Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Hạch nổi sau gáy, vì sao?

Hạch nổi sau gáy, vì sao?

Hạch nổi sau gáy có nhiều nguyên nhân khác nhau như các bệnh nhiễm khuẩn, bệnh miễn dịch, tác dụng phụ của một số loại thuốc hay cũng có thể do ung thư.

Những nguyên nhân gây hạch nổi sau gáy

Có rất nhiều nguyên nhân gây hạch nổi sau gáy

Có rất nhiều nguyên nhân gây hạch nổi sau gáy

Hạch là một tổ chức lympho. Đây là một phần của hệ tạo huyết và hoạt động như hệ miễn dịch của cơ thể với chức năng trực tiếp giam giữ và tiêu diệt vi trùng, vi rút, các tế bào lạ khi chúng xâm nhập vào cơ thể, gián tiếp tiêu diệt chúng thông qua quá trình sinh kháng thể.

Hạch được phân bố ở gần như khắp cơ thể chúng ta, từ trong các phủ tạng, ổ bụng cho đến phần mềm dưới da. Khi các hạch nằm nông thì chúng ta có thể sờ nắn được. Một số vị trí hạch có thể dễ sờ nắn là hạch vùng cổ (cổ trước, gáy…), vùng bẹn, vùng nách.

Hạch nổi sau gáy có thể xuất phát từ những nguyên nhân như:

  • Bệnh nhiễm khuẩn (như nhiễm khuẩn vùng răng lợi, cổ họng, đường hô hấp trên, nhiễm vi rút) hạch bạch huyết vùng cổ gáy nhận được dịch bạch huyết từ cổ và đầu. Khi có một nhiễm khuẩn ở đầu cổ, hạch bạch huyết sẽ thu thập và tiêu diệt vi khuẩn gây ra nhiễm khuẩn. Trong quá trình này, các hạch bạch huyết có thể sưng và xuất hiện ở nhiều vị trí cổ, trong đó có gáy. Hạch sẽ hết sưng khi hết nhiễm khuẩn.
  • Viêm khớp dạng thấp, HIV – AIDS, luput ban đỏ hệ thống cũng có thể là nguyên nhân gây sưng hạch cổ gáy.
  • Tác dụng của một số loại thuốc, vắc xin tiêm chủng bệnh thương hàn, quai bị, sởi
  • Ung thư: các bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư tuyến giáp có thể gây sưng hạch vùng cổ.

Tham khảo thêm: hạch cổ dưới hàm

Cẩn trọng với hạch do ung thư

Hạch sưng lớn không đáng ngại nếu do các bệnh nhiễm khuẩn và sẽ biến mất sau một vài ngày khi khỏi bệnh. Hạch lành tính này thường có đặc điểm kích thước nhỏ, di động với mô xung quanh, hạch do nhiễm khuẩn thường rất đau. Ngược lại, các hạch do ung thư thường có kích thước lớn dần, ngày càng ít di động, thường không có cảm giác đau và tăng về số lượng.

Khi có triệu chứng hạch cổ bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán bệnh kịp thời

Khi có triệu chứng hạch cổ bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán bệnh kịp thời

Hãy cẩn trọng với triệu chứng hạch nổi sau gáy và đến gặp bác sĩ ngay nếu hạch xuất hiện mà không đi kèm với bất kì bệnh lý nào, đi kèm với sốt, đổ mồ hôi đêm, khó nuốt, hạch sưng tiếp tục tăng kéo dài 2 – 4 tuần, có các biểu hiện nghi ngờ hạch do ung thư…

Điều trị hạch nổi sau gáy như thế nào phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng này. Nếu do nhiễm khuẩn có thể điều trị kháng sinh; do rối loạn miễn dịch thì điều trị tích cực các bệnh như viêm khớp dạng thấp, luput ban đỏ hệ thống; do ung thư phải dựa trên phác đồ cụ thể với các phương pháp điều trị chính như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital