Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Giải đáp thắc mắc về khám sức khỏe tổng quát công ty 

Giải đáp thắc mắc về khám sức khỏe tổng quát công ty 

Khám sức khỏe tổng quát công ty không chỉ là hoạt động giúp đánh giá tình trạng sức khỏe nguồn nhân lực mà còn thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động. Xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh khám sức khỏe doanh nghiệp nhé!

1. Khám sức khỏe tại công ty có lợi ích gì?

1.1. Khám sức khỏe tổng quát công ty là quyền lợi của người lao động

Theo thống kê của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường năm 2018, trong số hơn 2 triệu người lao động thăm khám sức khỏe định kỳ thì chỉ có 70% người lao động đạt sức khỏe loại I và loại II chiếm 70%, tỷ lệ sức khỏe loại III đặt gần 22%, còn lại là sức khỏe loại yếu. Cũng trong năm này có 320.000 người lao động được khám bệnh nghề nghiệp thì có tới 3500 trường hợp mắc bệnh. Bệnh điếc do tiếng ồn chiếm 67%, bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp chiếm 17%, bệnh bụi phổi than nghề nghiệp chiếm 9,9% và bệnh viêm phế quản mạn tính chiếm khoảng 2%. Chính vì vậy việc khám sức khỏe tổng quát là vô cùng quan trọng đối với người lao động. Bên cạnh đó, hoạt động thăm khám này còn mang đến nhiều lợi ích:

–  Phòng tránh nguy cơ bệnh lý: Mỗi ngành nghề sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp khác nhau. Bởi vậy việc khám sức khỏe tại doanh nghiệp sẽ là cơ hội để người lao động phòng kiểm tra toàn diện. Khi nắm được thể trạng của mình người lao động sẽ xây dựng chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp để ngăn ngừa bệnh tật.

– Phát hiện sớm và điều trị: Khi khám sức khỏe định kỳ hàng năm tại doanh nghiệp, người lao động có thể kịp thời phát hiện bệnh lý và điều trị sớm, từ đó giúp gia tăng hiệu quả điều trị.

– Tiết kiệm thời gian, chi phí: Khám tại doanh nghiệp là quyền lợi mà người lao động được nhận. Do đó, người lao động sẽ không mất chi phí thăm khám trong danh mục đã xây dựng sẵn. Hơn nữa, việc thăm khám sức khỏe sẽ giúp người lao động phát hiện bệnh lý sớm, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

khám sức khỏe doanh nghiệp

Khám sức khỏe doanh nghiệp giúp người lao động phòng tránh bệnh lý

1.2. Khám sức khỏe tổng quát công ty là trách nhiệm của doanh nghiệp

Khám sức khỏe tổng quát là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động. Bởi lẽ, pháp luật Việt Nam đã quy định rõ mỗi năm các doanh nghiệp phải tổ chức thăm khám cho người lao động từ 1 – 2 lần tùy thuộc vào từng đối tượng lao động. Ngoài ra, khám sức khỏe cho nhân viên cũng mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp:

– Bảo vệ nguồn nhân lực: Để giúp doanh nghiệp phát triển thì việc quan tâm đến sức khỏe nguồn nhân lực là điều không thể bỏ qua. Tổ chức hoạt động thăm khám sẽ giúp cho doanh nghiệp nắm được thực trạng nguồn nhân lực. Từ đó lựa chọn vị trí phù hợp với người lao động để giúp gia tăng hiệu suất công việc.

– Tiết kiệm chi phí tai nạn lao động: Việc thăm khám sức khỏe định kỳ cho người lao động sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế các rủi ro trong tai nạn nghề nghiệp.

thăm khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Khám sức khỏe tổng quát là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động

2. Khám sức khỏe tổng quát công ty cần chuẩn bị những gì?

Để buổi thăm khám sức khỏe được diễn ra thuận lợi thì cả người lao động và doanh nghiệp đều cần chuẩn bị:

– Đối với doanh nghiệp: Khi khám sức khỏe cho người lao động, doanh nghiệp cần hợp tác với cơ sở y tế để xây dựng danh mục khám phù hợp với người lao động. Tiếp đó, làm việc với cơ sở y tế để chuẩn bị hồ sơ cho người thăm khám.

– Người lao động: Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân, tiền sử bệnh lý và những câu hỏi nếu cần bác sĩ giải đáp. Ngoài ra, cần thực hiện đúng những lưu ý mà công ty hoặc cơ sở y tế nhắc nhở để quá trình thăm khám diễn ra thuận lợi nhất.

– Cơ sở y tế: Chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế,… để phục vụ cho quá trình thăm khám của người lao động. Bên cạnh đó, cơ sở y tế cũng có trách nhiệm nhắc nhở người lao động những lưu ý trước khi thăm khám.

Khám sức khỏe tổng quát công ty

Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân khi khám sức khỏe tại doanh nghiệp

3. Chi phí khám sức khỏe cho người lao động

Theo quy định của pháp luật chi phí khám sức khỏe cho người lao động sẽ do doanh nghiệp chi trả. Mức chi phí này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Cơ sở y tế: Mỗi một cơ sở y tế sẽ áp dụng mức chi phí khám sức khỏe khác nhau cho dịch vụ của mình. Do đó, chi phí thăm khám sẽ phụ thuộc vào trao đổi giữa doanh nghiệp với cơ sở y tế.

– Danh mục thăm khám: Bên cạnh danh mục thăm khám theo thông tư 14 thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng một gói khám đầy đủ và chi tiết phù hợp với người lao động của mình. Lúc này, doanh nghiệp thăm khám càng nhiều danh mục thì chi phí có thể sẽ cao hơn.

– Số lượng nhân viên: Nhiều cơ sở y tế sẽ áp dụng khuyến mãi lớn dành cho những doanh nghiệp sở hữu số lượng người lao động lớn. Do đó, số lượng nhân viên càng đông thì chi phi thăm khám càng tiết kiệm. Để được tư vấn chi tiết về chi phí, doanh nghiệp nên cử đại diện làm việc với cơ sở y tế.

Như vậy, khám sức khỏe công ty là hoạt động đóng vai trò quan trọng và cần thiết. Hoạt động này vừa là sợi dây gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động vừa là cơ hội để bảo vệ sức khỏe nguồn nhân lực. Do đó, doanh nghiệp nên tổ chức thăm khám sức khỏe định kỳ từ 1 – 2 lần mỗi năm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan