Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » “Giải thoát” khỏi viêm đa xoang do nấm sau 20 năm

“Giải thoát” khỏi viêm đa xoang do nấm sau 20 năm

Viêm đa xoang do nấm là bệnh vô cùng nguy hiểm, gây nhiều biến chứng. Tuy nhiên, do các triệu chứng không rầm rộ nên bệnh nhân chấp nhận chịu đựng. Chỉ tới khi những cơn đau nửa bên mặt kéo tới ngày càng nặng, bệnh nhân mới đi khám và phẫu thuật.

1. 20 năm chịu đựng viêm xoang cho tới khi “giọt nước tràn ly”

trước khi phẫu thuật

Bệnh nhân được kiểm tra các thông tin trước khi bước vào ca phẫu thuật.

Thăm khám tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, bệnh nhân T.T.Khai 40 tuổi, Phú Thọ chia sẻ mình bị viêm xoang gần 20 năm. Chị thường xuyên bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, đau nửa bên mặt. Bệnh nhân đã từng điều trị nội khoa tại bệnh viện tỉnh 3 lần nhưng không khỏi, hơn nữa các triệu chứng diễn ra âm thầm và không rầm rộ nên chị đã chịu đựng và “sống chung” với viêm xoang suốt 20 năm qua. Cho tới thời gian gần đây, bệnh nhân liên tục bị đau nửa mặt, các triệu chứng viêm xoang ngày càng trầm trọng không thể chịu đựng tiếp, bệnh nhân đã tới thăm khám tại Thu Cúc và quyết định phẫu thuật.

Người bệnh được chỉ định xét nghiệm lâm sàng, chụp CT Scanner, nội soi tai mũi họng ống mềm với hệ thống nội soi hiện đại Karl Storz. Bác sĩ Dương Văn Tiến – Trưởng khoa Tai mũi họng, phát hiện bệnh nhân bị viêm đa xoang phải. “Điều đặc biệt ở bệnh nhân này là các mỏm móc căng phồng đẩy vào phía trong của mũi. Soi kỹ, chúng tôi phát hiện có dịch màu nâu đen chảy ra, nghi viêm đa xoang do nấm. Chụp CT scanner có hình ảnh điển hình của nấm. Toàn bộ xoang hàm và sàn phải căng phồng, trong đó mờ đặc, có những tổn thương dạng vôi hóa, Canxi hóa, trong đó có rất nhiều sợi. Đây là hình ảnh điển hình và đặc hiệu của viêm xoang do nấm. Trong 30 năm công tác và phẫu thuật trong lĩnh vực tai mũi họng, tôi nhận định ngay đây là nấm xoang hàm”. – Bác sĩ Tiến cho biết.

Viêm đa xoang do nấm

Qua hình ảnh chụp Scanner và nội soi, bác sĩ Dương Văn Tiến phát hiện bệnh nhân bị viêm đa xoang do nấm. Toàn bộ lỗ thông xoang hàm bị phá hủy, mủ dày đặc và có mùi hôi…

Bác sĩ Tiến cũng chia sẻ thêm, qua hình ảnh nội soi phát hiện mủ rất nhiều, các mỏm móc, xoang hàm, toàn bộ lỗ thông xoang hàm bị phá hủy, thông ra ngoài hốc mũi rất rộng. “Nếu như các trường hợp bình thường, chúng tôi cần mở lỗ thông xoang hàm theo phương pháp cổ điển, thì đối với bệnh nhân này, do tổn thương đã khoét hết toàn bộ các lỗ thông xoang hàm, do đó chúng tôi đã lấy hết các bệnh phẩm trong đó ra mà không cần mở. Toàn bộ xoang hàm phải, rất tổ chức bã đậu nâu đen, đặc hiệu của nấm, tạo thành từng khối Canxi hóa chắc. Sàng cũng có tổn thương nấm. Đặc biệt, người bệnh đã chịu đựng viêm xoang gần 20 năm, và chỉ định phẫu thuật là hoàn toàn xác đáng”.

Nói về ca phẫu thuật này, bác sĩ Tiến nhận định tiên lượng khá tốt. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ tiếp tục điều trị kháng sinh theo phác đồ nấm và theo dõi sát sao. Dự kiến, khoản 4-5 ngày, bệnh nhân sẽ được xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà, tái khám theo lịch hẹn.

2. Biến chứng của viêm đa xoang do nấm: Có thể gây mù mắt, viêm màng não, tử vong

Nấm xoang tạo thành khối rắn chắc

Nấm xoang hàm tạo thành từng khối, rắn chắc, Canxi hóa. Nếu để lâu thêm, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Với 30 năm kinh nghiệm, trực tiếp thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật nội soi mũi xoang, bác sĩ Tiến nhận định, viêm xoang do nấm là bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể gây nhiều biến chứng khó lường, thậm chí tử vong. Các triệu chứng của viêm xoang do nấm khá giống với viêm xoang do nhiễm khuẩn, bao gồm: nhức đầu, nghẹt mũi, chảy mũi trong hoặc đục. 

phẫu thuật nội soi mũi xoang

Phẫu thuật nội soi mũi xoang lấy hết các dị vật trong xoang, kết hợp với phác đồ kháng sinh tiêu diệt nấm chính là phương pháp điều trị hiệu quả cho viêm xoang do nấm.

Ngoài ra, tùy vào vị trí viêm xoang mà người bệnh sẽ có các triệu chứng đau ở những vị trí khác nhau. Chính vì chủ quan và bỏ qua các triệu chứng ban đầu, đa phần người bệnh để bệnh đã tiến triển nặng, khiến nấm phát triển thành khối lớn, chiếm đầy hốc xoang, từ đó gây phá hủy các thành xoang, đặc biệt đối với loại nấm xâm lấn, nó có thể ăn vào các cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ não. Khi nấm xâm lấn mắt, có thể gây ra mờ mắt, mù mắt vĩnh viễn. Nấm xâm lấn sọ não gây viêm màng não; Nấm xâm lấn dây thần kinh sẽ gây tê liệt dây thần kinh. Đặc biệt, nếu như để nấm xâm lấn và tổn thương mạch máu, người bệnh có thể bị chảy máu ồ ạt, gây tử vong.

Bác sĩ Tiến khuyên người bệnh khi có các triệu chứng nghẹt mũi, nhức đầu, chảy nước mũi kéo dài nên đi thăm khám ngay. Nếu như phát hiện và điều trị sớm, viêm xoang do nấm hoàn toàn có thể chữa khỏi với phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang hiện đại, nhằm lấy toàn bộ dị vật, bệnh phẩm trong mũi xoang, giải quyết nguyên nhân gây bít tắc; Đồng thời, người bệnh sẽ được điều trị theo phác đồ kháng sinh nhằm tiêu diệt nấm, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan