Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Giải đáp: Sỏi niệu quản 8mm có nguy hiểm không?

Giải đáp: Sỏi niệu quản 8mm có nguy hiểm không?

Sỏi niệu quản là sỏi xuất hiện tại ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang hay còn gọi là niệu quản. Thông thường sỏi niệu quản nhỏ có thể tự đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu, sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu được điều trị kịp thời. Vậy nhiều người bệnh đặt ra câu hỏi sỏi niệu quản 8mm có phải là kích thước nhỏ và có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết về sỏi niệu quản kích thước 8mm dưới đây.

1. Sỏi niệu quản hình thành do đâu?

Một số nguyên nhân hình thành sỏi tại niệu quản đó là:

– Sỏi thận rơi xuống niệu quản và mắc lại, không tự trôi theo dòng nước tiểu ra ngoài cơ thể. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất chiếm khoảng 80% ở các trường hợp mắc nỏi niệu quản

– Dị dạng niệu quản bẩm sinh như niệu quản tách đôi, niệu quản sau tĩnh mạch chủ… dẫn đến ứ đọng nước tiểu ở niệu quản lắng đọng cặn, lâu ngày sẽ kết tụ thành sỏi.

Sỏi niệu quản 8mm có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Sỏi niệu quản chiếm 28% tỷ lệ sỏi đường tiết niệu, đường kính niệu quản nhỏ nên sỏi niệu quản sẽ dễ gây tắc nghẽn lưu thông nước tiểu

2. Sỏi niệu quản 8mm có nguy hiểm không?

2.1 Khả năng tự đào thải của sỏi niệu quản 8mm

Niệu quản là một đường ống dài khoảng 25-30cm ở người trưởng thành, có đường kính trong khoảng 2-4mm và được cấu tạo từ cơ trơn nên có khả năng có giãn lên đến 7mm.

Theo nhiều nghiên cứu, sỏi niệu quản kích thước <5mm, có khả năng tự đào thải được ra bên ngoài. Bệnh nhân được kết hợp theo dõi và điều trị nội khoa trong một thời gian nhất định. Ngược lại, với sỏi có kích thước > 5mm thì việc di chuyển tự nhiên gặp khó khăn hơn, lúc này cần cân nhắc phương pháp điều trị can thiệp ngoại khoa lấy sỏi.

Do vậy, đối với kích thước sỏi niệu niệu quản là 8mm thì khả năng tự đào thải thấp, bệnh nhân cần được khám và điều trị tán sỏi càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng của sỏi

2.2 Sỏi niệu quản kích thước 8mm có gây nguy hiểm không?

Theo nhiều nghiên cứu, những viên sỏi niệu quản có kích thước trên 5mm được cho là kích thước tương đối lớn vì dễ làm gián đoạn dòng chảy nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Do đó, nếu bị sỏi niệu quản với kích thước 8mm, bạn hoàn toàn không nên chủ quan.

Sỏi không giữ nguyên một kích thước mà sẽ gia tăng theo thời gian. Việc dòng chảy nước tiểu bị gián đoạn sẽ càng làm tăng khả năng lắng đọng kết cặn trong nước tiểu, gia tăng kích thước sỏi. Vì vậy khi phát hiện bệnh bạn nên điều trị sớm để tránh sự tiến triển của sỏi và những biến chứng xấu xảy ra như:

– Gián đoạn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bởi những cơn đau quặn vùng thắt lưng, quá trình bài tiết gặp khó khăn như: Tiểu khó, tiểu buốt, tiểu đau, tiểu gián đoạn…

– Sỏi gây tắc nghẽn tại niệu quản sẽ ngăn chặn dòng nước tiểu được đổ xuống bàng quang bài xuất ra ngoài cơ thể, do vậy sẽ khiến thận ứ nước, giãn thận và làm suy giảm chức năng thận

– Khi sỏi lớn sẽ càng tăng mức độ cọ xát vào niêm mạc niệu quản, do đó tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm còn có thể lan rộng ra toàn bộ đường tiết niệu.

3. Các phương pháp điều trị loại bỏ sỏi niệu quản 8mm

Điều trị sỏi tiết niệu nói chung và sỏi niệu quản nói riêng hiện nay đã có nhiều phương pháp loại bỏ sỏi công nghệ cao, tân tiến mà không cần nằm viện quá lâu, thời gian bình phục nhanh. Đối với sỏi niệu quản đường kính 8mm có hai phương pháp điều trị sỏi siêu êm ái nhẹ nhàng với công nghệ tán sỏi hiện đại đó là tán sỏi ngoài cơ thể và tán sỏi nội soi ngược dòng.

3.1 Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể – điều trị sỏi 8mm không mổ

Là phương pháp sử dụng máy tán sỏi phát sóng xung kích chiếu từ bên ngoài cơ thể qua da vào tới vị trí của viên sỏi và làm vỡ thành những mảnh vụn. Sỏi được tán ra thành những mảnh vụn với một kích thước phù hợp để có thể dễ dàng theo dòng nước tiểu trôi ra ngoài. Thông thường từ 7 đến 15 ngày vụn sỏi sẽ được bài xuất hoàn toàn ra ngoài cơ thể. Bệnh nhân sau đó được hẹn tái khám để kiểm tra mức độ sạch sỏi.

Phương pháp tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể này có hiệu quả sạch sỏi cao đối với sỏi niệu quản đoạn ⅓ trên với kích thước <1cm. Do đó người bệnh mắc sỏi niệu quản 8mm nằm ở vị trí ⅓ trên sẽ được áp dụng điều trị ngoại khoa bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể.

Điểm nổi bật của kỹ thuật này mang lại đó là không cần mổ, không để lại sẹo. Chính vì vậy người bệnh không mất máu, bình phục nhanh chóng, không có nhiễm trùng vết mổ, không đau. Tỷ lệ tán sạch sỏi của kỹ thuật này đối với sỏi niệu quản đoạn trên 8mm cao, không những vậy còn không ảnh hưởng chức năng của đến hệ tiết niệu.

Ngoài ra, tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể còn giúp người bệnh tiết kiệm nhiều chi phí lưu viện, bởi người bệnh có thể hoàn toàn xuất viện trong ngày và cũng không cần người chăm sóc.

Sỏi niệu quản 8mm có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Loại bỏ sỏi niệu quản kích thước 8mm bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

3.2 Tán sỏi niệu quản 8mm bằng phương pháp nội soi ngược dòng

Đây là kỹ thuật điều trị sỏi tiết niệu ngoại khoa, loại bỏ sỏi thông qua đường ống tự nhiên của cơ thể đó chính là niệu đạo. Niệu đạo là một ống đưa nước tiểu từ bàng quang tới lỗ sáo ra bên ngoài cơ thể. Nguyên tắc thực hiện phương pháp này là bác sĩ sử dụng ống nội soi đưa vào bằng đường tự nhiên của cơ thể quan sát vị trí của sỏi. Cũng qua con đường này sử dụng đầu phát sóng laser tiếp cận đến vị trí sỏi dựa trên hình ảnh của máy nội soi, chiếu và phá vỡ sỏi. Sỏi sẽ được lấy ra ngoài bằng cách gắp hoặc dùng rọ đưa vụn sỏi ra ngoài.

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng hiện nay có hiệu quả đối với sỏi có ở cả ba vị trí ⅓ trên, ⅓ giữa, ⅓ dưới của niệu quản. Và sỏi niệu quản kích thước 8mm có thể được loại bỏ bằng phương pháp điều trị ít xâm lấn này.

Là phương pháp điều trị sỏi tiết niệu tân tiến nên mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho người bệnh. Bệnh nhân không có can thiệp dao kéo nên không có vết thương lớn, không để lại sẹo, bình phục nhanh sau tán sỏi. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng hạn chế có nguy cơ nhiễm trùng, tỷ lệ sạch sỏi cao và thời gian lưu viện ngắn chỉ từ 1-2 ngày.

Sỏi niệu quản 8mm có nguy hiểm không và phương pháp điều trị

Loại bỏ sỏi niệu quản kích thước 8mm bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng, kỹ thuật điều trị sỏi tiết niệu công nghệ cao

Sỏi niệu quản với kích thước 8mm dù ở bất kỳ vị trí nào của niệu quản bạn cũng cần điều trị sớm, loại bỏ sỏi dứt điểm. Để tránh những biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe cách tốt nhất là bạn nên phòng tránh ngăn ngừa mắc sỏi. Nên uống nhiều nước, không ăn mặn quá nhiều muối, hạn chế đạm động vật, ăn nhiều rau củ quả tươi, hạn chế sử dụng chất kích thích, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và thăm khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện và điều trị sỏi kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital