Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Góc giải đáp: Các nguyên nhân nhiễm virus hpv là gì?

Góc giải đáp: Các nguyên nhân nhiễm virus hpv là gì?

Virus HPV là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy nguyên nhân nhiễm virus hpv là gì và cách phòng ngừa như thế nào là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể.

Nguyên nhân nhiễm virus hpv là gì? là băn khoăn của nhiều người

Nguyên nhân nhiễm virus hpv là gì? là băn khoăn của nhiều người

1.Nguyên nhân nhiễm virus HPV là gì?

Nhiễm HPV xảy ra khi virus xâm nhập vào cơ thể qua một vết cắt, mài mòn hoặc vết rách nhỏ ở lớp ngoài của da của bộ phận sinh dục.

Nguyên nhân nhiễm virus HPV thường là: quan hệ tình dục qua đường hậu môn và tiếp xúc da với da ở khu vực bộ phận sinh dục. Một số trường hợp HPV gây tổn thương đường hô hấp bằng miệng hoặc hô hấp trên do quan hệ tình dục bằng miệng. Nếu chưa từng quan hệ tình dục thì khả năng mắc HPV sẽ giảm đi đáng kể, nhưng không có nghĩa là không bị nhiễm vì ngoài đường tình dục, HPV có thể lây qua các đường khác như tiếp xúc da kề da, có vết trầy xước trong trường hợp dùng chung quần áo, dụng cụ cắt móng tay…

Mẹ bị nhiễm HPV cũng có thể lây truyền cho trẻ sơ sinh qua đường âm đạo khi đứa trẻ được sinh ra. Sự tiếp xúc này có thể gây ra nhiễm trùng HPV ở bộ phận sinh dục của bé hoặc hệ thống hô hấp trên.

Va chạm, tiếp xúc với những tổn thương do bệnh gây ra như mụn cóc bị vỡ mủ cũng là nguyên nhân lây nhiễm bệnh

Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm virus HPV chủ yếu

Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm virus HPV chủ yếu

2.Bệnh do virus HPV gây nên có nguy hiểm không?

Virus HPV gây ra một số bệnh nguy hiểm như mụn cóc sinh dục. Mụn cóc sinh dục là những mụn li ti màu hồng tươi thường mọc ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn. Ban đầu, chúng thường đơn lẻ có hình dáng sần sùi giống mào gà và dễ chảy máu khi bị sang chấn. Dần về sau chúng liên kết lại với nhau thành từng mảng lan rộng ra gây ngứa ngáy và khó chịu cho người bệnh.

Khi tình trạng bệnh kéo dài bệnh sẽ trở nên biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như: ung thư dương vật (đối với nam giới) ung thư cổ tử cung, tắc vòi trứng…( đối với nữ giới) gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản nhất là có thể bị vô sinh.

3.Làm thế nào để phòng ngừa lây nhiễm virus HPV?

Để phòng ngừa lây nhiễm virus hpv, các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện những lưu ý sau:

Cả nam giới và nữ giới đều nên tiêm phòng vắc xin ngừa HPV trước khi quan hệ tình dục lần đầu.

Vius HPV có thể lây truyền qua các tiếp xúc trực tiếp, vì thế bạn nên sử dụng bao cao su trong suốt quá trình quan hệ tình dục nếu không biết rõ về bạn tình. Việc sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm HPV nhưng không hoàn toàn có thể loại bỏ nguy cơ lây nhiễm vì virus có thể sót lại trên những vùng da mà bao cao su không bao phủ. Bạn cũng nên sử dụng bao cao su ngay cả khi quan hệ tình dục bằng đường miệng và hậu môn.

Phụ nữ nên làm các kiểm tra sàng lọc ung thư cổ tử cung để ngăn ngừa nhiễm virus HPV

Phụ nữ nên làm các kiểm tra sàng lọc ung thư cổ tử cung để ngăn ngừa nhiễm virus HPV

Sau khi đã bước qua tuổi 21, phụ nữ nên làm các kiểm tra sàng lọc ung thư cổ tử cung (Pap’s test) 3 năm một lần nhằm tầm soát kịp thời các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung để có thể kịp thời chữa trị. Ở lứa tuổi trên 30, bạn cũng cần kiểm tra nhưng ít thường xuyên hơn nếu kết quả không cho thấy điều bất thường.

Sau khi quan hệ tình dục, bạn nên đi tiểu rồi vệ sinh cơ quan sinh dục với xà phòng và nước. Những bước này sẽ giúp bạn rửa trôi vi khuẩn trước khi chúng lây nhiễm vào bên trong cơ thể.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital