Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Góc hỏi đáp: Bị đau rát cổ họng sổ mũi là biểu hiện bệnh gì?

Góc hỏi đáp: Bị đau rát cổ họng sổ mũi là biểu hiện bệnh gì?

Thưa bác sĩ, vào mùa đông tôi thường bị viêm xoang, nhưng đến mùa hè thì bệnh hết, gần đây tôi lại có triệu chứng đau rát cổ họng sổ mũi khó chịu. Vậy tôi muốn hỏi bác sĩ, tình trạng này là biểu hiện của những bệnh gì? Liệu có phải tôi lại bị viêm xoang không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi.
Thanh Thanh (32 tuổi, Hòa Bình).

Đau rát cổ họng sổ mũi là triệu chứng thường gặp của chứng viêm xoang

Đau cổ họng sổ mũi là triệu chứng thường gặp của chứng viêm xoang

Với câu hỏi trên, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đau cổ họng, bị sỗ mũi, đờm đặc, …là những triệu chứng cảnh báo viêm xoang, viêm họng. Bởi vì, khi bị viêm mũi xoang, viêm niêm mạc mũi xoang làm cho niêm mạc phù nề, xung huyết, xuất tiết dịch, gây hiện tượng chảy mũi, nghẹt, ngứa mũi, chảy đờm xuống họng và gây viêm họng.

Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác bệnh, bạn nên trực tiếp tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị cụ thể, điều trị bệnh dứt điểm.
Ngoài ra, bạn có thể lên kế hoạch điều trị và phòng bệnh như sau:

– Súc miệng bằng nước muối loãng hàng ngày, tốt nhất là 4 đến 5 lần.

– Khi triệu chứng nặng, tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng, cần thiết thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu như nội soi tai mũi họng, …

– Đảm bảo điều trị tích cực với các loại thuốc như: kháng sinh chống nhiễm trùng, thuốc chống dị ứng…, và một số phương pháp dẫn lưu mũi xoang bằng các thủ thuật của chuyên khoa tai mũi  như nhỏ hay xịt nước muối sinh lý vào mũi …Lưu ý, việc dùng thuốc hoặc sử dụng phương pháp hỗ trợ cần có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ điều trị, bệnh nhân không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Súc miệng bằng nước muối sinh lý về giảm triệu chứng đau rát cổ họng

Súc miệng bằng nước muối sinh lý về giảm triệu chứng đau rát cổ họng

– Điều trị dự phòng gồm chế độ ăn uống đầy đủ chất, tránh khói bụi, lạnh, chú ý về vệ sinh môi trường sống của gia đình: nhà cửa sạch, thoáng, ga  giường phải thường xuyên gặt sạch, tránh lông vật nuôi chó mèo, chim….
Ngoài ra, các bài tập thể dục  đều đặn, thường  xuyên, tăng cường thể lực rất có tác dụng trong phòng ngừa bệnh.
Chúc bạn nhanh chóng bình phục sức khỏe!

Trên đây là giải đáp về tình trạng bệnh khi liên tục bị đau cổ họng, sổ mũi. Để đảm bảo sức khỏe bản thân, tránh những hệ lụy không mong muốn bạn nên đi khám bác sĩ ngay khi có những triệu chứng bất thường.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan