Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Gói tầm soát ung thư dạ dày gồm những gì?

Gói tầm soát ung thư dạ dày gồm những gì?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Qua tìm hiểu thì tôi được biết bệnh viện có nhiều gói tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày. Vậy xin hỏi gói tầm soát ung thư dạ dày gồm những gì? Thời gian thực hiện gói khám này có lâu không? Bệnh viện có tầm soát vào ngày cuối tuần không ạ?

Nguyễn Thu Hương – Cầu Giấy, HN

Trả lời

Chào Hương! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trước tiên, cảm ơn bạn đã lựa chọn bệnh viện Thu Cúc để tầm soát ung thư. Đúng như bạn biết, bệnh viện hiện có rất nhiều gói khám tầm soát ung thư như tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao và các gói lẻ như tầm soát ung thư dạ dày – thực quản, ung thư phổi, gan…

Tùy vào độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe và bệnh lý của từng người sẽ có gói khám tầm soát ung thư phù hợp.

Khi có vấn đề ở dạ dày bạn cần đi tầm soát ung thư để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

Khi có vấn đề ở dạ dày bạn cần đi tầm soát ung thư để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

Gói tầm soát ung thư dạ dày gồm những gì?

Tại bệnh viện Thu Cúc, gói khám tầm soát ung thư dạ dày bao gồm đầy đủ các danh mục khám từ cơ bản tới chuyên sâu, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm ung thư.

Khám tổng quát

Bạn sẽ được thăm khám với đội ngũ bác sĩ giỏi. Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quan sức khỏe như đo huyết áp, cân nặng, nhịp tim, hô hấp, nghe tim phổi, sờ nắn vùng bụng để tìm kiếm những dấu hiệu bất thường.

Bác sĩ sẽ hỏi thêm về tiền sử bệnh lý bản thân và tiền sử bệnh gia đình để có kết luận sơ qua về sức khỏe.

Xét nghiệm

Bạn cần làm thêm các xét nghiệm máu để đánh giá chức năn gan, thận, đường huyết và các bệnh lý về máu, có nhiễm virus viêm gan B, C, HIV hay không.

Xét nghiệm máu còn giúp tìm dấu ấn ung thư dạ dày – thực quản như CEA, CA 72-4. Nếu các chỉ số này tăng cao có thể nghi ngờ mắc ung thư hoặc các bệnh lý lành tính khác ở đường tiêu hóa.

Nội soi dạ dày là một trong những chẩn đoán quan trọng trong gói tầm soát ung thư dạ dày, giúp phát hiện sớm ung thư

Nội soi dạ dày là một trong những chẩn đoán quan trọng trong gói tầm soát ung thư dạ dày, giúp phát hiện sớm ung thư

Chẩn đoán hình ảnh

Trong gói khám tầm soát ung thư dạ dày, bạn cũng cần thực hiện các chẩn đoán chuyên sâu khác như:

  • Chụp X-quang ngực thẳng: giúp phát hiện bệnh lý ở phổi
  • Siêu âm ổ bụng: giúp phát hiện bất thường trong ổ bụng
  • Nội soi dạ dày – thực quản: giúp phát hiện sớm ung thư

Các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu trong gói tầm soát ung thư dạ dày sẽ giúp bạn phát hiện những bất thường ở khu vực này, đồng thời phát hiện sớm sự hiện diện của tế bào ung thư, ngay cả khi chúng chưa bộc lộ ra bên ngoài.

Chính vì lợi ích to lớn của gói tầm soát ung thư mang lại nên hiện nay, nhiều người đã ý thức được việc chủ động tầm soát ung thư định kỳ.

Thời gian thực hiện gói khám này có lâu không?

Thời gian thực hiện gói khám tầm soát ung thư dạ dày tại bệnh viện Thu Cúc từ khi đăng ký khám tới khi có kết quả khoảng 2-3h. Trước đó, bạn nên đăng ký đặt hẹn trước qua hệ thống tổng đài để tiết kiệm thời gian đi lại.

Người bệnh nên đặt hẹn khám trước để tiết kiệm thời gian khi tới bệnh viện khám chữa bệnh

Người bệnh nên đặt hẹn khám trước để tiết kiệm thời gian khi tới bệnh viện khám chữa bệnh

Việc đặt lịch tầm soát ung thư sớm, các nhân viên y tế sẽ hướng dẫn chi tiết các khâu chuẩn bị trước khi tiến hành tầm soát ung thư dạ dày như:

  • Nhịn ăn sáng để xét nghiệm máu
  • Nhịn ăn hoàn toàn khoảng 6h trước khi nội soi để làm sạch dạ dày, giúp bác sĩ có thể quan sát rõ hơn toàn bộ bên trong dạ dày, không bị thức ăn che lấp các vị trí khó quan sát. Đặc  biệt  việc nhịn ăn còn ngăn ngừa tình trạng trào ngược thức ăn vào phổi, ảnh hưởng tới hô hấp.
  • Không uống nước có màu đỏ hoặc đen để tránh nhầm với xuất huyết dạ dày
  • Ngoài ra, bạn cần thông báo với bác sĩ loại thuốc mình đang sử dụng. Bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng thuốc để nội soi có kết quả chính xác.

Bạn cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế để thực hiện quá trình tầm soát ung thư dạ dày diễn ra nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Bệnh viện có tầm soát vào ngày cuối tuần không ạ?

Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt những người bận rộn.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và tầm soát ung thư của đông đảo người bệnh, bệnh viện Thu Cúc có khám ngoài giờ hành chính và có làm việc vào ngày cuối tuần: Khám từ 7:00 đến 17:00 (từ thứ 2 – thứ 7) và khám từ 7:00 đến 16:00 (ngày chủ nhật).

Bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian, thuận lợi với công việc để đi tầm soát ung thư dạ dày.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm:
>> Có nên khám tầm soát ung thư?
>> Tầm soát ung thư ở phụ nữ
>> Tầm soát ung thư qua xét nghiệm máu

Dịch vụ liên quan