Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Hiểu lầm thường gặp về các bệnh đường tiêu hóa

Hiểu lầm thường gặp về các bệnh đường tiêu hóa

Một số hiểu lầm thường gặp về các bệnh đường tiêu hóa dưới đây có thể dẫn tới tâm lý chủ quan, từ đó gây nguy hại đến sức khỏe, cản trở việc phòng ngừa cũng như điều trị các bệnh tiêu hóa phổ biến.

Thức ăn cay và căng thẳng gây viêm loét dạ dày

Ăn đồ cay nóng có thể làm tình trạng viêm loét dạ dày trở nên trầm trọng hơn

Ăn đồ cay nóng có thể làm tình trạng viêm loét dạ dày trở nên trầm trọng hơn

Sự thật không phải như vậy. Viêm loét dạ dày là bệnh do vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc việc lạm dụng các loại thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen, naproxen; thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)… gây ra. Hầu hết các viêm loét do vi khuẩn gây ra đều có thể điều trị bằng kháng sinh. Nhiễm trùng do NSAID gây ra có thể được chữa khỏi theo thời gian kèm với việc hạn chế các loại thuốc trên, hoặc sử dụng các thuốc bảo vệ dạ dày, các thuốc làm giảm độ axit trong dạ dày. Ngoài ra, các vết loét còn có thể là triệu chứng của ung thư. Do đó, các thức ăn nhiều gia vị cay nóng và stress không phải là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, ở một số người đã bị sẵn chứng viêm loét, các yếu tố này có thể làm bệnh trầm trọng hơn.

Đường ruột tốt là phải đi đại tiện hàng ngày

Thực tế là số lần đi đại tiện ở những người khỏe mạnh bình thường dao động từ 3 lần/ngày đến 3 lần/tuần. Nhưng đây chỉ là con số tương đối, nếu bạn đi ít hơn hoặc nhiều hơn không có nghĩa là hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề.

số lần đi đại tiện ở những người khỏe mạnh bình thường dao động từ 3 lần/ngày đến 3 lần/tuần

Số lần đi đại tiện ở những người khỏe mạnh bình thường dao động từ 3 lần/ngày đến 3 lần/tuần

Hút thuốc lá làm giảm ợ nóng

Thực tế là, hút thuốc làm tăng chứng ợ nóng. Ợ hơi nóng xảy ra khi cơ thắt dưới (chỗ nối dạ dày và thực quản) nới lỏng và giải thoát khí ga có tính axit từ trong dạ dày bắn lên thực quản. Những người hay hút thuốc sẽ làm cơ thắt dưới bị lỏng, hệ quả là làm thực quản bị viêm do axit trong dạ dày bắn ngược lên trên, đây là nguyên nhân chủ yếu làm ợ nóng.

Chỉ những người nghiện rượu mới bị xơ gan

Thực tế là, việc nghiện rượu chỉ là một trong nhiều nguyên nhân gây xơ gan. Có nhiều  nguyên nhân dẫn tới xơ gan như: viêm gan B hoặc C, các bất thường về lượng khoáng chất (sắt và đồng) trong cơ thể, viêm túi mật, tắc ống dẫn mật, bệnh béo phì và tiểu đường, sử dụng kéo dài một số loại thuốc….

Có rất nhiều nguyên nhân gây xơ gan

Có rất nhiều nguyên nhân gây xơ gan

Bệnh viêm ruột là do các vấn đề về tâm lý

Sai. Bệnh viêm ruột là tên gọi chung của hai bệnh gây viêm ở ruột: bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng có thể là do vi rút hoặc vi khuẩn tương tác với hệ miễn dịch của cơ thể. Chưa có bằng chứng chứng minh được rằng lý do viêm ruột là do căng thẳng, lo lắng, hoặc bất kỳ yếu tố tâm lý hoặc rối loạn nào khác.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các bệnh lý đường tiêu hóa, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909.

Dịch vụ liên quan