Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Hội chứng ruột bị kích thích là gì và những điều cần biết

Hội chứng ruột bị kích thích là gì và những điều cần biết

Hội chứng ruột kích thích gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, rối loạn đại tiện,…. dẫn đến nhiều phiền toái cho người bệnh, làm cản trở sinh hoạt hàng ngày. Vậy hội chứng ruột bị kích thích là gì và nguyên nhân nào gây bệnh? 

1. Tổng quát hội chứng ruột bị kích thích là gì?

1.1. Khái niệm hội chứng ruột bị kích thích là gì?

Hội chứng ruột bị kích thích là gì?

Hội chứng ruột bị kích thích là gì?

Hội chứng ruột bị kích thích, hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, là một hội chứng rối loạn ở ruột già có thể gây ra tình trạng đau bụng kèm táo bón hoặc tiêu chảy.

Thức ăn trong đường tiêu hóa sẽ đi từ ruột non đến ruột già. Vai trò quan trọng của ruột già là hấp thụ nước đồng thời đẩy phân ra ngoài nhờ các nhu động ruột. Với những người mắc hội chứng ruột kích thích, nhu động ruột hoạt động dưới sự co thắt của các cơ sẽ diễn ra bất thường. Nếu cơ co thắt quá mức sẽ gây tiêu chảy. Ngược lại, các cơ co thắt chậm hoặc ít sẽ dẫn đến hiện tượng táo bón. Việc nhu động ruột hoạt động không liên tục và bất thường có thể khiến người bệnh đau bụng hoặc có cảm giác muốn đi ngoài ngay lập tức.

1.2. Đối tượng mắc hội chứng ruột bị kích thích là gì?

Theo thống kê, cứ 100 người thì 10-15 người mắc hội chứng ruột kích thích. Trong đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân nữ chiếm tỷ lệ cao gấp 2 lần so với bệnh nhân nam. Bệnh có thể khởi phát ở lứa tuổi vị thành niên trở lên tuy nhiên không loại trừ khả năng đến khi già bệnh mới xuất hiện triệu chứng.

2. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột bị kích thích 

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột bị kích thích đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng sự tương tác sai lệch giữa não và đường tiêu hóa là nguyên nhân quan trọng gây ra triệu chứng co cơ bất thường, dẫn đến tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón. Bên cạnh đó, nhiều người mắc hội chứng ruột bị kích thích do ruột non nhạy cảm hơn bình thường.

Ngoài ra, một số yếu tố sau cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh:

Ăn uống thất thường, thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích

Ăn uống thất thường, thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích

– Thực phẩm: Mặc dù mối liên quan giữa dị ứng thực phẩm hoặc chứng không dung nạp lactose và hội chứng ruột bị kích thích đến nay chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng một số người, khi ăn một vài thực phẩm nhất định có thể dẫn đến những triệu chứng ruột kích thích nghiêm trọng.

– Căng thẳng hoặc gặp các vấn đề tâm lý như ức chế tinh thần.

– Thay đổi hormone, chẳng hạn do chu kỳ kinh nguyệt.

– Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa 

– Tác dụng phụ từ các thuốc kháng sinh.

– Di truyền.

3. Triệu chứng của hội chứng ruột bị kích thích

Người mắc hội chứng ruột kích thích thường gặp các triệu chứng như: đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, hoặc bị tiêu chảy và táo bón luân phiên. Trong đó triệu chứng thường gặp nhất là đau hay khó chịu ở bụng. Cơn đau có thể kèm theo những dấu hiệu sau:

– Cơn đau cải thiện sau khi người bệnh đi đại tiện

– Tần suất đi ngoài có thay đổi

– Phân không giống lúc trước.

Bên cạnh đó, những triệu chứng khác có thể bao gồm: cảm giác đi ngoài không hết phân hoặc muốn đi ngoài khẩn cấp. Những dấu hiệu này thường xuyên tái đi tái lại hàng ngày, hàng tháng, thậm chí hàng năm.

4. Chẩn đoán

Để chẩn đoán hội chứng ruột kích thích bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử để đoán triệu chứng. Đến nay không có xét nghiệm chuyên biệt nào để xác minh được một người có mắc hội chứng ruột kích thích hay không. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể chỉ định một số xét nghiệm như xét nghiệm phân, xét nghiệm máu, soi đại tràng sigma hoặc nội soi đại tràng nhỏ nhằm tìm ra các chứng rối loạn hoặc các bệnh có liên quan khác.

5. Phương pháp điều trị

Người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để khám, chẩn đoán và điều trị

Người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để khám, chẩn đoán và điều trị

Để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích, trước hết người bệnh cần thay đổi lối sống vì việc này có thể giúp giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích. Để thay đổi lối sống người bệnh cần: thiết lập chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, không ăn các thức ăn tạo khí gây đầy bụng, uống đủ nước, luyện tập thể dục thường xuyên, quản lý tốt tình trạng căng thẳng.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc trị hội chứng ruột kích thích. Các loại thuốc có thể được bác sĩ sử dụng như:

– Thuốc bổ sung chất xơ

– Thuốc chống co thắt và kháng cholinergic 

– Thuốc chống tiêu chảy

– Thuốc kháng sinh.

– Thuốc chống trầm cảm

Hai loại thuốc đã được công nhận chữa hội chứng ruột kích thích bao gồm:

– Alosetron

– Lubiprostone.

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến câu hỏi hội chứng ruột bị kích thích là gì. Hy vọng các bạn có những thông tin hữu ích để phòng tránh và điều trị căn bệnh này hiệu quả. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan