Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Giải đáp tán sỏi thận có nguy hiểm không?

Giải đáp tán sỏi thận có nguy hiểm không?

Tán sỏi thận là phương pháp công nghệ cao đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay với nhiều ưu điểm là nhẹ nhàng, ít đau, thẩm mỹ và chóng hồi phục. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết tán sỏi thận có nguy hiểm không, cụ thể phương pháp là gì. Bài viết này xin được giải đáp thắc mắc cho các bạn.

1. Tán sỏi thận là gì?

Sỏi tiết niệu không phải là căn bệnh hiếm gặp ở người Việt Nam, tuy nhiên việc điều trị còn bị lơ là ở giai đoạn kích thước nhỏ. Chỉ khi sỏi gây đau, thậm chí xuất hiện biến chứng, người bệnh mới tá hỏa tìm phương pháp điều trị.

Trước đây, việc mổ mở lấy sỏi ra ngoài được là phương pháp loại bỏ sỏi hiệu quả nhất. Tuy nhiên, tâm lý sợ đau, sợ mổ là lý do mà bệnh nhân vẫn còn chần chừ, băn khoăn khi phát hiện sỏi. Hiện nay, bằng sự phát triển của công nghệ, các phương pháp tán sỏi công nghệ cao được xem là giải pháp điều trị sỏi hàng đầu thay thế mổ mở truyền thống, được áp dụng rộng rãi và phù hợp với nhiều loại sỏi khác nhau.

Tán sỏi thận là phương pháp ứng dụng công nghệ hiện đại, sử dụng nguồn năng lượng từ máy tán sỏi (laser, sóng xung kích) để tán sỏi thành mảnh vụn để đào thải ra ngoài. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi, bác sĩ sẽ có chỉ định dùng phương pháp tán sỏi phù hợp như tán ngoài cơ thể, tán nội soi ngược dòng hay tán sỏi qua da.

Tán sỏi thận là gì

Tán sỏi thận ứng dụng công nghệ hiện đại, sử dụng nguồn năng lượng từ máy tán sỏi (laser, sóng xung kích) để tán sỏi thành mảnh vụn.

2. Giải đáp tán sỏi thận có nguy hiểm không?

Thực tế, tất cả các phương pháp điều trị bệnh, dù là nội khoa hay ngoại khoa đều có những rủi ro nhất định, tán sỏi cũng vậy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức độ nguy hiểm của tán sỏi được đánh giá là rất thấp và có thể kiểm soát được. Do đó, bệnh nhân mắc sỏi không cần quá lo lắng về các nguy hiểm sau khi tán sỏi. Điều quan trọng nhất là cần lựa chọn đơn vị y tế uy tín và tuân thủ chỉ định điều trị và chăm sóc từ bác sĩ chuyên khoa.

Một số loại biến chứng sau tán sỏi có thể xảy ra đó là:

– Tiểu máu, cơ thể mệt mỏi vì tác dụng của gây mê

– Có thể bị nhiễm khuẩn nhẹ đường niệu do các thao tác trong quá trình tán sỏi.

– Sót sỏi nếu gắp sỏi không hết

Các biến chứng trên hoàn toàn có thể khắc phục nếu bác sĩ chủ trị có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Đồng thời sau tán, tùy thuộc tình trạng, bệnh nhân cũng được chỉ định các loại thuốc khắc phục biến chứng phù hợp nên không cần lo lắng.

Tán sỏi thận không nguy hiểm

Theo các chuyên gia, mức độ nguy hiểm của tán sỏi được đánh giá là rất thấp và có thể kiểm soát được

3. Các phương pháp tán sỏi thận phổ biến và ưu điểm

Tùy thuộc vào tình trạng, kích thước và vị trí sỏi, bác sĩ chủ trị sẽ chỉ định phương pháp tán sỏi phù hợp. Hiện nay, 3 phương pháp tán sỏi đang được ứng dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao đó là tán sỏi qua da đường hầm nhỏ, tán sỏi nội soi ngược dòng và tán sỏi ngoài cơ thể.

3.1. 3 phương pháp tán sỏi tiết niệu phổ biến hiện nay

– Tán sỏi ngoài cơ thể: Đây là giải pháp tán sỏi nhẹ nhàng, êm ái nhất hiện nay. Tán sỏi ngoài cơ thể sử dụng sóng xung kích từ máy tán sỏi để sỏi thành vụn nhỏ. Những mảnh vụn này sẽ đi ra ngoài theo đường tự nhiên. Người bệnh không cần nhập viện, không đau đớn và tán xong về nhà ngay. Phương pháp này chỉ định cho: Sỏi thận < 1.5cm; Sỏi niệu quản ⅓ trên sát bề thận và < 1cm

– Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ: Tán sỏi qua da được coi là giải pháp thay thế hoàn hảo cho mổ mở truyền thống. Với một vết rạch da nhỏ trên lưng, dụng cụ nội soi sẽ được đưa vào để tiếp cận sỏi. Viên sỏi sẽ được tán vỡ bằng năng lượng laser cực lớn. Những mảnh vụn sẽ được bác sĩ bơm hút ra ngoài. Phương pháp này ít đau, gần như không để lại sẹo và rút ngắn được thời gian điều trị bệnh. Bệnh nhân chỉ mất 3 – 5 ngày nằm viện  là có thể hồi phục và về nhà. Chỉ định tán bao gồm: – Sỏi thận > 1.5cm, – Sỏi niệu quản ⅓ trên và >1.5cm

– Tán sỏi nội soi ngược dòng: Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với sỏi bàng quang đa kích thước. Dụng cụ nội soi sẽ được đưa vào tiếp cận sỏi theo đường tự nhiên (từ niệu đạo). Nhờ vậy người bệnh đỡ đau, không có vết mổ. Thời gian nằm viện cũng chỉ từ 24 – 48h. Chỉ định tán bao gồm:   Sỏi niệu quản ⅓ giữa và ⅓ dưới, Sỏi bàng quang > 1cm hoặc < 1cm không tự đào thải ra ngoài theo đường tiểu.

Tán sỏi thận có 3 phương pháp được áp dụng rộng rãi là tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da và tán sỏi ngược dòng

Tán sỏi thận có 3 phương pháp được áp dụng rộng rãi là tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da và tán sỏi ngược dòng

3.2. Ưu điểm chung của các phương pháp tán sỏi thận

Dù tán sỏi bằng phương pháp nào thì tựu chung lại, các phương pháp tán sỏi công nghệ cao đều giúp người bệnh:

– Giảm bớt đau đớn, không cần mổ mở

– Đảm bảo thẩm mỹ, nhanh chóng phục hồi vì không có vết thương do mổ hở

– Công nghệ cao đảm bảo an toàn, bảo toàn chức năng thận và các cơ quan khác

– Thời gian hồi phục nhanh, giúp người bệnh tiết kiệm thời gian đi lại

Tán sỏi thận là phương pháp an toàn, hiệu quả và được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Bệnh nhân cần tin tưởng vào các giải pháp công nghệ cao, đồng thời cân nhắc sử dụng dịch vụ của bệnh viện uy tín để có kết quả điều trị tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital