Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Giải đáp thắc mắc về chứng đau bụng lâm râm khi có thai cho các bà bầu

Giải đáp thắc mắc về chứng đau bụng lâm râm khi có thai cho các bà bầu

Đau bụng lâm râm khi có thai không phải lúc nào cũng là dấu hiệu đe dọa sẩy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vậy làm sao để phân biệt cơn đau bụng bình thường khi có thai và cơn đau bụng cảnh báo nguy hiểm

1. Khi nào triệu chứng đau bụng là bình thường và không nguy hiểm?

Trong thời kỳ đầu mang thai, không ít mẹ bầu cảm thấy đau lâm râm ở vùng bụng. Nhiều chị em cho rằng đây là dấu hiệu nguy hiểm, cảnh báo nguy cơ sảy thai cao. Tuy nhiên, tình trạng đau bụng khi mang thai tháng đầu bình thường hay bất thường là tùy thuộc vào cơ địa và các yếu tố đi kèm.

Theo các chuyên gia hiện tượng đau bụng lâm râm khi mang thai vào tháng đầu là hoàn toàn bình thường. Đây là dấu hiệu cho biết thai đang làm tổ. Đặc biệt, trong những tuần đầu, mẹ bầu sẽ có cảm giác tưng tức càng rõ rệt hơn, khi thai đang tìm cách bám vào tử cung. Ngoài ra,ốm nghén cũng gây ra triệu chứng đau bụng dưới.

Thông thường, tình trạng đau bụng khi mang thai này kéo dài âm ỉ khoảng 2-3 ngày, đau không tăng lên và thường có xu hướng giảm đi. Bước vào những tháng sau, khi thai lớn hơn, các mẹ bàu vẫn có thể xuất hiện cảm giác đau bụng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự căng cơ và dây chằng, bởi phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn.

Thường các mẹ bầu hay cảm thấy đau bụng khi ho, hay những lúc ngồi xổm hoặc khi đứng dậy. Hơn nữa, cảm giác đau bụng âm ỉ lâm râm cũng xuất hiện vào tháng cuối trước sinh do dịch vị tăng, bị đầy bụng.

Khi thai lớn hơn, các mẹ bàu vẫn có thể xuất hiện cảm giác đau bụng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự căng cơ và dây chằng, bởi phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn.

Khi thai lớn hơn, các mẹ bàu vẫn có thể xuất hiện cảm giác đau bụng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự căng cơ và dây chằng, bởi phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn.

2. Khi nào triệu chứng đau bụng lâm râm khi mang thai là bất thường và cần nhập viện?

Mặc dù hiện tượng đau bụng lâm râm khi mang thai phần lớn là bình thường,tuy nhiên không phải nó không tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm, nhất là khi đi kèm những triệu chứng sau:

– Mẹ bầu bị đau bụng dữ dội kèm theo tình trạng ra máu thâm đen lợn cợn như bã cà phê

– Buồn nôn, ói mửa

– Choáng váng, mệt mỏi

– Đi ngoài, suy kiệt do chảy máu trong, ngất xỉu.

Tất cả những dấu hiệu này cảnh báo mang thai ngoài dạ con và cần hỗ trợ điều trị sớm. Mang thai ngoài tử cung không chỉ phải thực hiện đình chỉ thai, mà còn có thể đe dọa tính mạng của người mẹ.

Mặc dù hiện tượng đau bụng lâm râm khi có thai phần lớn là bình thường,tuy nhiên không phải nó không tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm.

Mặc dù hiện tượng đau bụng lâm râm khi có thai phần lớn là bình thường,tuy nhiên không phải nó không tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm.

3. Dấu hiệu nào giúp nhận biết thai ngoài tử cung?

Khi mẹ bầu xuất hiện cơn đau bụng, cảm giác đau theo từng cơn, đau không có xu hướng giảm dần, đau ngày một tăng lên, khoảng cách cơn đau càng lúc càng dồn dập và có thể lại đột ngột biến mất. Ngoài ra, có thể kèm theo triệu chứng như ra máu tươi kèm máu cục.

Có thể nói, chứng đau bụng lâm râm khi có thai không quá nguy hiểm nhưng mẹ cũng không nên chủ quan. Hãy tới gặp bác sĩ sớm nhất có thể khi phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital