Trang chủ » Sống khỏe » Vô sinh - hiếm muộn » Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không? hỗ trợ điều trị bệnh thế nào hiệu quả? Đây là những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mắc bệnh. Theo Tổ chức y tế thế giới, giãn tĩnh mạch thừng tinh gặp ở 11,7% người đàn ông có tinh dịch đồ bình thường. Nhưng có khoảng 40% vô sinh nam có nguyên nhân là giãn tĩnh mạch thừng tinh.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh đoạn đi trong thừng tinh làm cho tinh hoàn bị chảy xệ. Bệnh thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái với tỷ lệ trên 80% trường hợp. Bệnh xảy ra do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng ở mạch máu phía trên tinh hoàn.

Giãn mạch thừng tinh có gây vô sinh không là lo lắng của nhiều người khi bị bệnh

Giãn mạch thừng tinh có gây vô sinh không là lo lắng của nhiều người khi bị bệnh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn và khả năng sản sinh tinh trùng. Có khoảng 20% đàn ông mắc chứng giãn tĩnh mạch tinh sẽ bị hiếm muộn.
Với những trường hợp giãn tĩnh mạch tinh đơn thuần, tức ở thể nhẹ, bệnh nhân không cần phải can thiệp hỗ trợ điều trị, tuy nhiên giãn tĩnh mạch tinh kết hợp với kết quả tinh dịch đồ bất thường thì người bệnh nên hỗ trợ điều trị. Trường hợp giãn tĩnh mạch tinh gây teo tinh hoàn hay gây đau tức kéo dài thì cũng nên hỗ trợ điều trị.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là chứng bệnh có thể gây những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, thậm chí nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, nó còn có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây vô sinh nam nếu không điều trị kịp thời

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây vô sinh nam nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời

Vì sao giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra vô sinh nam?
Bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, nó còn có thể gây ra vô sinh do số lượng tinh trùng giảm, chất lượng cũng giảm sút… vì tinh hoàn chỉ sản xuất tinh trùng có chất lượng nếu nhiệt độ của bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 3-4 độ C. Bệnh có thể gây teo tinh hoàn: có cảm giác tinh hoàn nhỏ và mềm hơn, do các van không hoạt động tốt nên máu không dồn vào các tĩnh mạch, kết quả là tăng áp lực ở các tĩnh mạch.

hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hiện nay, phương pháp hỗ trợ điều trị chính của giãn tĩnh mạch thừng tinh là thắt tĩnh mạch bằng kỹ thuật mổ nội soi, thường có kết quả tốt. Sau mổ, đa số trường hợp tinh hoàn sẽ có kích thước và khả năng sản xuất tinh trùng bình thường. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều phải phẫu thuật. Trong trường hợp tĩnh mạch thừng tinh không giãn to hơn và không gây khó chịu thì có thể không cần hỗ trợ điều trị. Ngược lại, khi bệnh tiến triển nhanh và gây đau đớn kéo dài, bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật để cột các tĩnh mạch giãn chung quanh tinh hoàn.

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện sớm tình trạng bệnh

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện sớm tình trạng bệnh

Chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp: tĩnh mạch tinh lớn gây khó chịu, gây đau tức bìu kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cản trở trong sinh hoạt. Làm giảm thể tích tinh hoàn, ảnh hưởng tới tinh dịch đồ, nhất là thay đổi tinh dịch đồ ở người trưởng thành trên 18 tuổi nguy cơ gây vô sinh.
Để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh, người bệnh bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không nên mặc quần lót quá chật, có chất liệu nilon gây ngứa ngáy và ứ đọng mồ hôi. Thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Không sờ, nắn thường xuyên vào tinh hoàn bị bệnh để tránh biến chứng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital