Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ho dai dẳng, sụt 5 kg trong 1 tháng – hành trình gian nan tìm bệnh.

Ho dai dẳng, sụt 5 kg trong 1 tháng – hành trình gian nan tìm bệnh.

Ban đầu, Người bệnh ho dai dẳng lâu ngày,vẫn khỏe mạnh không có triệu chứng bất thường nên chủ quan tự mua thuốc uống . Triệu chứng bệnh ban đầu tưởng trừng đơn giản nhưng hành trình tìm bệnh lại rất nhiều gian nan.

Bị ho khan dai dẳng , cũng có khi sốt nhẹ nhưng vì thấy cơ thể vẫn khỏe mạnh nên Bệnh nhân Nam ở Ninh bình không đi viện khám mà tự uống thuốc mua ở nhà thuốc tư nhân. Thế nhưng cả tháng trời tình trạng không được cải thiện Bệnh nhân còn tá hỏa khi thấy mình sụt tới 5 kg cân nặng. Lên mạng tìm kiếm thông tin Bệnh nhân nghĩ khả năng cao mình đã mắc ung thư phổi. Nghe theo người thân, đến Bệnh viện K trung ương trong tâm trạng vô cùng lo âu và căng thẳng.

Hành trình tìm bệnh tại Bệnh viện K

Tại Bệnh viện K bệnh nhân được tiến hành một số xét nghiệm cận lâm sàng, chụp CT lồng ngực. Kết quả cho thấy bệnh nhan bị xơ hóa, đông đặc nhỏ ở thùy phổi bên phải. Kết luận tạm thời nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm lao.

chup ct

chụp CT chẩn đoán bệnh chính xác hơn

Các bác sĩ tiếp tục chỉ định nội soi phế của bệnh nhân và đã phát hiện có hình ảnh thâm nhiễm phế quản thùy trên phổi phải.Lúc này các bác sĩ chưa loại trừ ung thư phổi.Ngay khi Gia đình nhận được thông báo của Bác sĩ có khả năng bị ung thư phổi tất cả ai nấy đều vô cùng lo lắng, đặc biệt bản thân người bệnh. Đứng trước tình hình này, theo nguyện vọng của gia đình muốn chọn lựa phương pháp chẩn đoán chính xác nhất, sớm có phương án điều trị kịp thời.

Tham khảo: triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định sẽ tiến hành sinh thiết kim xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của CT, sinh thiết phổi  tại vị trí hạch trung thất nhóm 2R đường kính 1,8-2cm để chẩn đoán mô bệnh học xác định căn nguyên bệnh cho bệnh nhân.

choc sinh thiet phoi

Chọc sinh thiết phổi

Kết quả giúp gia đình thở phào nhẹ nhỏm. Bản thân người bệnh cảm giác như mình được sinh ra lần hai. Khi loại trừ được ung thư phổi và lao phổi . Kết luận cuối cùng Bệnh nhân bị viêm phổi gây phản ứng hạch trung thất, Chỉ điều trị kháng sinh không cần can thiệp ngoại khoa. Sau 1 tháng điều trị bệnh nhân đã được xuất viện khỏe mạnh.

Ho dai dẳng kèm theo sụt cân đột ngột như bệnh nhân kể trên là hai triệu chứng rất điển hình của ung thư phổi.  Ngoài ra, ung thư phổi còn có một số triệu chứng như: Ban đầu ho khan sau có thể ho có đàm, ho ra máu. Đau ngực nhưng không có điểm đau rõ ràng có thể đau ngực bên phải, cũng có thể đau ngực bên trái, cơn đau có thể xuất hiện bất chợt với các tần xuất khác nhau. Bệnh nhân có thể có cảm giác khó nuốt, khàn tiếng…

Ung thư phổi, nếu được phát hiện sớm điều trị kịp thời đúng phương pháp, cơ hội sống vẫn khá rộng. Tuy nhiên, ung thư phổi thường thể hiện triệu chứng nghèo nàn, đôi khi không thể hiện triệu chứng trong giai đoạn sớm. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến nghị hãy chủ động khám tầm soát ung thư phổi sớm.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital