Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Giải đáp thắc mắc: Viêm lợi trùm có tự khỏi được không?

Giải đáp thắc mắc: Viêm lợi trùm có tự khỏi được không?

Viêm lợi trùm là bệnh lý thường gặp khi răng khôn mọc bất thường và gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh. Nếu không điều trị dứt điểm, viêm lợi trùm có thể diễn tiến nặng và gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Vậy viêm lợi trùm có tự khỏi được không?

1. Viêm lợi trùm là bệnh lý gì?

Đây là biến chứng xuất hiện khi răng khôn của bạn mọc bất thường: mọc lệch, mọc ngầm, mọc chéo,….Khi mắc bệnh lý này, bạn sẽ cảm thấy rất đau đớn, khó chịu và có thể bị sốt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra một số tác hại như:

– Nướu bị tổn thương nặng, gây đau nhức, lây lan sang phần nướu những răng bên cạnh.

– Tạo ra mủ từ viêm lợi trùm, nếu tích tụ lâu ngày có thể tiết chất axit làm mòn men răng, lợi và răng sẽ dần suy yếu, gây ra những cơn đau nhức dữ dội.

– Khó vệ sinh răng miệng sạch, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh răng miệng tăng cao.

viêm lợi trùm có tự khỏi được không

Viêm lợi trùm là biến chứng xuất hiện khi răng khôn của bạn mọc bất thường

2. Dấu hiệu của viêm lợi trùm

2.1 Lợi bị sưng đỏ

Phần lợi ở trên răng khôn bị sưng đỏ. Khi ấn vào phần lợi đó sẽ có cảm giác đau. Nhiều trường hợp còn có mủ và chảy nước.

2.2 Răng đau nhức

Dấu hiệu đặc trưng của viêm lợi trùm là răng bị đau nhức. Cơn đau sẽ kéo dài, thậm chí ngay cả khi nuốt nước bọt hay há miệng đều cảm giác đau.

2.3 Bị sốt và bắt đầu nổi hạch

Khi bị viêm lợi trùm, bạn có thể sẽ bị sốt. Bên cạnh đó, góc hàm có thể sưng lên và xuất hiện hạch ở vùng cổ.

2.4 Chảy nước miếng

Nếu vùng lợi bị sưng to sẽ khiến cho bạn không thể ngậm miệng được như bình thường. Chính vì vậy, nước miếng sẽ chảy ra khi bạn ngủ và có mùi hôi khó chịu.

3. Viêm lợi trùm có tự khỏi được không?

Viêm lợi trùm có thể tự khỏi trong trường hợp răng khôn mọc đúng vị trí và phát triển bình thường. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, xác suất này khá thấp và trong trường hợp xảy ra, người bệnh cũng sẽ phải chịu những cơn đau kéo dài. Chính vì vậy, hầu hết các trường hợp bị viêm lợi trùm đều cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị dứt điểm.

Theo các bác sĩ, xác suất để viêm lợi trùm tự khỏi khá thấp

Theo các bác sĩ, xác suất để viêm lợi trùm tự khỏi khá thấp và nếu xảy ra, người bệnh cũng phải chịu những cơn đau kéo dài

4. Phương pháp điều trị viêm lợi trùm

Để biết chính xác tình trạng viêm lợi trùm của mình điều trị bằng cách nào, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra chỉ định điều trị. Một số phương pháp điều trị viêm lợi trùm có thể kể đến như:

4.1 Kháng sinh

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng và sát trùng ổ viêm cho bạn. Sau đó, bệnh nhân sẽ được kê một số loại thuốc kháng sinh. Kháng sinh sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng, đồng thời giúp giảm đau nhức hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc dùng kháng sinh chỉ là phương pháp tạm thời giúp giảm triệu chứng nhưng không thể điều trị triệt để viêm lợi trùm. Tình trạng viêm lợi trùm có thể tái phát lại.

4.2 Cắt lợi trùm

Đây là một tiểu phẫu được thực hiện trong trường hợp bác sĩ thấy răng khôn mọc thẳng. Việc cắt lợi trùm sẽ giúp cho không gian xung quanh răng khôn được giải phóng và răng khôn tiếp tục mọc lên như bình thường. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó gây tê ở phần lợi cần cắt. Phần lợi đó sẽ được loại bỏ nhanh chóng bằng laser, người bệnh có thể gặp tình trạng đau, sưng và rỉ máu nhẹ. Nhưng những triệu chứng này sẽ nhanh hết nên bạn không cần lo lắng nhé.

4.3 Nhổ răng khôn

Đây là phương pháp hiệu quả nhất giúp loại bỏ triệt để tình trạng viêm lợi trùm, ngăn ngừa bệnh tái phát. Hơn nữa. loại bỏ răng khôn sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng và vệ sinh khoang miệng dễ dàng hơn. Người bệnh có thể chọn một trong hai phương pháp nhổ răng khôn là:

Nhổ răng khôn bằng phương pháp truyền thống

Phương pháp truyền thống sử dụng dao rạch, kìm và bẩy để lấy răng khôn ra ngoài. Phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp tuy nhiên thời gian nhổ răng khôn từ 20 – 30 phút nên người bệnh có thể mỏi miệng vì phải há lâu, có thể chảy máu và gây biến chứng.

Nhổ răng khôn bằng phương pháp sóng siêu âm Piezotome

Phương pháp này sẽ nhẹ nhàng bóc tách mô nướu và lấy răng khôn ra ngoài dưới tác động của sóng siêu âm. Chính vì vậy, nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome được đánh giá cao vì không gây chảy máu, không đau và không gây biến chứng.

nhổ răng khôn bằng Piezotome

Phương pháp sóng siêu âm Piezotome được đánh giá cao vì không gây chảy máu, đau đớn hay biến chứng

Hy vọng rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về chủ đề viêm lợi trùm. Cần lưu ý đây không phải là một biến chứng quá nguy hiểm, tuy nhiên bạn không nên chủ quan để bệnh diễn tiến nặng mà cần đến các cơ sở y tế thăm khám ngay khi có dấu hiệu.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan