Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Hiện tượng viêm ruột thừa ở trẻ em phụ huynh cần nắm rõ

Hiện tượng viêm ruột thừa ở trẻ em phụ huynh cần nắm rõ

Viêm ruột thừa là bệnh phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3-4 tuổi. Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ 6-8 giờ là có thể vỡ. Do đó, nắm được hiện tượng viêm ruột thừa ở trẻ em sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

XEM THÊM:

>> Mổ ruột thừa ăn thịt bò được không?
>> Sa ruột là gì?
>> Viêm ruột thừa bao lâu thì vỡ?

Đau bụng

hien-tuong-dau-ruot-thua-tre-em-1-compressor

Đau là một trong những hiện tượng viêm ruột thừa ở trẻ em đầu tiên.

Đây là một trong những hiện tượng viêm ruột thừa ở trẻ em đầu tiên. Cơn đau thường bắt đầu từ rốn sau đó lan sang phần bụng dưới bên phải. Thông thường, trẻ không thể giải thích được rõ ràng sự đau đớn của mình, nhưng phụ huynh có thể ấn vào khu vực giữa bụng và giữ nguyên. Nếu cơn đau trở nên dữ dội sau khi ấn mạnh tay vào, đó là dấu hiệu của đau ruột thừa.

Sốt

Trẻ bị viêm ruột thừa có thể sốt nhẹ khoảng 37,5 – 38,5 độ C. Nếu sốt cao rất có thể ruột thừa sắp vỡ hoặc đã vỡ.

Buồn nôn và nôn

Các triệu chứng của viêm ruột thừa có nhiều điểm giống nhau với triệu chứng của viêm dạ dày do vi rút. Tuy nhiên, khi có nôn kèm theo đau bụng vùng hố chậu phải và không giảm dần theo thời gian, rất có thể đây là biểu hiện viêm ruột thừa.

>> Tìm hiểu thêm: Đau bụng, buồn nôn, chóng mặt uống thuốc gì?

Chán ăn

Phụ huynh cần nắm được các hiện tượng đau ruột thừa trẻ em để đưa trẻ đi thăm khám kịp thời

Phụ huynh cần nắm được các hiện tượng đau ruột thừa trẻ em để đưa trẻ đi thăm khám kịp thời

Một hiện tượng viêm ruột thừa ở trẻ tiếp theo đó là chán ăn. Theo Healthguidance, sợ thức ăn hoặc không cảm thấy đói cũng là dấu hiệu phổ biến của viêm ruột thừa.

Táo bón hoặc tiêu chảy

Vì viêm ruột thừa tương tự với các rối loạn tiêu hóa, nên trẻ cũng có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Mặc dù vậy, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay nếu như triệu chứng này kèm theo các triệu chứng khác kể trên xảy ra.

Tiểu thường xuyên

Trẻ bị đau ruột thừa thường có xu hướng đi tiểu liên tục và không thể kiểm soát bàng quang như lúc bình thường.

Co cứng thành bụng

hien-tuong-dau-ruot-thua-tre-em-3-compressor

Để tránh tình trạng phát hiện muộn, phụ huynh cần đưa con đi khám nếu trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1-2 giờ, kèm theo nôn, đi lỏng hoặc sốt

Co cứng thành bụng là một dấu hiệu của viêm ruột thừa khi kết hợp với các dấu hiệu khác. Mặc dù vậy, triệu chứng này thường xảy ra sau khi đau bụng. Lưu ý, cơn đau thường tăng dần và ruột thừa có thể bị vỡ ra làm nguy hiểm đến tính mạng.

Những cơn đau bụng bất thường

Theo các chuyên gia y tế, viêm ruột thừa ở trẻ em rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác của dạ dày. Muốn xác định chính xác có viêm ruột thừa hay không, trẻ cần khám thực thể ở vùng bụng, xét nghiệm bệnh học và xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang, CT scan trong trường hợp bị nhầm lẫn với bệnh khác.

Để tránh tình trạng phát hiện muộn, phụ huynh cần đưa con đi khám nếu trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1-2 giờ, kèm theo nôn, đi lỏng hoặc sốt để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Ngoài ra, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ nếu trẻ đau bụng mà chưa xác định được nguyên nhân vì thuốc có thể làm mất các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc chẩn đoán của bác sĩ.

Dịch vụ liên quan