Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Giải đáp thắc mắc xung quanh chủ đề khám sức khỏe thứ 7

Giải đáp thắc mắc xung quanh chủ đề khám sức khỏe thứ 7

Khám sức khỏe thứ 7 mang lại sự thuận tiện cho nhiều người, đặc biệt là với dân văn phòng vốn chỉ được nghỉ ngày cuối tuần. Tuy nhiên, vẫn có những nghi ngại, thắc mắc xung quanh vấn đề này. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối tất cả những câu hỏi đó.

1. Bệnh viện có khám sức khỏe cuối tuần không?

Nhu cầu khám sức khỏe của người dân là rất lớn nhưng đa số các bệnh viện công lập đều chỉ hoạt động khám bệnh từ thứ 2 – 6 mà thôi. Do đó, chúng ta rất dễ bắt gặp tình trạng quá tải ở các bệnh viện công trong giờ hành chính. Đối với thứ 7 và chủ nhật, bệnh viện sẽ chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu hay những trường hợp đặc biệt cần giải quyết.

Để đáp ứng nhu cầu đông đảo của người dân, nhiều bệnh viện công lập đã thực hiện khám bệnh sớm hơn giờ hành chính thông thường. Bên cạnh đó, một số cơ sở y tế còn triển khai thêm dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu, mang lại sự thuận tiện cho nhiều người.

Với khối bệnh viện ngoài công lập, thời gian khám chữa bệnh bao gồm các ngày trong tuần. Thời gian khám bệnh thường được áp dụng là 8h – 17h hàng ngày. Một số bệnh viện cho phép bệnh nhân chủ động đặt lịch hẹn khám ngoài giờ. Điều này tạo điều kiện cho người dân có thể hoàn thành các công việc riêng mà vẫn được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng.

có nên khám sức khỏe thứ 7

Hiện nay, nhiều bệnh viện có triển khai dịch vụ khám bệnh cuối tuần

2. Chất lượng khám cuối tuần có tốt không?

Trên thực tế, có rất nhiều ý kiến cho rằng việc khám cuối tuần chỉ dành cho các bác sĩ mới vào nghề nên chất lượng không tốt như khi khám với các bác sĩ có kinh nghiệm. Tuy nhiên, chúng tôi xin được khẳng định đây là một quan điểm sai lầm. Chất lượng khám bệnh của các bác sĩ có ảnh hưởng lớn tới uy tín của bệnh viện. Do đó, để đảm bảo hình ảnh của mình, các cơ sở y tế đầu sẽ lựa chọn các bác sĩ có đủ trình độ chuyên môn để đảm nhận nhiệm vụ thăm khám.

Bên cạnh đó, các bệnh viện bắt buộc phải tuân thủ quy định của pháp luật về nhân sự tham gia hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể như sau:

 • Người thực hiện danh mục khám lâm sàng hay cận lâm sàng phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa. 
 • Người kết luận phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề và đã khám chữa bệnh ít nhất là 54 tháng.
 • Trường hợp cơ sở khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài (khám cho người nước ngoài; khám cho người Việt muốn đi lao động nước ngoài, đi học hoặc định cư) thì nhân sự đảm nhận nhiệm vụ thăm khám và kết luận phải là thạc sĩ y khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa cấp I trở lên.
 • Bệnh viện phải có thêm phiên dịch khám bệnh, chữa bệnh (có giấy chứng nhận) nếu người khám bệnh và người được khám bệnh không cùng thành thạo một ngôn ngữ.
chi phí khám sức khỏe thứ 7

Các cơ sở bắt buộc phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định về nhân sự khám chữa bệnh

3. Có nên khám sức khỏe vào thứ 7 không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng phân tích ưu điểm và nhược điểm của việc thực hiện thăm khám vào cuối tuần nhé. 

3.1. Ưu điểm của việc khám sức khỏe thứ 7

Khi có nhu cầu khám sức khỏe, chúng ta thường phải xin nghỉ làm, bỏ dở công việc. Vì đa số bệnh viện công lập đều chỉ khám bệnh trong giờ hành chính. Nếu lựa chọn khám bệnh ngoài giờ hành chính, bạn vừa đảm bảo được công việc và vẫn có thể tham gia thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho bản thân hoặc người thân.

Tùy vào dịch vụ khám bệnh bạn lựa chọn là khám danh mục riêng lẻ hoặc khám theo gói, thời gian kiểm tra sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Nhưng nhìn chung, việc khám sức khỏe cũng sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn. Khám sức khỏe vào thứ 7 hay bất kỳ thời gian ngoài giờ khác cũng sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để hoàn thiện các danh mục khám trong ngày.

Thêm một ưu điểm nữa khi bạn lựa chọn khám sức khỏe cuối tuần là bạn sẽ dễ dàng di chuyển hơn. Thời gian cuối tuần, đường phố thường bớt đông đúc hơn so với ngày thường. Do đó, bạn sẽ thuận lợi di chuyển tới địa điểm khám và tâm trạng của bạn cũng sẽ thoải mái hơn.  

giá khám sức khỏe thứ 7

Khám sức khỏe cuối tuần mạng lại nhiều lợi ích cho người bệnh

3.2. Nhược điểm của việc khám sức khỏe thứ 7

Chi phí khi thăm khám cuối tuần được đánh giá là cao hơn so với ngày thường. Như đã đề cập ở trên, khi bạn lựa chọn khám bệnh vào cuối tuần thì chỉ có thể lựa chọn các bệnh viện tư hoặc sử dụng dịch vụ khám theo yêu cầu. Trong khi đó, chi phí của cơ sở y tế ngoài công lập thường cao hơn mặt bằng chung. Và dịch vụ khám theo yêu cầu của bệnh viện công lập cũng có mức giá khá cao. Do đó, nếu bạn quan tâm tới vấn đề chi phí thì đây là điều cần được lưu tâm và cân nhắc. 

Số lượng các bác sĩ trực khám trong thời gian cuối tuần sẽ không nhiều như trong tuần, điều này có thể khiến bạn phải chờ đợi tới lượt khám bệnh lâu hơn. Đồng thời, một số bệnh viện sẽ hạn chế các danh mục khám vào dịp cuối tuần. Vì thế, có thể bạn sẽ không thể thực hiện tất cả các danh mục khám sức khỏe như mong muốn. 

Số lượng người có nhu cầu khám cuối tuần cũng rất đông đảo bởi đa số các nhân viên công ty chỉ rảnh vào dịp cuối tuần. Do đó, họ thường tranh thủ thời gian cuối tuần để thăm khám. Với nhu cầu đông đảo như vậy, có thể bạn vẫn sẽ phải chờ đợi lâu như khi khám sức khỏe trong tuần.

nên khám sức khỏe thứ 7 ở đâu

Không phải mọi danh mục khám đều có thể thực hiện vào cuối tuần

4. Lưu ý khi đi khám sức khỏe thứ 7

Mặc dù là khám bệnh vào cuối tuần thường không đông như những ngày trong tuần, nhưng bạn không nên chủ quan và chú ý thực hiện một số điều dưới đây: 

 • Nên đến sớm trước để xếp hàng và lấy số thứ tự khám bệnh. Nếu bạn khám tại các bệnh viện tư nhân, bạn có thể đặt lịch hẹn để chủ động hơn về thời gian.
 • Nên nhịn ăn sáng nếu trong gói khám sức khỏe của bạn có danh mục xét nghiệm.
 • Không nên đưa trẻ nhỏ đi cùng nếu các bé không khám bệnh.
 • Nếu bản thân mắc bệnh truyền nhiễm, bạn nên mang khẩu trang để tránh lây lan cho người khác.
 • Lưu ý không sử dụng các thực phẩm có chứa chất kích thích.
 • Không hoạt động thể chất với cường độ mạnh trước khi thăm khám.
 • Dù có khám phụ khoa hay không, phụ nữ cũng không nên đi khám sức khỏe khi đang trong kỳ kinh nguyệt.

Nhìn chung, khám sức khỏe ngày thứ 7 hay cuối tuần đều được đảm bảo về mặt chất lượng thăm khám. Dịch vụ này cũng có những ưu – nhược điểm nhất định, phù hợp với điều kiện của từng người. Còn bạn thì sao, bạn có quyết định khám sức khỏe thứ 7 không?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital