Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Gói khám sức khỏe tổng quát công ty và những điều cần biết

Gói khám sức khỏe tổng quát công ty và những điều cần biết

Khám sức khỏe cho người lao động là hoạt động được tổ chức thường niên tại hầu hết các doanh nghiệp. Vậy gói khám sức khỏe tổng quát công ty bao gồm những danh mục nào? Xem ngay bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp bạn nhé!

1. Lợi ích của gói khám sức khỏe công ty

Đối với người lao động thì hoạt động khám sức khỏe tại doanh nghiệp sẽ giúp họ chủ động nắm bắt được thể trạng của mình. Từ đó lựa chọn được những vị trí phù hợp để nâng cao chất lượng công việc. Bên cạnh đó, đối với những nhân sự thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại nhiều hóa chất thì hoạt động thăm khám sức khỏe hàng năm sẽ giúp người lao động phát hiện sớm, ngăn ngừa bệnh lý nguy hiểm và điều trị kịp thời nếu có bệnh. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn trong việc điều trị. Người lao động hoàn toàn có thể yên tâm và tiếp tục nỗ lực cố gắng trong công việc của mình.

Không chỉ đem đến lợi ích cho người lao động mà thông qua hoạt động khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp sẽ nắm bắt thể trạng của người lao động. Từ đó, sắp xếp được những vị trí làm việc phù hợp. Hơn nữa, đây cũng là việc làm giúp doanh nghiệp chiêu mộ nguồn nhân lực chất lượng cao.

Khám sức khỏe cho người lao động

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là cần thiết đối với cả doanh nghiệp và nhân viên

2. Khám sức khỏe công ty bao gồm những danh mục nào?

2.1. Danh mục gói khám sức khỏe tổng quát công ty theo quy định

Pháp luật Việt Nam quy định các doanh nghiệp phải thăm khám đủ cho người lao động đủ theo các danh mục dưới đây:

Thăm khám lâm sàng

– Khám nội: Thăm khám nội chung, tiêu hóa, tiết niệu, tim phổi,…

– Khám ngoại: Khám các vấn đề liên quan đến vận động, xương khớp,..

– Khám da liễu: Khám các vấn đề liên quan đến da, viêm nhiễm,…

– Khám mắt: Đo thị lực, kiểm tra mắt, các vấn đề khác như loạn thị, cận thị, viễn thị,…

– Khám răng hàm mặt: Khám răng, kiểm tra nướu răng, lợi, sâu răng,…

Thăm khám cận lâm sàng:

– Chụp X-Quang tim phổi thẳng: Chụp X-Quang tim phổi thẳng sẽ giúp theo dõi tim, phát hiện các vấn đề liên quan đến phổi,…

Xét nghiệm máu, đường máu: Xét nghiệm này giúp bác sĩ theo dõi số lượng tế bào máu, hồng cầu, tiểu cầu,… và kiểm tra tình trạng thiếu máu, u máu ở người lao động.

– Xét nghiệm nước tiểu (10 thông số): Thông qua xét nghiệm nước tiểu các bác sĩ có thể đánh giá các vấn đề sức khỏe liên quan đến viêm đường tiết niệu, đái tháo đường,…

Khám sức khỏe doanh nghiệp

X-Quang là danh mục thăm khám không thể thiếu trong khám sức khỏe doanh nghiệp

2.2. Danh mục có thể bổ sung cho gói khám sức khỏe tổng quát công ty

Bên cạnh những danh mục khám theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp hoàn toàn có thể bổ sung các danh mục khác phù hợp với tính chất công việc. Thông thường mỗi doanh nghiệp sẽ có những đặc thù công việc riêng. Do đó, nếu có nhu cầu thăm khám thêm cho người lao động của mình doanh nghiệp chỉ cần phối hợp với cơ sở y tế để xây dựng gói khám. Một số danh mục mà doanh nghiệp có thể thăm khám thêm cho người lao động bao gồm:

– Siêu âm ổ bụng: Đây là danh mục chẩn đoán hình ảnh được nhiều doanh nghiệp lựa chọn thêm cho người lao động của mình. Danh mục này sẽ giúp bác sĩ đánh giá các tổn thương ở gan, mật, hệ sinh dục, hệ tiết niệu, lách, tụy,…

– Siêu âm tuyến giáp: Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này sử dụng sóng âm, các bác sĩ sẽ dùng đầu dò của máy siêu âm để đặt lên vùng cổ, sau đó máy siêu âm sẽ cung cấp những hình ảnh cực kỳ rõ nét và chi tiết về các cấu trúc phần tuyến giáp và các vùng lân cận. Kỹ thuật này có thể sử dụng để kiểm tra các bệnh suy giáp hoặc cường giáp.

– Điện tâm đồ: Xét nghiệm điện tâm đồ ghi lại những biến đổi của dòng điện dẫn truyền trong tim, từ đó giúp các bác sĩ chẩn đoán những bệnh lý như: Nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, suy tim, viêm màng ngoài tim cấp,…

Gói khám sức khỏe công ty

Siêu âm ổ bụng là danh mục được nhiều doanh nghiệp lựa chọn thêm cho người lao động của mình

3. Lưu ý cần thiết khi khám sức khỏe doanh nghiệp

Để đảm bảo kết quả thăm khám chính xác nhất thì người lao động cần chú ý một số vấn đề sau:

– Nhịn ăn sáng trước khi tham gia xét nghiệm. Không sử dụng các chất kích thích, các loại đồ uống có cồn, gas.

– Nếu như trong gói khám có danh mục siêu âm ổ bụng thì cần uống nhiều nước, tốt nhất là nên nhịn tiểu đến khi siêu âm xong.

– Phụ nữ không nên khám phụ khoa trong thời kỳ kinh nguyệt.

– Khi đang mang thai, nữ giới không nên chụp X-Quang.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần phải chú ý lựa chọn cơ sở y tế uy tín và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thăm khám cho người lao động.

Như vậy, khám sức khỏe doanh nghiệp là việc làm cần thiết và mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp cũng như người lao động. Do đó, mỗi năm doanh nghiệp cần tổ chức thăm khám từ 1 – 2 lần (phụ thuộc vào tính chất công việc) cho người lao động của mình. Bạn hãy lưu ý, lựa chọn cơ sở y tế uy tín để kết quả thăm khám được chính xác nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan