Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Giải đáp: sỏi bàng quang 5mm có nguy hiểm không?

Giải đáp: sỏi bàng quang 5mm có nguy hiểm không?

Sỏi bàng quang 5mm là lớn hay nhỏ, có nguy hiểm và gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin về sỏi bàng quang 5mm, những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời và cách điều trị sỏi an toàn, hiệu quả cao.

1. Sỏi bàng quang và sỏi bàng quang kích thước 5mm

1.1 Các đặc điểm cơ bản của sỏi bàng quang

Bàng quang là một bộ phận nằm trong hệ tiết niệu, có chức năng chứa nước tiểu do thận bài tiết ra trước khi nước tiểu được thoát ra ngoài cơ thể theo đường niệu đạo.

Sỏi bàng quang là một dạng chất rắn cứng tồn tại trong bàng quang. Sỏi được hình thành từ hai nguyên nhân chính đó là:

– Sỏi từ những cơ quan phía trên bàng quang trong hệ tiết niệu rơi xuống đó là sỏi thận, sỏi niệu quản

– Quá trình nước tiểu tích lâu ngày tại bàng quang mà không được bài xuất hoàn toàn ra bên ngoài cơ thể, tạo điều kiện cho các chất khoáng trong nước tiểu kết tinh hình thành sỏi. Những lý do dẫn đến nguyên nhân này là bởi lượng nước được nạp vào cơ thể ít, không làm loãng được nước tiểu, dễ lắng đọng cặn. Do một số bệnh lý dẫn đến ứ đọng nước tiểu tại bàng quang đó là sa bàng quang,túi thừa bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo…

Sỏi bàng quang có thể là một viên hoặc nhiều viên với hình dạng và kích thước đa dạng, có tính di động theo tư thế của bệnh nhân và sẽ gia tăng kích thước nếu không điều trị kịp thời.

1.2 Sỏi bàng quang 5mm có thể gây ra triệu chứng gì?

Sỏi bàng quang kích thước 5mm nghĩa là đường kính lớn nhất của viên sỏi dài 5mm. Thông thường đối với sỏi tiết niệu nói chung sỏi có kích thước <5mm có thể xem là sỏi kích thước nhỏ, có thể tự đào thải thông qua đường nước tiểu. Sỏi >5mm sẽ thường gặp khó khăn hơn trong việc tự bài xuất ra bên ngoài. Do vậy sỏi bàng quang với kích thước 5mm có thể được xem là sỏi kích thước nhỏ.

Với độ lớn là 5mm sỏi bàng quang có thể sẽ không xuất hiện nhiều triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng giống nhau, mỗi người bệnh sẽ có những biểu hiện với tần suất khác nhau như:

– Cảm giác đau, khó chịu ở vùng bụng dưới gần bộ phận sinh dục, cơn đau sẽ mạnh hơn khi bệnh nhân đi tiểu.

– Người bệnh đi tiểu không thuận lợi nghĩa là tiểu ngưng giữa chừng, tiểu buốt, tiểu khó, tiểu không hết nước, tiểu nhiều lần trong ngày.

– Dòng nước tiểu yếu chảy ngắt quãng, nước tiểu trở nên sẫm màu hơn.

1.3 Sỏi bàng quang kích thước 5mm có gây nguy hiểm đến sức khỏe không?

Sỏi bàng quang khi ở 5mm hay bất kỳ kích thước nào xuất hiện trong cơ thể là đã tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe. Thời gian không điều trị loại bỏ sỏi kéo dài, sẽ làm sỏi càng gia tăng kích thước và nhanh chóng gây nhiều bất lợi đến sức khỏe. Không chỉ là những triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống như đã liệt kê phía trên, mà còn dẫn đến nhiều biến chứng xa hơn đó là:

– Viêm bàng quang: Sỏi cọ xát làm trầy xước bàng quang, tạo cơ hội cho vi khuẩn có trong hệ tiết niệu xâm nhập và gây viêm nhiễm. Nặng hơn bạn sẽ gặp tình trạng teo bàng quang, rò bàng quang, tình trạng tiểu không tự chủ.

– Viêm thận, suy thận cho nhiễm khuẩn ngược dòng: Nước tiểu không được lưu thông sẽ dẫn đến tình trạng đẩy ngược lên thận. Từ đó thận sẽ bị căng, giãn đài bể thận, suy giảm chức năng…

– Nếu sỏi bàng quang từ 5mm phát triển đến các kích thước to hơn có thể gây bí tắc tiểu hoàn toàn, nước tiểu ở trong bàng quang gây căng phồng và tức.

Sỏi bàng quang 5mm nguy hiểm không

Sỏi gây tắc nghẽn dòng nước tiểu lưu thông sẽ dẫn đến thận ứ nước. Từ đó sẽ khiến đài bể thận bị giãn, thận dần suy giảm chức năng

2. Phương pháp điều trị sỏi tiết niệu cho sỏi bàng quang độ lớn 5mm

Những viên sỏi 5mm hoàn toàn có xu hướng tăng lên về kích thước theo thời gian, và sỏi càng to thì nguy cơ biến chứng bệnh càng lớn. Chính vì vậy bạn không nên chủ quan khi phát hiện sỏi 5mm trong bàng quang, mà cần đến bệnh viện thăm khám để có có phương pháp điều trị loại bỏ sỏi sớm. Dựa vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, những yếu tố về đáp ứng chỉ định điều trị, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên loại bỏ sỏi phù hợp nhất.

2.1 Điều trị nội khoa

Sỏi bàng quang có kích thước từ 5mm trở xuống thường chưa cần áp dụng phương pháp phẫu thuật, bởi chúng có thể theo dòng nước tiểu tự nhiên trôi ra ngoài cơ thể. Dựa trên những đánh giá tình trạng sỏi, bệnh nhân có thể chỉ cần sử dụng một số loại thuốc để giúp sỏi bị bào mòn nhỏ và tự tan trôi ra ngoài cơ thể.

2.2 Điều trị ngoại khoa bằng phương pháp tán sỏi bàng quang ngược dòng

Trong trường hợp điều trị nội khoa sử dụng thuốc đối với sỏi bàng bàng kích thước 5mm trong một thời gian được chỉ định không có hiệu quả, bắt buộc phải can thiệp điều trị ngoại khoa. Đối với sỏi bàng quang, tán sỏi bằng nội soi ngược dòng được ưu tiên áp dụng, là phương pháp điều trị sỏi tiết niệu không can thiệp dao kéo, rạch mổ mà vẫn có thể loại bỏ sạch sỏi.

Tán sỏi bàng quang 5mm bằng nội soi ngược dòng nghĩa là người bệnh được tán sỏi thông qua đường niệu đạo. Một máy nội soi và dẫn laser được đưa vào từ niệu đạo tới bàng quang, xác định vị trí của sỏi trên màn hình nội soi, và chiếu laser tán vụn sỏi. Sỏi vụn sau đó được gắp ra ngoài cũng theo con đường này.

Kỹ thuật hiện đại tân tiến này giúp loại bỏ sỏi bàng quang nhanh chóng, độ sạch cao, ít biến chứng, không có vết mổ, không để lại sẹo. Cũng bởi nguyên lý thực hiện là đi vào bằng đường tự nhiên của cơ thể nên người bệnh có thể nhanh chóng phục hồi, không cần nằm lưu viện quá lâu.

Điều trị sỏi bàng quang 5mm

Điều trị sỏi bàng quang kích thước 5mm bằng nội soi tán sỏi ngược dòng là phương pháp điều trị sỏi tiết niệu tân tiến

3. Mắc sỏi bàng quang 5mm nên ăn gì để hạn chế gia tăng kích thước

Để hạn chế sỏi phát triển gia tăng kích thước gây nhiều vấn đề bất lợi đối với sức khỏe, người bệnh cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày như:

– Uống nhiều nước trên 2 lít nước mỗi ngày để giúp sỏi có khả năng tự đào thải ra ngoài nhanh hơn, đồng thời làm loãng cặn tránh kết tinh làm gia tăng kích thước sỏi

– Ngoài nước lọc, bệnh nhân có thể sử dụng thêm các loại uống ép hoa quả, rau củ như nước ép cam, táo, dứa, chanh…

– Bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ có trong rau củ quả để phòng ngừa những bệnh lý làm tăng nguy cơ tạo sỏi như táo bón, viêm dạ dày, viêm đại tràng…

– Lượng muối nạp vào cơ thể nên được hạn chế, theo khuyến cáo bệnh nhân mắc sỏi bàng quang nên chỉ dùng dưới 2g muối mỗi ngày.

– Loại bỏ các loại đồ uống có cồn, chất kích thích làm ảnh hưởng đến khả năng lọc của thận, tăng nguy cơ tạo sỏi.

Điều trị sỏi bàng quang 5mm

Nước ép cam, bưởi, chanh tốt cho người bệnh, hỗ trợ quá trình điều trị sỏi đường tiết niệu

Bên cạnh những lưu ý về chế độ ăn uống, người mắc bệnh sỏi bàng quang nói chung cần lưu ý tuyệt đối không nhịn tiểu và cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ để hạn chế nguy cơ có vi khuẩn gây nhiễm trùng hệ tiết niệu.

Cuối cùng đối với sỏi bàng quang kích 5mm hay thậm chí nhỏ hơn bạn cũng không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để thăm khám đánh giá tình trạng sức khỏe, các yếu tố liên quan để có phương hướng điều trị đúng hướng, loại bỏ sạch sỏi, âu lo và những hệ lụy khó lường.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital