Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Hen phế quản ở người già gây biến chứng nguy hiểm

Hen phế quản ở người già gây biến chứng nguy hiểm

Hen là một bệnh mạn tính của đường hô hấp, không chừa một lứa tuổi nào và người cao tuổi cũng rất dễ mắc bệnh. Hen phế quản ở người già nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hen phế quản ở người già

Theo các bác sĩ chuyên khoa Hô hấp, trẻ em và và người cao tuổi là đối tượng dễ mắc hen phế quản do nhiều nguyên nhân khác nhau như thay đổi thời tiết, nhiễm khuẩn hô hấp, các kháng nguyên gây dị ứng, khói, bụi…

Các nghiên cứu gần đây ở nhiều quốc gia cho thấy, tỷ lệ người cao tuổi bị hen phế quản khoảng 4,5-9%. Số bệnh nhân hen phế quản ở nhóm tuổi trên 65 chiếm khoảng 10% tổng số các trường hợp hen phế quản trên toàn thế giới.
Hen phế quản ở người già nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây biến chứng nguy hiểm

Hen phế quản ở người già nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây biến chứng nguy hiểm

 Nói chung, hen phế quản ở người già thường nặng do không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cũng như sự kém nhạy cảm của người bệnh trong việc nhận biết sớm triệu chứng.

Ngoài ra, một số thuốc thường dùng trong điều trị các bệnh mạn tính ở người cao tuổi như thuốc chống viêm giảm đau, thuốc chẹn bêta giao cảm, nội tiết tố nữ cũng như thói quen hút thuốc lá ở nhóm tuổi này có thể làm tình trạng hen phế quản nặng lên và khó kiểm soát hơn.

Điều trị hen phế quản cho người cao tuổi

Trong nhiều trường hợp, việc điều trị hen phế quản ở người già còn gặp nhiều khó khăn phức tạp vì nhiều lý do:

– Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim… nên hằng ngày vẫn dùng đều đặn nhiều thứ thuốc, đôi khi sự tương tác giữa các thuốc làm giảm hiệu quả và gây ra tác dụng phụ.

– Người bệnh có thể quên uống thuốc hoặc bỏ thuốc làm tái phát cơn hen mặc dù đã được kiểm soát.

Người cao tuổi cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ nhằm cải thiện sớm bệnh hen phế quản

Người cao tuổi cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ nhằm cải thiện sớm bệnh hen phế quản

– Người bệnh không nhận biết sớm các triệu chứng bệnh trở nặng, nên không thể xử trí kịp thời.

– Người cao tuổi khó bỏ được các thói quen như hút thuốc, hoặc ăn những món ăn ưa thích là yếu tố khởi phát cơn hen.

– Do đặc điểm của cơ thể người già, việc sử dụng thuốc thường dưới mức cần thiết nên hiệu quả điều trị thấp và chậm. Người cao tuổi dễ bị tác dụng phụ khi dùng thuốc hơn người trẻ.

– Cấu trúc và chức năng của đường hô hấp bị biến đổi và suy giảm do quá trình lão hóa nên sự đáp ứng với thuốc cũng kém đi.

Một số loại thuốc thường dùng có thể gây khởi phát cơn hen hoặc làm triệu chứng hen nặng thêm do đó khi đi khám, người cao tuổi cần báo cho bác sĩ những thuốc mình đang dùng. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe hiện tại, tác dụng cụ thể của các loại thuốc…mà bác sĩ chuyên khoa Hô hấp sẽ có chỉ định loại thuốc chữa bệnh phù hợp.

Chuyên khoa Hô hấp - Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Chuyên khoa Hô hấp – Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Chuyên khoa Hô hấp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến. Không chỉ giúp điều trị hen phế quản, chuyên khoa còn giúp khám và điều trị nhiều chứng bệnh về đường hô hấp khác như viêm phổi, lao, nhiễm khuẩn đường hô hấp…

Đặc biệt, với sự đầu tư mạnh mẽ về trang thiết bị y tế cùng với đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia, Giáo sư hàng đầu về hô hấp, tiêu biểu như: GS.TS. Trần Văn Sáng đã giúp điều trị thành công nhiều bệnh lý về hô hấp.

Ngoài việc tuân thủ đúng đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị, người cao tuổi cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh nhằm ngăn ngừa bệnh hen phế quản tái phát lại.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan