Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » [Giải đáp] Tán sỏi có được bảo hiểm không?

[Giải đáp] Tán sỏi có được bảo hiểm không?

Tán sỏi tiết niệu là phương pháp hiện đại, ít xâm lấn với nhiều ưu điểm vượt trội. Do đó, nhiều người lo lắng rằng chi phí tán sỏi sẽ cao hơn với các phương pháp truyền thống trước đây và liệu rằng tán sỏi có được bảo hiểm không?

1. Tán sỏi có được bảo hiểm không?

Hiện nay các phương pháp tán sỏi đều đưa vào phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế, bao gồm một số các bệnh viện tư nhân. Vì vậy, khi người bệnh đến tán sỏi nên xuất trình bảo hiểm y tế để được hưởng đầy đủ quyền lợi. Các chi phí được bảo hiểm chi trả bao gồm chi phí thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán ban đầu,chi phí giường bệnh, thuốc men, một phần chi phí phẫu thuật…

Bên cạnh bảo hiểm y tế, đa số các bệnh viện hiện nay cũng đã liên kết với các bảo hiểm phúc lợi khác giúp người bệnh giảm thiểu tối đa chi phí điều trị nếu có bảo hiểm.

Tán sỏi có được bảo hiểm không là thắc mắc của nhiều người bệnh khi có ý định điều trị sỏi tiết niệu bằng phương pháp này.

Tán sỏi có được bảo hiểm không là thắc mắc của nhiều người bệnh khi có ý định điều trị sỏi tiết niệu bằng phương pháp này.

2. Chi phí tán sỏi phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Trước đây, để điều trị sỏi tiết niệu người bệnh phải mổ hở gây ra nhiều bất tiện, đau đớn, thời gian phục hồi lâu. Hiện nay, với những công nghệ đột phá mới trong điều trị, người bệnh có thể loại sạch sỏi bằng các phương pháp tán sỏi an toàn, không đau, thời gian phục hồi nhanh chóng như  tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, tán sỏi nội soi ống mềm và tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser.

Chi phí tán sỏi tiết niệu khác nhau giữa các bệnh viện và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: phương pháp tán sỏi, mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe,..Việc phát hiện sỏi tiết niệu từ sớm khi kích thước sỏi còn nhỏ sẽ giúp điều trị thuân lợi, loại bỏ sỏi nhẹ nhàng, tiết kiệm tiền bạc.

2.1  Phương pháp tán sỏi

Phương pháp tán sỏi là yếu tố chính quyết định chi phí điều trị sỏi tiết niệu. Hiện nay, có 4 phương pháp tán sỏi được áp dụng để điều trị sỏi tiết niệu: Tùy theo vị trí và kích thước của sỏi mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp tán sỏi thích hợp. Và mỗi phương pháp sẽ có chi phí điều trị khác nhau. Trong đó tán sỏi ngoài cơ thể có chi phí rẻ nhất và tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ và tán sỏi nội soi ông mềm lại có chi phí cao hơn.

– Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ: Áp dụng cho các trường hợp sỏi thận có kích thước < 1.5cm. Hoặc sỏi niệu quản 1/3 trên sát đài bể thận và có kích thước < 1cm.

– Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser: Thích hợp với sỏi niệu quản 1/3 giữa và 1/3 dưới. Hoặc sỏi bàng quang có kích thước > 1cm hoặc < 1cm mà không tự thoát được ra ngoài theo đường tiểu.

– Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser: chỉ định trong các trường hợp sỏi thận có kích thước < 2.5cm.

– Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser: Thích hợp với sỏi thận có kích thước > 1.5cm hoặc sỏi niệu quản 1/3 trên và > 1.5cm.

2.2 Tình trạng sỏi

Số lượng sỏi càng nhiều, kích thước sỏi càng lớn hay sỏi nằm ở các vị trí phức thì độ khó của phương pháp tán sỏi sẽ càng cao. Thêm vào đó, nếu sỏi đã gây ra một số biến chứng thì việc điều trị sẽ phức tạp hơn. Bởi vì không chỉ lấy sỏi ra mà còn phối hợp làm giảm các biến chứng của bệnh. Lúc này, đương nhiên, chi phí của ca tán sỏi cũng tăng lên.

Trả lời câu hỏi tán sỏi có được bảo hiểm không

Chi phí tán sỏi phụ thuộc vào kích thước và mức độ ảnh hưởng của sỏi đến sức khỏe người bệnh

2.3 Tình trạng sức khoẻ của người bệnh

Nếu người bệnh có thể trạng yếu hoặc có các vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến quá trình tán sỏi thì cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí tán sỏi tiết niệu. Bởi điều này sẽ quyết định đến phương pháp, các thiết bị, dụng cụ của ca mổ hay loại thuốc hỗ trợ để điều trị ổn định trước khi tán sỏi.

Ví dụ trường hợp người bệnh bị sỏi thận nhưng niệu quản lại bị hẹp, gấp khúc, dị dạng, tắc nghẽn đường tiết niệu dưới viên sỏi cần tán thì không thể áp dụng được phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể mà có thể cần thay thế bằng tán sỏi qua da. Trường hợp người bệnh bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu hay rối loạn đông máu thì cần điều trị ổn định trước khi tiến hành tán sỏi.

2.4 Địa chỉ thực hiện tán sỏi

Chi phí tán sỏi tiết niệu cũng khác nhau giữa các bệnh viện. Tùy theo mong muốn và khả năng kinh tế của từng người mà sẽ có sự lựa chọn nơi điều trị sỏi phù hợp.

Phần lớn các bệnh viện hiện nay có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và liên kết với các hãng bảo hiểm bảo lãnh khi tán sỏi. Người bệnh được hưởng đầy đủ quyền lợi như bảo hiểm quy định, thủ tục bảo hiểm nhanh gọn, chế độ phục vụ chuyên nghiệp và chu đáo.

2.5 Các chi phí khác

Bên cạnh các yếu tố kể trên, người bệnh còn có thể cần trả thêm một số chi phí phát sinh khác như chi phí thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán bệnh ban đầu; chi phí đi lại; chi phí ăn ở;..

3. Quy trình thực hiện các phương pháp tán sỏi tiết niệu

Tán sỏi tiết niệu là các phương pháp hiện đại, ít xâm lấn, có độ an toàn cao. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm và đối tượng áp dụng khác nhau.

3.1 Tán sỏi ngoài cơ thể

Nguyên lý của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là sử dụng sóng xung kích tác động từ bên ngoài cơ thể tại vùng có sỏi. Sóng xuyên qua bề mặt cơ thể, hội tụ tại viên sỏi khiến sỏi bị phá vỡ. Sỏi được đẩy ra ngoài theo đường tiểu có thể hỗ trợ bằng các thuốc điều trị sỏi.

Phương pháp này thường áp dụng với sỏi nhỏ, người bệnh không cần mổ, có thể ra viện trong ngày. Không được thực hiện với sỏi rắn hoặc sỏi có kích thước lớn

Tán sỏi ngoài cơ thể thích hợp với các trường hợp sỏi nhỏ và là phương pháp có chi phí điều trị thấp nhất.

Tán sỏi ngoài cơ thể thích hợp với các trường hợp sỏi nhỏ và là phương pháp có chi phí điều trị thấp nhất.

3.2 Tán sỏi nội soi ngược dòng

Đấy là kỹ thuật sử dụng ống nội soi từ niệu đạo, qua bàng quang đến niệu quản để tiếp cận trực tiếp viên sỏi. Sau đó sẽ sử dụng laser để phá vụn viên sỏi rồi bơm rửa hoặc gắp để lấy sỏi ra ngoài.

Phương pháp đi qua đường tự nhiên của cơ thể nên không có vết mổ. Người bệnh có thể ra viện sau 24 giờ. Không áp dụng cho bệnh nhân bị hẹp đường dẫn tiểu hoặc hệ tiết niệu đang bị viêm nhiễm không đặt được ống nội soi.

3.3. Tán sỏi qua da

Tán sỏi qua da là phương pháp tạo một đường hầm nhỏ có đường kính từ 6-10 mm chạy từ bên ngoài đi vào trong thận hoặc vị trí có sỏi. Sỏi được phá vỡ bằng laser và được hút ra ngoài từ đường hầm.

Phương pháp này ưu tiên cho trường hợp sỏi phức tạp, sỏi san hô, có kích thước lớn hoặc người bệnh có dị dạng đường niệu. Có thể lấy sạch sỏi sau 1 lần tán. Tuy nhiên, đường hầm đưa ống nội soi vào có thể bị nhiễm trùng hoặc mất máu do quá trình tán kéo dài.

3.4 Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser

Tiến hành tương tự như tán sỏi nội soi ngược dòng nhưng sử dụng ống soi mềm để thích hợp với sỏi thận và sỏi niệu quản đoạn trên. Đây là phương pháp giúp bảo toàn tối đa chức năng thận, giúp bệnh nhân ít đau, không để lại sẹo do phẫu thuật theo đường tự nhiên. Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ có tay nghề, kỹ thuật cao và hiện chỉ thực hiện được ở các bệnh viện lớn.

Như vậy người bệnh là qua thông tin trong bài người bệnh có thể yên tâm là tán sỏi được bảo hiểm chi trả. Quyền lợi được hưởng sẽ tùy vào tình trạng cụ thể của từng người.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital