Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » [Giải đáp] Tầm soát ung thư vòm họng mất bao lâu?

[Giải đáp] Tầm soát ung thư vòm họng mất bao lâu?

Ung thư vòm họng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất nước ta, nhưng lại đứng đầu trong top bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ. Trong trường hợp bạn gặp triệu chứng cảm cúm, sổ mũi không chữa khỏi, hãy dành thời gian tầm soát ung thư vòm họng sớm bởi bệnh không có triệu chứng quá rõ ràng. Vậy tầm soát ung thư vòm họng mất bao lâu, có tốn thời gian không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

1. Tổng quan tầm soát ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng thường âm thầm phá hủy cơ thể của bạn từ bên trong, chưa kể bệnh không hề phát ra triệu chứng rõ rệt. Có chăng sẽ gây nhầm lẫn với một số bệnh lý đường hô hấp như đau họng, khó thở, nghẹt mũi,… Có không ít trường hợp người bệnh chủ quan, không tầm soát ung thư sớm, khi phát hiện bệnh đã chuyển biến nặng và diễn biến vô cùng nhanh chóng. Bệnh ung thư giai đoạn cuối gây ra rất nhiều tổn thất về sức khỏe và tiền của. Chưa kể, gây ảnh hưởng tới cả người thân về mặt tinh thần và vật chất.

1.1. Dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng

Bên cạnh những dấu hiệu của bệnh cảm cúm, người mắc ung thư vòm họng có thể gặp phải một số triệu chứng như:

– Xuất hiện khối u ở cổ do sưng hạch bạch huyết (thường gặp nhất).

– Nước bọt chứa máu.

– Khó nói.

– Chảy máu mũi.

– Ù tai.

– Mất thính lực.

– Nhiễm trùng tai.

– Đau đầu.

– Đau hoặc tê ở vùng mặt.

tầm soát ung thư vòm họng

Dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng

1.2. Ảnh hưởng xấu của ung thư họng đối với sức khỏe người bệnh

Nếu không nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh:

– Khó nuốt.

– Tổn thương vùng cổ và mặt.

– Cứng cổ.

Trên thực tế, các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng chỉ xuất hiện trong giai đoạn muộn. Lúc này, khả năng điều trị khỏi bệnh cũng như tỉ lệ sống đã giảm đi rất nhiều. Chưa kể, biến chứng bệnh hành hạ, thời gian và chi phí điều trị sẽ trở thành gánh nặng cho cả người bệnh và gia đình. Vì vậy, tầm soát ung thư vòm họng và khám sức khỏe định kỳ là 2 việc bạn tuyệt đối không thể quên. 

2. Các phương pháp tầm soát ung thư vòm họng có thể bạn chưa biết

Phương pháp được chỉ định ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian tầm soát ung thư vòm họng mất bao lâu Tuy nhiên, sự phát triển không ngừng của khoa học, việc ứng dụng kỹ thuật, máy móc hiện đại trong lĩnh vực y tế – chăm sóc sức khỏe,… sẽ tối ưu quá trình thăm khám nhiều hơn.

Các phương pháp tầm soát ung thư vòm họng phổ biến nhất hiện nay có thể kể tới như:

– Thăm khám: Bằng cách quan sát từ đầu tới cổ để kiểm tra xem các hạch. Kết hợp thăm khám các cơ quan trong miệng như lưỡi, vòm họng.

– Nội soi họng: Thông qua các dụng cụ nội soi chuyên dụng, bác sĩ sẽ quan sát và phát hiện ra các dấu hiệu bất thường trong vòm họng. Phát hiện dấu hiệu tăng sinh mạch máu trong trường hợp ung thư vòm họng giai đoạn sớm. Thậm chí, có thể tách mô tế bào nếu thấy nghi ngờ.

– Chụp CT Scanner: Giúp bác sĩ đánh giá mức độ xâm lấn của khối u bên trong vòm họng.

– Xét nghiệm sinh hoá: Bằng cách thử các phản ứng huyết thanh IgA/VCA; IgA/EA; IgA/EBNA trước, trong và sau khi điều trị. Giúp bác sĩ đánh giá tiên lượng của bệnh.

– Chụp X – quang: Bác sĩ có thể xác định khối u (kích thước, hình dạng và mức độ tác động tới các mô mềm). Ngoài ra, chụp CT cắt lớp, siêu âm có thể được chỉ định khi cần.

Mỗi phương pháp tầm soát mang một thế mạnh riêng. Thông qua thăm khám, bác sĩ chuyên môn sẽ chỉ định phương pháp phù hợp với bạn.

khám tầm soát ung thư vòm họng

Bác sĩ tiến hành quan sát vòm họng cho khách hàng nữ

3. Tầm soát ung thư vòm họng mất bao lâu?

Hiện nay, bạn chỉ cần dành ra khoảng 1 ngày để tầm soát ung thư vòm họng. Tuy nhiên, thời gian tầm soát ung thư vòm họng thực chất còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như:

– Tay nghề của nhân viên y tế, bác sĩ càng linh hoạt càng giàu kinh nghiệm thì thời gian tầm soát càng tối ưu.

– Thời gian đăng ký, làm thủ tục thăm khám, tầm soát càng ngắn gọn, thuận tiện thì thời gian khám càng nhanh.

– Hình thức tầm soát của mỗi người có thể không giống nhau, dựa theo tình trạng sức khỏe, nguy cơ mắc ung thư,… bác sĩ có thể chỉ định thêm phương pháp tầm soát phù hợp. 

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị càng hiện đại, đáp ứng được nhu cầu thăm khám thì thời gian tầm soát càng ngắn.

tầm soát ung thư vòm họng mất bao lâu

Quy trình đăng ký thủ tục ảnh hưởng tới thời gian tầm soát ung thư vòm họng

Để tối ưu thời gian thăm khám và chăm sóc sức khỏe của bạn, Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI triển khai gói tầm soát ung thư vòm họng. Trong đó bao gồm tất cả các hạng mục khám thiết yếu, trực tiếp khám bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành, thiết bị y tế nhập khẩu đồng bộ từ nước ngoài,… Bạn có thể liên hệ qua tổng đài để được tư vấn phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu của mình.

Trên đây là câu trả lời cho giải đáp tầm soát ung thư vòm họng mất bao lâu. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức bổ ích về tầm soát ung thư vòm họng rồi nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital