Giải đáp: Thời gian thực hiện tán sỏi mất bao lâu?

Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu

Tán sỏi công nghệ cao là phương pháp làm vỡ vụn sỏi thành các mảnh nhỏ bằng các kỹ thuật công nghệ hiện đại, ít xâm lấn để loại bỏ ra khỏi cơ thể. Có nhiều công nghệ tán sỏi phù hợp vào tình trạng bệnh của mỗi người, từ đó thời gian thực hiện tán sỏi mất bao lâu cũng sẽ phụ thuộc vào yếu tố này. Hãy cùng tìm hiểu thời gian thực hiện tán loại bỏ sỏi của từng phương pháp cụ thể là khoảng bao lâu, có giúp người bệnh sạch sỏi nhanh và an toàn hay không nhé.

1. Các công nghệ tán sỏi hiện nay

Với sự ra đời của công nghệ cao, sỏi thận, sỏi tiết niệu hiện nay sẽ được loại bỏ một cách nhẹ nhàng, ít sang chấn nhất, đồng thời vẫn đạt hiệu quả sạch sỏi cao. Các phương pháp tán sỏi ra đời cũng đã thay thế được phần lớn các ca bệnh sử dụng mổ mở truyền thống. Bởi mỗi phương pháp sẽ sử dụng một kỹ thuật đặc biệt nên cũng sẽ có hiệu quả đặc biệt với các trường hợp sỏi khác nhau trong hệ tiết niệu.

Tán sỏi ngoài cơ thể: Sử dụng năng lượng sóng xung kích tác động từ bên ngoài da vào làm vỡ viên sỏi nằm tại vị trí trong thận kích thước <1,5cm hoặc niệu quản ⅓ trên sát bể thận <1cm.

– Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser: Sử dụng kỹ thuật nội soi cùng năng lượng laser bắn phá sỏi trực tiếp và hút gắp ra ngoài, không cần mổ. Phù hợp để điều trị các loại sỏi bàng quang, sỏi niệu quản ⅓ dưới, ⅓ giữa, sỏi niệu đạo.

– Tán sỏi nội soi ống mềm: Sử dụng kỹ thuật nội soi tìm và bắn phá sỏi thận <2,5cm bằng laser và hút gắp vụn sỏi qua đường tự nhiên.

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ: Chỉ bằng vết rạch siêu nhỏ 5mm trên da để tạo một đường hầm xuyên vào thận, tạo kênh làm việc để thiết bị nội soi, laser và rọ bắn phá và hút gắp sỏi ra ngoài.

Giải đáp thời gian thực hiện tán sỏi mất bao lâu?

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser là phương pháp điều trị sỏi hoàn toàn qua đường tự nhiên của cơ thể là đường ống dẫn nước tiểu

2. Giải đáp: Tán sỏi mất bao lâu?

2.1 Các phương pháp tán sỏi có mang đến lợi ích về thời gian?

Như đã khẳng định ban đầu là các phương pháp ít sang chấn, ít xâm lấn nên người bệnh sẽ nhận về nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể là ít đau, ít chảy máu, hạn chế tối đa nhiễm trùng vết thương, cơ thể không có sẹo lớn, không ảnh hưởng đến chức năng thận, hệ tiết niệu, sức khỏe nhanh phục hồi.

Và đặc biệt người bệnh rút ngắn được thời gian nằm viện điều trị hơn rất nhiều. Bởi do không có can thiệp mổ mở nên người bệnh không mất sức, từ đó thời gian được tối ưu hơn rất nhiều. Tùy trạng sỏi của mỗi người bệnh sẽ được áp dụng phương pháp tán sỏi khác nhau, chính vì vậy thời gian được rút ngắn ở mỗi người cũng sẽ khác nhau tùy vào sức khỏe, thể trạng và phương hướng điều trị.

– Tán sỏi ngoài cơ thể giúp người bệnh không cần nằm viện, về nhà được ngay sau khi tán sỏi. Sỏi được loại bỏ bằng cách sử dụng sóng xung kích chiếu từ ngoài da xuyên vào sỏi với một áp lực lớn. Từ đó sỏi sẽ vỡ vụn và đi ra ngoài theo dòng nước tiểu hàng ngày.

– Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser bệnh nhân sẽ nằm tại viện theo dõi khoảng 24h, sau đó trở về nhà sinh hoạt và làm việc bình thường.

– Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser rút ngắn thời gian nằm viện của người bệnh chỉ còn khoảng 48h sau tán sỏi.

Hai phương pháp tán sỏi nội soi đều có nguyên lý hoạt động chung là sử dụng thiết bị nội soi đưa ngược từ niệu đạo vào bàng quang, lên niệu quản thận để tìm bắn sỏi bằng laser. Điểm khác biệt là đối với sỏi thận thay vì sử dụng ống soi cứng sẽ sử dụng ống nội soi mềm để có thể linh hoạt trong việc tiếp cận đến các vị trí phức tạp của thận.

– Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser sẽ giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe, nhanh chóng xuất viện sau khoảng 72h theo dõi.

Là phương pháp loại bỏ sỏi thông qua vết rạch 5mm trên da bên thận có sỏi để tạo 1 đường hầm đường kính khoảng 5mm từ da vào thận. Mục đích là để đưa các thiết bị nội soi tán sỏi vào để bắn phá vỡ sỏi và đưa vụn ra ngoài một cách ít xâm lấn nhất.

2.2 Tán sỏi mất bao lâu?

Để xác định chính xác thời gian tán sỏi công nghệ  cao mất bao lâu cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Tình trạng sỏi (kích thước, số lượng, vị trí, độ rắn của viên sỏi), phương pháp điều trị, kỹ thuật của bác sĩ điều trị, thể trạng sức khỏe người bệnh… Thông qua những yếu tố này bác sĩ trực tiếp điều trị của bạn sẽ xác định được khoảng thời gian tán sỏi được cho bạn.

Nhìn chung thời gian cho mỗi lần thực hiện tán sỏi công nghệ cao đều rất nhanh chóng, tối ưu nhiều thời gian hơn so với mổ mở truyền thống. Nếu mổ mở người bệnh có thể phải trải qua 2-3 giờ đồng hồ, trong thời gian phẫu thuật có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng. Nhưng đối với tán sỏi công nghệ tân người bệnh nhân vừa không cần rạch mổ, ít sang chấn đồng thời cũng rút ngắn thời gian người bệnh ở trong phòng phẫu thuật và thời gian phục hồi, nên mức độ an toàn cao hơn.

2.3 Chi tiết tán sỏi mất bao lâu đối với từng phương pháp tán sỏi

Thông thường đối với tán sỏi ngoài cơ thể, bệnh nhân chỉ mất khoảng 30 phút nằm trong phòng tán sỏi, bác sĩ sẽ chiếu sóng xung kích không quá 3.000 nhịp sóng cho mỗi liệu trình. Kết thúc quá trình chiếu sóng, sỏi sẽ vỡ thành các mảnh vụn nhỏ và trôi ra ngoài theo dòng nước tiểu từ 7 đến 10 ngày.

Với tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser và tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser khoảng thời gian dao động để loại bỏ sỏi cho người bệnh là khoảng từ 30 đến 60 phút cho một liệu trình. Sỏi được lấy ra ngoài thông qua đường tự nhiên của cơ thể hoàn toàn không có vết tích của rạch mổ.

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ thường sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các phương pháp tán sỏi kể trên, một liệu trình lấy sỏi hoàn chỉnh có thể kéo dài khoảng 90 phút nếu gặp trường hợp sỏi to, số lượng nhiều viên…

Giải đáp thời gian thực hiện tán sỏi mất bao lâu?

Sử dụng tán sỏi ngoài cơ thể, người bệnh thoát sỏi nhanh chóng không cần mổ sau khoảng 30 phút và không cần nằm viện

3. Tán sỏi công nghệ cao còn mang đến những lợi ích gì khác?

Bên cạnh lợi ích về mặt thời gian, người bệnh khi điều trị bằng các phương pháp tán sỏi tân tiến còn nhận về nhiều lợi ích khác như:

– Không mất sức, không đau, không chảy máu, không để lại sẹo.

– Tỷ lệ sạch sỏi cao, không ảnh hưởng đến chức năng thận và hệ tiết niệu nói chung.

– An toàn đối với hệ tiết niệu, hạn chế tối đa khả năng chảy máu, nhiễm trùng và biến chứng sau khi thực hiện tán sỏi.

– Không cần nằm viện dài ngày, hậu phẫu đơn giản dễ dàng.

– Nhanh chóng quay trở lại công việc và cuộc sống hàng ngày bởi người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe do không có vết thương lớn.

Giải đáp thời gian thực hiện tán sỏi mất bao lâu?

Với công nghệ kỹ thuật mới, không mổ, hoặc can thiệp xâm lấn tối thiểu sẽ giúp bệnh nhân mắc sỏi tiết niệu đảm bảo sức khỏe, hạn chế tối đa chảy máu, và vết thương

Có thể thấy tán sỏi là phương pháp điều trị ngoại khoa hàng đầu cho người bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu hiện nay. Không chỉ tối ưu về mặt thời gian mà còn cả về sức khỏe và chi phí. Vậy nên người bệnh mắc sỏi nên nhanh chóng điều trị tránh để sỏi lâu trong hệ tiết niệu hoặc cố điều trị bằng các bài thuốc không rõ nguồn gốc khiến bệnh trở nên nặng hơn, gây khó khăn trong điều trị và thậm chí mất nhiều thời gian và chi phí hơn rất nhiều.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital