Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì và tránh ăn gì?

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Ruột kích thích là hội chứng rối loạn chức năng tiêu hóa mãn tính, rất dễ tái phát. Theo lời khuyên của các chuyên gia tiêu hóa, chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp cải thiện đáng kể triệu chứng bệnh. Hãy cùng tìm hiểu xem người bị hội chứng ruột kích thích nên ăn gì và không nên ăn gì?

1. Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Bổ sung các nhóm thực phẩm hữu ích sẽ tăng cường sức khỏe tiêu hóa, tránh gây áp lực cho dạ dày và đường ruột, giảm nguy cơ gặp các triệu chứng khó chịu.

Người bị hội chứng ruột kích thích nên sử dụng các loại thực phẩm dưới đây:

1.1. Các loại rau xanh

Rau xanh là nhóm thực phẩm cung cấp một lượng lớn chất xơ và vitamin cho cơ thể. Đây cũng đồng thời là loại thực phẩm dễ hấp thu. Thông thường, các loại rau xanh không gây ra tình trạng khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Người mắc hội chứng ruột kích thích nên lựa chọn loại rau phù hợp dựa vào biểu hiện bệnh. Ví dụ nên bổ sung rau đay, mồng tơi, giá hẹ, cải thảo,… nếu có triệu chứng khó tiêu, táo bón.

Khi chế biến rau xanh nên ưu tiên luộc hoặc nấu canh. Không nên ăn rau sống vì dễ bị nhiễm khuẩn. Đồng thời hạn chẻ ăn rau xào để tránh nạp nhiều chất béo từ dầu mỡ.

Các loại rau xanh là đáp án cho câu hỏi hội chứng ruột kích thích nên ăn gì

Người bị ruột kích thích nên bổ sung các loại rau xanh

1.2. Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì, ngũ cốc nguyên cám là 1 gợi ý

Đây là nhóm thực phẩm đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bạn nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên cám như: lúa mì, gạo lứt, ngô, yến mạch, hạt kê,…

Thành phần chất xơ có trong ngũ cốc nguyên cám vừa có vai trò hỗ trợ tiêu hóa, vừa góp phần tạo lớp màng bảo vệ dạ dày và ruột khỏi các kích thích. Chúng còn chứa một số thành phần khoáng chất giúp đường ruột hoạt động ổn định hơn. Nhóm thực phẩm này đồng thời tốt cho những người mắc chứng trào ngược dạ dày – thực quản vì khả năng làm giảm acid dư thừa trong dạ dày.

1.3. Thực phẩm giàu Omega-3

Một đáp án khác cho câu hỏi “hội chứng ruột kích thích nên ăn gì” chính là thực phẩm giàu Omega-3. Người bệnh nên bổ sung các các loại thực phẩm như: bơ, quả hạnh, cá hồi, dầu oliu,…

Omega-3 là chất có tác dụng chống viêm, kích thích quá trình hồi phục niêm mạc đường ruột. Nó còn giúp bảo vệ cơ quan tiêu hóa khỏi sự tấn công của các gốc tự do nhờ tác dụng chống oxy hóa.

1.4. Thực phẩm ít béo là 1 lựa chọn cho hội chứng ruột kích thích nên ăn gì

Ngay cả khi hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề, người bệnh vẫn cần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Do đó, chế độ ăn uống cần đảm bảo cân bằng dưỡng chất. Sử dụng các loại thực phẩm ít chất béo một cách khéo léo là việc vô cùng quan trọng.

Trứng, thịt nạc, cá nạc, tôm cua,… là những thực phẩm ít chất béo mà người bệnh có thể bổ sung. Nhóm thực phẩm này tương đối dễ tiêu nên sẽ có lợi cho hoạt động của dạ dày và ruột. Người bị hội chứng ruột kích thích nên cung cấp khoảng 15g chất béo cho cơ thể mỗi ngày. Để không gây áp lực cho cơ quan tiêu hóa, nên tránh ăn nhiều nhóm thực phẩm ít chất béo.

Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì - 1 trong các đáp án là thực phẩm ít chất béo

Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì – 1 trong các đáp án là thực phẩm ít chất béo

1.5. Uống đủ nước

Bổ sung đủ nước cho cơ thể cũng là một trong những vấn đề ăn uống và người bệnh ruột kích thích cần đặc biệt chú ý. Nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, là thành phần không thể thiếu đối với hoạt động của cơ quan tiêu hóa.

Nước hỗ trợ quá trình chuyển hóa, giúp tế bào thải độc. Ngoài ra nó cũng giúp vận chuyển oxy cũng như dưỡng chất đến các tế bào. Nếu không uống đủ nước, người bệnh hội chứng ruột kích thích dễ gặp các vấn đề như: táo bón, giảm hấp thụ dinh dưỡng,…

Người bệnh cần uống khoảng từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày. Các loại nước nên bổ sung gồm: nước lọc, nước canh, ăn hoa quả mọng, uống nước ép trái cây,…

2. Hội chứng ruột kích thích không nên ăn gì?

Tình trạng ruột kích thích có thể trầm trọng hơn nếu người bệnh thường xuyên dung nạp một số loại thực phẩm không thích hợp. Bạn nên tránh các loại thực phẩm dưới đây để khắc phục vấn đề này:

2.1. Thức ăn sống, tái

Loại thực phẩm này có thể nói là “kẻ thù” có thể làm nặng nề thêm các triệu chứng ruột kích thích. Trong thực phẩm sống, tái tồn tại các loại vi khuẩn có hại, khiến đường ruột gặp rắc rối.

Người bệnh nên đảm bảo ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe tiêu hóa. Các thức ăn như gỏi, rau sống, sushi, thịt sống,… cần tránh xuất hiện trong khẩu phần ăn của người bệnh.

2.2. Thực phẩm chiên rán

Phương pháp chế biến chiên xào thường khiến món ăn chứa hàm lượng chất béo rất cao. Các thực phẩm này nếu ăn nhiều sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa, dẫn đến khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này càng trầm trọng hơn ở những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Chính vì vậy, người bệnh cần hạn chế sử dụng các thực phẩm chiên rán. Đặc biệt những sản phẩm có hàm lượng chất béo cao được chế biến theo hình thức chiên rán cần tránh tuyệt đối.

Người bị hội chứng ruột kích thích nên ăn gì

Đồ ăn chiên rán không tốt cho người mắc hội chứng ruột kích thích

2.3. Thức ăn cứng

Thực phẩm cứng gây áp lực cho các cơ quan tiêu hóa (dạ dày, ruột…) vì chúng cần nhiều thời gian hơn để xử lý. Từ đó chúng làm trầm trọng hơn các tổn thương đã có ở đường ruột. Điều này khiến những tổn thương này mất nhiều thời gian để hồi phục, thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng. Người bệnh cần tránh các loại thực phẩm như: đậu phộng, hạt điều,…

2.4. Một số loại đồ uống

Người bệnh ruột kích thích cần tránh xa đồ uống có cồn (như rượu, bia,…) bởi khả năng gây hại cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Chúng làm tổn thương niêm mạc đường ruột và làm trậm trọng thêm các ổ viêm loét có sẵn. Sử dụng nhiều đồ uống có còn thậm chí có thể dẫn đến xuất huyết ống tiêu hóa.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng các loại đồ uống nhiều đường hoặc đồ uống có gas. Những loại đồ uống này có thể gây khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy và làm nặng thêm các triệu chứng bệnh.

Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “hội chứng ruột kích thích nên ăn gì và tránh ăn gì?”. Xây dựng chế độ ăn hợp lý bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc các chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp người bệnh nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng khó chịu.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital