Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Giải đáp thắc mắc: Chửa ngoài tử cung sau bao lâu thì vỡ?

Giải đáp thắc mắc: Chửa ngoài tử cung sau bao lâu thì vỡ?

Chửa ngoài tử cung sau bao lâu thì vỡ là vấn đề quan trọng mà các chị em phụ nữ cần nắm được để kịp thời có biện pháp xử lý và điều trị, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề thông qua bài viết của Thu Cúc TCI nhé.

1. Tổng quát về tình trạng thai ngoài tử cung ở chị em phụ nữ

1.1. Thai ngoài tử cung là hiện tượng như thế nào?

Mang thai ở vị trí bên ngoài tử cung là 1 trường hợp không mong muốn ở bất cứ người phụ nữ nào. Bởi hiện tượng này sẽ để lại rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, cơ thể và tinh thần nếu như không được kip thời phát hiện và điều trị. Theo các bác sĩ sản khoa, đối với trường hợp mang thai ở ngoài tử cung, bào thai thường hay nằm ở vị trí ống dẫn trứng.

1.2. Một số triệu chứng điển hình khi phụ nữ bị mang thai bên ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung sau bao lâu thì vỡ - Theo các bác sĩ sản khoa, đối với trường hợp mang thai ở ngoài tử cung, bào thai thường hay nằm ở vị trí ống dẫn trứng.

Theo các bác sĩ sản khoa, đối với trường hợp mang thai ở ngoài tử cung, bào thai thường hay nằm ở vị trí ống dẫn trứng.

Nếu chị em phụ nữ gặp phải 1 số triệu chứng sau thì rất có thể bạn đã bị mang thai ngoài tử cung.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Đa số các trường hợp khi mang thai ngoài tử cung đều xuất hiện việc rối loạn kinh nguyệt: chậm kinh, kinh ra không đều, kinh nguyệt tới sớm, tới muộn,…Khi gặp hiện tượng này bạn cần đi thăm khám bác sĩ để được kiểm tra

Đau phần bụng dưới

Khi bị mang thai bên ngoài tử cung, phụ nữ thường bị xuất hiện những cơn đau phần bụng dưới, có thể là đau âm ỉ, nhưng cũng có thể là đau dữ dội, kéo dài liên tục mà không có dấu hiệu thuyên giảm triệu chứng. Các cơn đau có thể đi kèm với việc táo bón, gặp khó khăn khi đi tiểu tiện, đại tiện.

Xuất huyết âm đạo bất thường

Ở khu vực âm đạo lúc này xảy ra tình trạng xuất huyết kéo dài, không dứt điểm. Máu lúc này cũng có hiện tượng lạ về cả số lượng tiết ra, màu sắc cũng như mùi của chúng. Cần hết sức để ý tới vấn đề này để có phương án điều trị kịp thời.

Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt

Một số dấu hiệu khác bạn có thể gặp khi mang thai bên ngoài tử cung như: đau nhức đầu từng cơn, hoa mày chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, thậm chí có thể dẫn tới ngất xỉu.

2. Hiện tượng mang thai ngoài tử cung bị vỡ

2.1. Hiện tượng mang thai ngoài tử cung sau bao lâu thì vỡ

Chửa ngoài tử cung sau bao lâu thì vỡ - Mang thai ngoài tử cung bị vỡ là hiện tượng nguy hiểm và cần được xử lý ngay lập tức, nếu không sẽ để lại nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản và tính mạng của sản phụ.

Mang thai ngoài tử cung bị vỡ là hiện tượng nguy hiểm và cần được xử lý ngay lập tức, nếu không sẽ để lại nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản và tính mạng của sản phụ.

Mang thai ngoài tử cung bị vỡ là hiện tượng nguy hiểm và cần được xử lý ngay lập tức, nếu không sẽ để lại nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản và tính mạng của sản phụ. Việc thời gian chính xác là bao lâu sẽ vỡ thì cũng không thể có câu trả lời chính xác. Bởi thời gian thai ngoài tử cung bị vỡ ra còn phụ thuộc vào tình hình phát triển và cơ địa của người mẹ. Cần phải đi thăm khám bác sĩ sớm mới có thể ngăn chặn được việc bào thai sẽ vỡ ra và gây nguy hiểm.

Một số yếu tố sẽ có thể gây ảnh hưởng đến việc thai ngoài tử cung vỡ nhanh hay vỡ chậm đó là:

– Bào thai nằm ở vị trí nào: Theo đó, nếu như thai ngoài tử cung nằm tại vị trí vòi trứng thì khả năng sẽ bị vỡ nhanh hơn so với khi thai nằm ở vị trí buồng trứng và khu vực ổ bụng.

– Kích thước của buồng trứng và khu vực vòi trứng ở mỗi phụ nữ là khác nhau, do đó, hiện tượng vỡ khi thai ngoài tử cung cũng sẽ khác nhau.

– Mỗi em bé sẽ có một thời gian phát triển không giống nhau, do đó, tới 1 thời điểm nhất định, thai ngoài tử cung vỡ ra sẽ gây nhiều nguy hiểm.

Tổng kết lại, thai ngoài tử cung hoàn toàn có thể bị vỡ ra bất cứ lúc nào. Do vậy, sản phụ nên tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ để được theo dõi sát sao.

2.2. Chửa ngoài tử cung ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe phụ nữ?

Như đã nói ở trên, hiện tượng mang thai ngoài tử cung nếu bị vỡ ra sẽ gây nhiều ảnh hưởng đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của chị em phụ nữ. Một số biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải đó là:

– Xuất huyết ổ bụng: Khi bào thai bị vỡ ra, sẽ kéo theo việc các mạch máu xung quanh vị trí thai làm tổ cũng sẽ vỡ theo. Điều này làm cho mẹ bị xuất huyết ổ bụng ồ ạt, làm phụ nữ bị thiếu hụt máu nghiêm trọng. Nếu không kịp thời được cấp cứu và cầm máu, chị em phụ nữ có thể có nguy cơ dẫn tới tử vong do mất nhiều máu.

– Gây ảnh hưởng đến vị trí thai làm tổ: Việc bào thai bị vỡ ra làm khu vực đó chịu ảnh hưởng, vết thương nặng nề. Nếu bào thai làm tổ ở khu vực vòi tử cung thì bác sĩ sẽ buộc phải chỉ định cắt bỏ vòi tử cung. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản sau này của người phụ nữ. Ngoài ra, những vết thương này cũng có thể gây ra việc lặp lại mang thai ngoài tử cung ở lần sau.

3. Cần làm gì để phòng tránh và điều trị tình trạng mang thai ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung sau bao lâu thì vỡ - Cần thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng - 1 năm/lần để kịp thời kiểm tra và phát hiện các bệnh lý viêm nhiễm, biến chứng nguy hiểm.

Cần thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần để kịp thời kiểm tra và phát hiện các bệnh lý viêm nhiễm, biến chứng nguy hiểm.

Một số điều chị em phụ nữ cần làm để giúp phòng tránh, điều trị tình trạng thai ngoài tử cung đó là:

– Cần thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần để kịp thời kiểm tra và phát hiện các bệnh lý viêm nhiễm, biến chứng nguy hiểm.

– Chú ý chăm sóc, vệ sinh khu vực vùng kín hàng ngày, đặc biệt là ở giai đoạn đang có chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục.

– Cần trao đổi và xin tư vấn của bác sĩ trong trường hợp bạn đã có tiền sử bị mang thai ngoài tử cung trước đó. Bởi những người đã từng bị tình trạng này sẽ có khả năng cao dễ bị tái lại hơn những người chưa từng bị.

– Có trường hợp phụ nữ mang thai ngoài tử cung nhưng chưa cần thiết phải phẫu thuật. Tuy nhiên, cần phải có chế độ theo dõi sát sao, thăm khám định kỳ và sử dụng thuốc điều trị (nếu cần thiết).

– Nếu cần phải sử dụng thuốc điều trị, phải tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ đưa ra, uống thuốc đúng liều và tái khám định kỳ theo lịch.

– Không nên tự ý điều trị, dùng thuốc mà chưa có ý kiến bác sĩ để tránh gây ra những hậu quả khó lường.

– Đa số các bào thai nếu có kích thước khoảng trên 3cm, thì sẽ cần phải can thiệp bằng biện pháp phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mổ mở. Nên hiểu rõ các ưu điểm, nhược điểm và cách chăm sóc sau phẫu thuật.

– Nếu đã phát hiện ra mình bị mang thai ngoài tử cung, nên lập tức đi tới bệnh viện để được thăm khám. Tuyệt đối không nên chần chừ, chủ quan và để tình trạng kéo dài sẽ dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

– Đối với các trường hợp bào thai đã bị vỡ cần cấp cứu ngay lập tức.

– Nên lựa chọn các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để điều trị mang thai ngoài tử cung.

Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital