Hạch ở nách sưng đau là bệnh lành tính hay ác tính?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Hạch ở nách sưng đau có nhiều nguyên nhân khác nhau. Hạch xuất hiện do các bệnh lý thông thường hoặc bệnh ác tính – ung thư. Vì vậy, bạn hãy cảnh giác nếu có hiện tượng nổi hạch bất thường và kéo dài không khỏi.

Hạch là một tổ chức lympho hoạt động giống như hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng được phân bố gần như khắp cơ thể, từ các phủ tạng, ổ bụng cho đến phần mềm dưới da. Hạch nổi lớn nằm nông dưới da dễ dàng sờ nắn được thường là hạch nách, hạch cổ, hạch bẹn,…

1. Nguyên nhân hạch ở nách sưng đau

Hạch ở nách sưng đau có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả bệnh lý lành tính và ác tính.

1.1. Nguyên nhân lành tính

Các nguyên nhân lành tính dẫn đến tình trạng này bao gồm:

– Chấn thương vùng nách, cánh tay hoặc bàn tay.

– Nhiễm trùng.

– Bệnh mèo cào: là một nhiễm trùng do vi khuẩn Bartonella. Bệnh có thể dẫn đến mệt mỏi, sốt, nhức đầu và mất cảm giác ngon miệng. Hầu hết các trường hợp đều tự khỏi mà không cần điều trị.

– Vi khuẩn lao.

– Nấm.

– Tác dụng phụ tạm thời do tiêm chủng…

Có nhiều nguyên nhân gây hạch ở nách sưng đau

Có nhiều nguyên nhân gây hạch nách sưng đau

1.2. Bệnh lý ác tính ung thư

Bên cạnh các bệnh lý lành tính, các bệnh lý ác tính cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hạch sưng đau ở nách:

– Ung thư bạch cầu: ung thư bạch cầu là bệnh ung thư tế bào máu, bắt đầu trong tủy xương – nơi tế bào máu được tạo thành. Bệnh nhân có biểu hiện sưng hạch vùng nách, háng, cổ, chảy máu cam, thường xuyên bị sốt…

– Ung thư hạch: là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch, được gọi là tế bào lympho. Ngoài triệu chứng nổi hạch ở nách, bệnh nhân còn có biểu hiện nổi hạch ở nhiều vị trí khác trên cơ thể, sốt cao, đổ mồ hôi đêm…

Ung thư vú: là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nổi hạch ở nách có thể do ung thư vú giai đoạn tiến triển gây nên. Khi đó tế bào ung thư đã lây lan sang các hạch bạch huyết ở nách. Việc phát hiện bệnh ung thư ở các hạch bạch huyết là một trong những yếu tố giúp bác sĩ đánh giá giai đoạn bệnh.

2. Phân biệt hạch lành tính và ác tính

Hạch ở nách là lành tính hay ác tính có thể được xác định dựa vào:

– Kích thước: Hạch lành tính thường có kích thước nhỏ, dưới 1 cm (ngoại trừ lao hạch có thể kích có kích thước lớn hơn). Trong khi đó hạch do ung thư thường lớn dần theo thời gian.

– Số lượng hạch: Hạch lành tính thường chỉ có vài hạch nhỏ ở một vùng cơ thể. Trong khi hạch ác tính thường xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau.

– Ranh giới với cấu trúc xung quanh: Hạch lành tính thường có ranh giới rõ ràng, di động tốt. Hạch ung thư thường ít di động, bờ không rõ ràng.

– Hạch lành tính thường lặn sau một vài ngày khi triệu chứng viêm nhiễm thuyên giảm. Còn hạch do ung thư ngày càng tiến triển không kiểm soát.

Bạn nên đến bệnh viện kiểm tra nếu thấy hiện tượng hạch ở nách sưng đau

Bạn nên đến bệnh viện kiểm tra nếu thấy hiện tượng nổi hạch nách bất thường

Viêm hạch (sưng hạch) có nhiều nguyên nhân, có thể là lành tính hoặc ác tính. Bởi vậy khi có dấu hiệu bệnh hạch ở nách sưng đau cần khám và điều trị sớm để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital