Gikanin 500mg là thuốc gì, dùng để trị bệnh nào?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Hiện nay, Gikanin 500mg là một loại thuốc phổ biến để điều trị chứng chóng mặt. Thành phần chính của loại thuốc này là gì, sử dụng như thế nào, có tác dụng phụ nào không? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại thuốc này nhé.

1. Gikanin 500mg là thuốc gì, dùng để điều trị bệnh nào?

Thành phần chính của Thuốc Gikanin 500mg là N-Acetyl-dl-Leucin 500mg. Thông thường, các bác sĩ sẽ kê đơn Gikanin để điều trị chóng mặt do chấn thương, sau phẫu thuật, thuốc, ngộ độc hoặc tăng huyết áp,..

Thuốc Gikanin 500mg được sản xuất dưới dạng viên nén dài được đóng gói trong các hộp ba vỉ có 10 viên hoặc 10 vỉ mỗi hộp.

Gikanin là loại thuốc phổ biến đuộc kê điều trị chóng mặt

Gikanin là loại thuốc phổ biến đuộc kê điều trị chóng mặt

2. Các thông tin về liều dùng và cách dùng của thuốc Gikanin 500mg

2.1. Liều dùng khuyến nghị của Gikanin 500mg

Đây là loại thuốc được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ. Bệnh nhân cần thăm khám và sử dụng theo đơn.

Ngoài ra, có thể tham khảo liều dùng từ nhà sản xuất như sau:

– Liều lượng thông thường cho người lớn là 3 đến 4 viên mỗi ngày. Nên chia 2–3 lần. Sử dụng liều này kéo dài khoảng từ 10 ngày đến 5–6 tuần. Tuy nhiên khi cần hoặc khi được bác sĩ chỉ định,  bệnh nhân có thể tăng liều lên 6–8 viên mỗi ngày, chia 2–3 lần.

– Liều thường dùng cho trẻ em thường bằng 1/2 đến 1/4 liều của người lớn, tùy theo độ tuổi và cân nặng.

Cần lưu ý lại một lần nữa rằng liều dùng này chỉ mang tính tham khảo. Trong quá trình sử dụng, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều thuốc tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh.

Không tự ý tăng/giảm liều mà bác sĩ chỉ định đối với các loại thuốc nói chung và thuốc Gikanin 500mg nói riêng.

2.2. Sử dụng thuốc Gikanin đúng cách như thế nào?

Cần sử dụng thuốc Gikanin theo đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc uống theo chỉ dẫn của tờ hướng dẫn sử dụng. Thuốc Gikanin 500mg được dùng qua đường uống, nên sử dụng cùng với nước lọc vào các bữa ăn.

Đây là loại thuốc được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ

Đây là loại thuốc được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ

Trong quá trình uống thuốc, tuyệt đối không sử dụng các chất có cồn hoặc cà phê để uống vì có thể ảnh hưởng tới tác dụng của loại thuốc này.

3. Các tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Gikanin 500mg có thể kể đến như sau:

– Nổi mẩn hoặc tình trạng dị ứng da

– Gặp các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, táo bón và tiêu chảy, ngoài ra, một số người cảm thấy khó chịu

Các biểu hiện bất thường phải được chú ý, người dùng cần đến ngay tại cơ sở y tế để được các bác sĩ và dược sĩ hỗ trợ.

4. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Gikanin là gì?

4.1. Lưu ý gì trước khi sử dụng?

Trước khi uống thuốc Gikanin, bạn nên thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ của mình những điều sau:

– Bạn có dị ứng với thành phần của thuốc (N-Acetyl-dl-Leucin 500mg) hay không?

– Bạn đang sử dụng hoặc dự định sử dụng các loại thuốc kê đơn và không kê đơn, vitamin, chất dinh dưỡng và thảo dược khác nào?

– Bạn có đang cho con bú hoặc đang mang thai hay không

Cần lưu ý khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú thì không sử dụng thuốc này.

4.2. Cần xử trí thế nào khi quá liều hoặc quên liều ?

Đối với trường hợp quá liều, người dùng sẽ gặp phải các triệu chứng như tiêu chảy, mệt mỏi toàn thân. Khi ấy cần đưa bệnh  nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được tiến hành gây nôn hoặc rửa ruột,..

Ngoài ra, khi quá liều, bạn cũng nên cung cấp cả tên thuốc đã dùng để được xác định nguyên nhân gây ra các tác dụng phụ như trên.

Đối với trường hợp quên liều, cần uống thuốc càng sớm càng tốt khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời điểm bạn nhớ ra gần với thời điểm của liều kế tiếp hơn thì nên bỏ qua liều quên.

Tuyệt đối không uống gấp đôi liều đã quy định để bù lại liều đã quên vì điều này sẽ gây ra những rủi ro nguy hiểm tương tự quá liều.

4.3. Tương tác của thuốc như thế nào?

Cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc Gikanin 500mg vào thời điểm bạn đang/ sẽ sử dụng thêm một loại thuốc nào khác. Điều này giúp bạn giảm bớt các rủi ro do tương tác giữ Gikanin và các loại thuốc khác.

Ngoài ra, không nên uống rượu bia, sử dụng chất kích thích khi dùng loại thuốc này. Đối với các loại thức ăn, bệnh nhân cần hỏi ý kiến bác sĩ xem cần tránh sử dụng thức ăn thế nào để tránh tương tác thuốc.

Bên cạnh đó, cần cung cấp cho bác sĩ/ dược sĩ về tình hình sức khỏe hiện tại của bạn để được tư vấn cụ thể.

4.4. Lưu ý: Cần bảo quản thuốc như thế nào?

– Cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, bảo quản ở nhiệt độ phòng.

– Không bảo quản thuốc ở nơi ẩm ướt, chẳng hạn như phòng tắm  hoặc trong ngăn đá tủ lạnh.

– Cần đặt thuốc ở tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ, tránh xa vật nuôi

5. Cần làm gì khi gặp triệu chứng chóng mặt

Gikanin là loại thuốc dùng để điều trị chóng mặt được các bác sĩ kê đơn. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, chóng mặt là biểu hiện của một số bệnh lý nội thần kinh mà bạn cần để tâm.

Bởi vậy, khi thường xuyên gặp triệu chứng chóng mặt, không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần đến thăm khám tại các chuyên khoa uy tín để được xác định đúng nguyên nhân. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc theo đơn kê nhưng không thuyên giảm triệu chứng chóng mặt, bệnh nhân cần thăm khám lại và trình bày tình trạng với các bác sĩ chuyên khoa để có các phương án khác dứt điểm bệnh.

Chuyên khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI là địa chỉ thăm khám các bệnh lý nội thần kinh uy tín và được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Nếu gặp các biểu hiện chóng mặt, đau đầu thường xuyên hay các triệu chứng khác liên quan đến thần kinh, bạn có thể lựa chọn Thu Cúc TCI để đặt lịch thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI là địa chỉ thăm khám các bệnh lý nội thần kinh uy tín và được nhiều bệnh nhân lựa chọn

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI là địa chỉ thăm khám các bệnh lý nội thần kinh uy tín và được nhiều bệnh nhân lựa chọn

Trên đây là những thông tin về thuốc Gikanin 500mg. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng cũng như sử dụng đúng liều lượng, hướng dẫn để đạt hiệu quả cao.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital