

 • Nguyên nhân bệnh lý: Viêm túi thừa, mạch máu, u đại trực tràng và các bệnh lý trực tràng do xạ trị, viêm nhiễm hậu môn, thiếu máu cục bộ , bệnh trĩ, bệnh đường ruột, polyp dạ dày, viêm loét đại tràng…
 • Giới tính: Nam giới có nguy cơ bị hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới cao hơn nữ giới.
 • Tuổi tác: Tuổi càng cao, nguy cơ mắc hội chứng xuất huyết tiêu hóa càng lớn.
 • Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ như: Tiền sử gia đình, căng thẳng – stress, lối sống không khoa học, thời tiết, môi trường sống… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để biết chính xác nguyên nhân gây hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới, người bệnh cần được khám lâm sàng và cận lâm sàng. Căn cứ trên kết quả khám, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về nguyên nhân mắc bệnh, đánh giá đúng về tình trạng và đưa ra phương án điều trị hợp lý, hiệu quả nhất cho người bệnh.

Đau bụng, nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc có lẫn máu là những triệu chứng điển hình của hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới.

Đau bụng, nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc có lẫn máu là những triệu chứng điển hình của hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới.

Triệu chứng của hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới

 • Nôn ra máu đỏ tươi hoặc máu cục màu đen, nâu hoặc dịch tiêu hóa có lẫn máu.
 • Đi ngoài ra máu hoặc phân đen.
 • Tăng thân nhiệt.
 • Đau bụng dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài.
 • Mệt mỏi, xanh xao, gầy sụt cân…
 • Vã mồ hôi, vật vã, li bì…
 • Huyết áp tăng cao.
 • Mạch nhanh và khó bắt.
 • Ngất xỉu…
 • Rối loạn tri giác.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có các biểu hiện của hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới nêu trên, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để nhận được sự chăm sóc y tế kịp thời và đúng cách, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Tùy mức độ nặng hay nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Tùy mức độ nặng hay nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Điều trị hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới

-Điều trị hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới bao gồm: Cấp cứu hồi sức cho bệnh nhân bị mất máu nặng; xác định tình trạng mất máu; xác định nguyên nhân và vị trí chảy máu; khắc phục loại bỏ nguyên nhân gây bệnh và điều trị các bệnh lý có liên quan.

-Nếu bệnh nhân không đáp ứng tốt với điều trị nội khoa, tình trạng xuất huyết tiêu hóa dưới ngày càng nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật.

-Người bệnh cần tuân thủ đúng các chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, người bệnh cần được nghỉ ngơi tuyệt đối, chăm sóc và theo dõi sức khỏe liên tục tại bệnh viện. Sau khi xuất viện, người bệnh cần thay đổi lối sống, có chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi, thư giãn và vận động hợp lý, khoa học.

>> Tìm hiểu thêm: Xuất huyết tiêu hóa nên ăn gì?

Dịch vụ liên quan