Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Giải đáp: Tán sỏi niệu quản mất bao nhiêu tiền?

Giải đáp: Tán sỏi niệu quản mất bao nhiêu tiền?

Tán sỏi niệu quản mất bao nhiêu tiền; Tán sỏi niệu quản có đắt không? luôn là những băn khoăn, thắc mắc mà người bệnh quan tâm khi tìm hiểu về những phương pháp tán sỏi phổ biến hiện nay. Trên thực tế, sẽ không có một mức chi phí chính xác nào cho việc tán sỏi niệu quản vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Cụ thể các yếu tố đó là gì hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây.

1. 4 yếu tố quyết định tán sỏi niệu quản mất bao nhiêu tiền

Một khẳng định đầu tiên được đưa ra đó là với từng trường hợp cụ thể sẽ có mức chi phí tán sỏi là khác nhau. Mức chi phí này có thể chênh lệch nhau rất lớn và phụ thuộc vào 4 yếu tố chính bao gồm: Tình trạng sỏi; Sức khỏe người bệnh; Phương pháp tán sỏi và các chính sách hỗ trợ liên quan.

1.1. Tình trạng sỏi

Yếu tố đầu tiên này không quá khó hiểu khi tình trạng sỏi quyết định trực tiếp đến việc tán sỏi của người bệnh. Sỏi càng to, số lượng lớn hay nằm ở các vị trí phức tạp khó tán sẽ gây bất lợi đến quá trình điều trị từ đó làm tăng chi phí tán sỏi là điều đương nhiên.

Đặc biệt các trường hợp sỏi niệu quản không chủ động điều trị sớm, các biến chứng trở nên nghiêm trọng thì bên cạnh việc tán sỏi người bệnh còn mất thêm một phần chi phí không nhỏ trong việc chữa trị những biến chứng này làm tổng chi phí tăng lên đáng kể.

Tán sỏi niệu quản mất bao nhiêu tiền?

Tình trạng sỏi sẽ quyết định đến mức chi phí tán sỏi niệu quản.

1.2. Sức khỏe người bệnh

Cụ thể là các trường hợp đối với người bệnh sỏi niệu quản có sức khoẻ tốt, không có bệnh lý nền thì chi phí tán sỏi sẽ ít tốn kém hơn.

Ngược lại đối với người bệnh có tiền sử các bệnh lý nền như cao huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường,… thì bắt buộc cần thực hiện các xét nghiệm, đánh giá tổng quát trước khi tán sỏi để quyết định xem người bệnh có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện hay không. Bên cạnh đó bệnh nhân có thể sẽ phải điều trị ổn định, kiểm soát được tình trạng bệnh lý nền nêu trên rồi mới tiếp tục tán sỏi. Các thủ tục này sẽ làm tăng lên đáng kể tổng chi phí điều trị sỏi niệu quản.

1.3. Phương pháp tán sỏi niệu quản

4 phương pháp tán sỏi phổ biến nhất có thể kể đến:

Tán sỏi ngoài cơ thể

– Tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ bằng laser

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

– Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser

Mỗi phương pháp kể trên sẽ được chỉ định với từng trường hợp sỏi khác nhau để mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất cho người bệnh. Các phương pháp tán sỏi niệu quản đòi hỏi yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật, máy móc y tế được trang bị cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi giàu chuyên môn để có thể thực hiện ca tán sỏi một cách thuận lợi và hiệu quả nhất.

Và đây cũng chính là điều tạo nên sự khác biệt cùng mức chênh lệch chi phí được áp dụng giữa các bệnh viện hiện nay, người bệnh cần tìm hiểu đầy đủ và xem xét một cách thật kỹ lưỡng.

1.4. Chính sách hỗ trợ liên quan

Việc tìm hiểu kỹ về các chính sách hỗ trợ liên quan sẽ giúp người bệnh giảm trừ đáng kể đi một phần chi phí tán sỏi niệu quản. Cụ thể nhiều bệnh viện áp dụng thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh hoặc có các chương tình ưu đãi đối với dịch vụ tán sỏi niệu quản.

Nếu bạn có thể khai thác triệt để khoản chi phí hỗ trợ này sẽ giúp tối ưu tốt nhất tổng chi phí tán sỏi phải trả, nhờ đó giảm bớt gánh nặng về kinh tế và người bệnh thêm phần yên tâm để tiếp nhận điều trị sớm.

2. Điều trị sỏi niệu quản cần được thực hiện càng sớm các tốt

Đối với nhiều người bệnh, khi nhắc đến các phương pháp tán sỏi niệu quản mới, áp dụng công nghệ cao thì mặc định trong đầu sẽ lo ngại ít nhiều về chi phí điều trị. Đa phần mọi người cho rằng phương pháp hiện đại chắc chắn chi phí thực hiện sẽ rất cao từ đó thêm phần phân vân và trì hoãn việc điều trị.

Trên thực tế, như đã phân tích các yếu tố ảnh hưởng bên trên thì chính việc kéo dài khiến sỏi niệu quản tăng kích thước, gây ra biến chứng cũng chính là một trong những nguyên nhân làm tăng lên phần chi phí điều trị.

Chưa kể, với trường hợp sỏi niệu quản phát triển lâu ngày có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như giãn đài bể thận, viêm nhiễm đường tiết niệu và nguy hiểm nhất là suy thận sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh chính vì thế khi phát hiện có sỏi thì cần được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

Tìm hiểu tán sỏi niệu quản mất bao nhiêu tiền

Người bệnh khi đã phát hiện sỏi cần được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt

3. Các phương pháp tán sỏi phổ biến áp dụng hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các phương pháp tán sỏi mới ra đời và được áp dụng rộng rãi trong điều trị sỏi thận, sỏi niệu quản với ưu điểm xâm lấn tối thiểu, không đau hoặc ít đau, rút ngắn thời gian nằm viện, sạch sỏi nhanh chóng an toàn.

Với 4 phương pháp tán sỏi phổ biến như đã liệt kê trước đó sẽ có những ưu điểm và đối tượng áp dụng cụ thể như sau.

Tán sỏi niệu quản mất bao nhiêu tiền có đắt không

Sau khi có kết quả thăm khám chính xác, bác sĩ sẽ chi định phương pháp tán sỏi phù hợp.

2.1. Tán sỏi ngoài cơ thể

Chỉ định:

– Sỏi thận < 1.5cm

– Sỏi niệu quản ⅓ trên sát bề thận và < 1cm

Ưu điểm:

– Không phẫu thuật

– Không đau

– Không nằm viện

2.2. Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Chỉ định:

– Sỏi niệu quản ⅓ giữa và ⅓ dưới

Sỏi bàng quang > 1cm hoặc < 1cm mà không thể tự thoát theo đường tiểu

Ưu điểm:

– Không có vết mổ

– Không đau

– Nằm viện 1 ngày

2.3. Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser

Chỉ định: 

– Sỏi thận > 1.5cm

– Sỏi niệu quản ⅓ trên và >1.5cm

Ưu điểm:

– Vết mổ 5cm

– Ít xâm lấn, ít đau

– Nằm viện 3 ngày

2.4. Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser

Chỉ định: 

– Sỏi thận < 2.5cm

– Các trường hợp đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể nhưng không mang lại hiệu quả.

Ưu điểm:

– Không có vết mổ

– Không đau

– Nằm viện 2 ngày

Như vậy, để biết chính xác chi phí tán sỏi niệu quản mất bao nhiêu tiền, đầu tiên người bệnh cần tiến hành thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để biết rõ về tình trạng bệnh, lựa chọn phương pháp tán sỏi phù hợp cũng như tìm hiểu đầy đủ hơn về các chính sách hỗ trợ được áp dụng tại bệnh viện để tính ra mức chi phí đúng nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan