Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Hình ảnh viêm ruột thừa trên siêu âm

Hình ảnh viêm ruột thừa trên siêu âm

Viêm ruột thừa là bệnh cấp cứu ngoại khoa thường gặp, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Người bệnh chỉ có thể thấy hình ảnh viêm ruột thừa trên siêu âm. Viêm ruột thừa nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

Ruột thừa là một tạng rất nhỏ hình ống, kín ở đầu, đáy cắm vào manh tràng (đại tràng bên phải). Cơ quan này nằm ở hố chậu phải của ổ bụng, có thể thay đổi vị trí. Ruột thừa không có chức năng gì nên việc cắt bỏ nó không ảnh hưởng gì đến chức năng tiêu hóa.

Viêm ruột thừa nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. 

Viêm ruột thừa nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Khi ruột thừa bị viêm sẽ gây ra các triệu chứng như:

  • Đau bụng: đau ở xung quanh rốn, sau đó chuyển sang vùng bụng dưới phía bên phải
  • Chán ăn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy
  • Sốt cao hoặc không sốt kèm teo căng cứng cơ bụng.
  • Mệt mỏi, chán ăn, bụng trướng

Viêm ruột thừa là bệnh rất nguy hiểm, trong trường hợp viêm ruột thừa cấp, nếu đi khám sớm, mổ trước 6 giờ khi chưa có biến chứng sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Ngược lại nếu tình trạng viêm ruột thừa đã bị hoại tử, vỡ ra, vi khuẩn tăng sinh làm mủ lan tràn ổ bụng gây nhiễm khuẩn huyết sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi có các dấu hiệu nghi ngờ viêm ruột thừa, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám, kiểm tra.

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán giúp phát hiện tình trạng viêm ruột thừa. Siêu âm giúp phát hiện ruột thừa viêm có độ nhạy lên đến 98,5%, độ đặc hiệu 98,2%, giá trị tiên đoán dương tính 98%.

Một vài hình ảnh viêm ruột thừa trên siêu âm

Hình ảnh viêm ruột thừa trên siêu âm

Hình ảnh viêm ruột thừa trên siêu âm

Hình ảnh viêm ruột thừa trên siêu âm

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không sang chấn, khả năng thực hiện nhanh chóng. Phương pháp này cũng có một số hạn chế như là độ chính xác phụ thuộc vào trang thiết bị y tế và trình độ của bác sĩ. Siêu âm còn giúp chẩn đoán phân biệt với các bệnh đường tiêu hóa khác như viêm hồi manh tràng, viêm hạch mạc treo ruột, viêm túi thừa manh tràng, các bệnh lý sản phụ khoa hoặc tiết niệu.

Nếu cần được tư vấn thêm về hình ảnh viêm ruột thừa trên siêu âm, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:

>> Nhận biết dấu hiệu đau ruột thừa
>> Mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì?
>> Các bệnh đường ruột và triệu chứng

Dịch vụ liên quan