Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Giảm cân nhanh – đừng vội mừng!

Giảm cân nhanh – đừng vội mừng!

Nhiều chị em mong muốn giảm cân để giữ được vóc dáng. Tuy nhiên, nếu giảm cân đột ngột trong một thời gian ngắn mà không có chủ ý thì hãy coi chừng, đây có thể là dấu hiệu của ung thư.

Trọng lượng của mọi người thay đổi trong suốt cuộc đời, tăng hoặc giảm với những thay đổi trong chế độ ăn uống, tập thể dục, tâm lý, tuổi tác. Khi giảm cân xảy không có lý do rõ ràng – đặc biệt là nếu giảm đột ngột, giảm nhiều, cần chú ý các bệnh lý nguy hiểm.

Các bệnh lý khiến giảm cân đột ngột

  • Tiểu đường: các triệu chứng của người bị bệnh tiểu đường là đi tiểu thường xuyên, khát nước nhiều, đói bụng, tăng cân (tiểu đường típ 2), giảm cân bất bình thường (đặc biệt là tiểu đường típ 1), mệt mỏi, vết thương hoặc vết bầm tím trên da khó lành, cảm giác tê cóng hoặc ngứa ran ở bàn tay và chân.
  • Tuyến giáp hoạt động quá mức: nhịp tim nhanh và bất thường, bốc hỏa và đổ mồ hôi nhiều, giảm cân đột ngột, thở ngắn, các cơn đau buốt, mắt lồi ra, mệt mỏi, choáng váng, vô sinh hoặc suy giảm ham muốn tình dục.
  • Lao: ho, đôi khi có đờm hoặc máu, đau ngực, mệt mỏi, giảm cân không mong muốn, sốt và đổ mồ hôi đêm
  • HIV/AIDS: khi bị nhiễm HIV, những triệu chứng như sốt, phát ban, viêm họng, đau cơ, hạch bạch huyết sung phồng, khối u trong miệng và mệt mỏi có thể xảy ra hoặc không tùy thuộc vào thể trạng và cơ địa của từng người.
  • Các bệnh COPD, bệnh Crohn’s, bệnh Addison, bệnh Parkinson…

     Bạn nên quan tâm: dấu hiệu ung thư thực quản

Một bệnh lý nguy hiểm khác dẫn tới giảm cân đột ngột đó là ung thư. Theo cancer.net, có đến 40% bệnh nhân ung thư có dấu hiệu giảm cân đột ngột khi được chẩn đoán lần đầu với bệnh ung thư. Và đến 80% những người bị ung thư giai đoạn tiến triển sẽ giảm cân và suy nhược cơ thể. Các tế bào ung thư cũng cần sử dụng năng lượng như các tế bào bình thường và thường thải ra những chất làm thay đổi cách thức cơ thể vận chuyển thực phẩm. Những thay đổi này cũng có thể dẫn đến việc giảm cân.

Các triệu chứng khác thường kèm theo giảm cân:

  • Mệt mỏi
  • Mất năng lượng
  • Không thể thực hiện các công việc hàng ngày

Giảm cân liên quan đến ung thư có thể xuất phát từ nhiều yếu tố. Tùy thuộc vào loại ung thư và các cơ quan bị ảnh hưởng, bệnh nhân có thể buồn nôn hoặc hoặc gặp khó khăn khi nhai hoặc nuốt, khó thở, vàng da, vàng mắt…

Hầu hết các trường hợp giảm cân không phải là dấu hiệu của bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo Mayo Clinic, nếu bạn giảm 10 phần trăm trọng lượng trong vòng sáu tháng thì bạn cần gặp bác sĩ.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital