Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Hen phế quản bội nhiễm nguy hiểm như thế nào?

Hen phế quản bội nhiễm nguy hiểm như thế nào?

Hen phế quản bội nhiễm là gì, hen phế quản bội nhiễm nguy hiểm như thế nào là những câu hỏi nhiều người băn khoăn cần được giải đáp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, bạn đọc có thể tham khảo.

Bệnh hen phế quản bội nhiễm là gì?

Bệnh hen phế quản bội nhiễm là một nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra trên một bệnh nền là hen phế quản, và đến sau mỗi đợt hen. Lúc này dịch hô hấp sẽ có vi khuẩn, hiện tượng ứ đọng dịch hô hấp gây ứ trệ quá trình lưu thông dịch dẫn đến hen bội nhiễm.

Hen phế quản bội nhiễm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Hen phế quản bội nhiễm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Bệnh hen phế quản bội nhiễm nguy hiểm như thế nào?

Hen phế quản tuy là bệnh thường gặp, không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu người bệnh hen suyễn không sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng khôn lường, thậm chí đe dọa tính mạng bệnh nhân. Cụ thể như:

Viêm phế quản

Bệnh thường có những biểu hiện như sốt, khó thở tăng, đờm nhiều, thường có màu vàng hoặc xanh do nhiễm khuẩn,… Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa nóng – lạnh, nhiệt độ thay đổi đột ngột, độ ẩm không khí cao gây ra các đợt cúm, viêm nhiễm đường hô hấp và vùng tai – mũi – họng làm cho bệnh hen suyễn biến chứng nặng hơn.

Hen phế quản bội nhiễm có thể gây biến chứng nghiêm trọng

Hen phế quản bội nhiễm có thể gây biến chứng nghiêm trọng

Khí phế thũng

Khí phế thũng là tình trạng mà vách các phế nang trong phổi mất tính co giãn, các phế nang trở nên yếu và dễ vỡ, gây ra sự tắc nghẽn đường dẫn khí, làm giảm khả năng trao đổi oxy và CO2 khiến bệnh nhân khó thở khi gắng sức, thở ra ít, môi và các đầu chi tím tái, ho khạc đờm nhiều.

Tâm phế mạn tính

Bệnh nhân hen phế quản nặng có nguy cơ gặp biến chứng tâm phế mạn tính do tăng áp lực động mạch phổi. Triệu chứng điển hình là thở gắng sức, tím tái, gan có thể to hoặc mấp mé bờ sườn, đau vùng hạ sườn phải.

Suy hô hấp

 Suy hô hấp là một trong những nguyên nhân gây tử vong của bệnh hen. Người bệnh hen phế quản ác tính hoặc cấp tính dễ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng khiến cơ thể không được cung cấp đủ oxy để duy trì sự sống của các cơ quan và các tổ chức mô cấu trúc nên cơ thể. Bệnh nhân dễ có triệu chứng khó thở, thở nhanh, đôi khi ngừng thở, phải dùng máy hỗ trợ thở, tím tái liên tục.

Ngừng hô hấp kèm theo tổn thương não

Tình trạng suy hô hấp kéo dài khiến não thiếu oxy, trong các thể hen nặng, có lúc ngừng hô hấp hay tim ngừng đập. Những trường hợp này bệnh nhân thường lên cơn ngạt thở đột ngột, làm tăng CO2 trong máu, dẫn đến hôn mê và tử vong.

Khi có triệu chứng viêm phế quản bội nhiễm cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị

Khi có triệu chứng viêm phế quản bội nhiễm cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị

Tràn khí màng phổi

Lúc này các phế nang giãn rộng, tại những vùng phế nang giãn mạch máu thưa thớt, áp lực trong phế nang tăng mạnh. Khi người bệnh ho mạnh hay hoạt động quá sức, các thành phế nang dễ bị bục vỡ. Tràn khí màng phổi hai bên là nguyên nhân gây tử vong ở người hen suyễn. Bệnh tràn khí màng phổi thường gặp ở khoảng 5% hen mãn tính.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị viêm phế quản bội nhiễm hiệu quả.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe. Xem thêm thông tin chi tiết về đội ngũ bác sĩ quốc tế tại đây.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan