Giải đáp: Nhiều polyp đại tràng có cắt được không?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Đỗ Thị Hương 

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Có không ít các trường hợp phát hiện nhiều polyp đại tràng ở cùng một người trong cùng một thời điểm. Việc có nhiều polyp sẽ được xử lý như thế nào, có cắt được không, có nguy hiểm hơn điều trị một polyp hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

1. Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là tổ chức nhú lên giống với khối u nhưng không phải u. Polyp hình thành tại lớp niêm mạc lòng đại trực tràng, có cuống hoặc không cuống. Polyp đa phần đều là lành tính nhưng theo thời gian, có những trường hợp polyp biến đổi tế bào và phát triển thành ác tính gây nguy hiểm tới người bệnh.

Một người có thể được tìm thấy 1 hoặc nhiều polyp ở đại tràng (gọi là đa polyp). Ở giai đoạn đầu, polyp thường không gây ra triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, người bệnh cần để ý các dấu hiệu bất thường nghi ngờ bệnh như đại tiện ra máu, rối loạn phân, đi ngoài bất thường,… Lúc này, người bệnh nên chủ động thăm khám chuyên khoa tiêu hóa, nội soi đại tràng để chẩn đoán đúng bệnh.

Phát hiện nhiều polyp đại tràng cùng lúc

Một người có thể có nhiều polyp ở đại tràng cùng lúc.

2. Nhiều polyp đại tràng có cắt được không?

2.1. Polyp nào cần cắt?

Như đã nói ở trên, polyp đại tràng cần được điều trị càng sớm càng tốt vì vẫn có nguy cơ phát triển ác tính. Chỉ định cắt polyp sẽ được bác sĩ đưa ra khi quan sát, đánh giá chi tiết về polyp. Thông thường, bác sĩ sẽ dựa trên kích thước của polyp để cắt. Cụ thể:

– Những polyp kích thước từ 0,2-2cm có thể cắt trực tiếp qua nội soi.

– Những polyp kích thước nhỏ hơn 0,2cm nhưng có ngoại hình bất thường như bề mặt sần sùi, sung huyết,… cũng sẽ có chỉ định cắt.

– Những polyp kích thước lớn hơn 2cm sẽ được xem xét cắt qua nội soi hay phải thực hiện phẫu thuật.

Sau cắt polyp, bác sĩ sẽ gửi mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm tế bào nhằm xác định nguy cơ ung thư. Xét nghiệm này có kết quả sau 5-7 ngày hoặc thực hiện sinh thiết tức thì cho kết quả trong 24h.

2.2. Nhiều polyp đại tràng sẽ cắt như thế nào?

Tương tự như một polyp, bác sĩ có thể cắt nhiều polyp ngay qua nội soi. Can thiệp cắt polyp qua nội soi thể hiện những ưu điểm tốt trong trường hợp cắt nhiều polyp như không gây đau nhiều, kiểm soát nguy cơ chảy máu và nguy cơ biến chứng sau cắt.

Việc cắt bao nhiêu polyp gần như không giới hạn. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ đánh giá và ưu tiên cắt những polyp có nguy cơ cao hơn nhằm tối ưu chi phí theo nhu cầu kinh tế của người bệnh. Thêm vào đó, nội soi can thiệp cắt polyp sẽ tốn nhiều thời gian hơn bình thường, bác sĩ sẽ cân đối tổng thường gian thực hiện thủ thuật sao cho không quá 1 tiếng 30 phút để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Cắt nhiều polyp qua nội soi

Bác sĩ có thể thực hiện cắt 1 hoặc nhiều polyp ngay qua nội soi mà không cần mổ mở.

3. Những lưu ý sau cắt nhiều polyp đại tràng

3.1. Sau cắt nhiều polyp đại tràng có cần nằm viện không?

Khi thủ thuật cắt polyp được diễn ra thành công hầu hết các trường hợp người bệnh cảm thấy bình thường, không đau, không cần nằm viện sau cắt. Tuy nhiên, đối với những trường hợp có nguy cơ, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh lưu viện 1-3 ngày tùy từng trường hợp để được theo dõi cẩn thận, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

3.2. Sau cắt polyp nên ăn gì, nên kiêng gì?

Sau cắt polyp, phần lớn người bệnh có thể trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn phải căn dặn kỹ lưỡng về 5 yêu cầu người bệnh cần tuân thủ đúng như sau để không ảnh hưởng tới vết cắt và quá trình làm lành diễn ra nhanh chóng:

– Người bệnh trong 3 ngày đầu sau cắt polyp chỉ nên ăn cháo và uống sữa, ăn những thức ăn mềm lỏng, dễ tiêu hóa, tránh các tác nhân gây táo bón, tránh rối loạn tiêu hóa.

– Không ăn những thức ăn có vị chua, vị cay. Không được uống rượu bia và các loại đồ uống có gas, có chất kích thích khác.

– Người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc và hướng dẫn sử dụng mà bác sĩ điều trị chỉ định.

– Người bệnh cần được nghỉ ngơi nhiều hơn, không làm việc quá sức, không bê vác vật nặng hay tập thể thao quá sức trong 14 ngày.

– Trường hợp người bệnh gặp phải những biểu hiện bất thường như sốt, đau bụng, rối loạn đại tiện, đại tiện ra máu thì cần chủ động báo với bác sĩ hoặc tái khám ngay.

3.3. Cảnh báo về những bất thường sau cắt polyp cần lưu ý

Thủ thuật cắt polyp đại tràng được đánh giá là phương pháp xâm lấn tối thiểu có tính an toàn cho người bệnh. Người bệnh sẽ dần hồi phục vết cắt và ổn định lại sức khỏe trong vòng 1 tuần với những trường hợp cắt polyp nhỏ và sẽ lâu hơn nếu cắt các polyp có kích thước lớn hơn cần kẹp clip.

Trong thời gian này, nếu người bệnh gặp phải những biểu hiện bất thường như sau cần nhanh chóng liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn xử lý đúng cách kịp thời:

– Đau bụng, chảy nhiều máu hoặc xuất hiện dịch lạ tiết ra ở trực tràng.

– Sốt, bị chóng mặt

– Cảm giác buồn nôn hoặc nôn.

– Phù nề vùng hậu môn.

– Ho, khó thở, tức ngực.

– Bụng chướng căng tức hoặc co cứng…

– Đại tiện ra phân kèm lẫn cả máu tươi hoặc ra phân đen…

Thăm khám khi có dấu hiệu bất thường

Người bệnh sau cắt polyp khi gặp phải các dấu hiệu tiêu hóa bất thường cần chủ động thăm khám ngay.

3.4. Sau cắt polyp bao lâu cần nội soi lại?

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, người bệnh sau cắt polyp cần được nội soi lại sau 1 năm nhằm kiểm tra quá trình hồi phục sau cắt cũng như tìm ra những yếu tố nguy cơ phát sinh nếu có để kịp thời xử lý nhanh chóng. Cụ thể về lộ trình tái khám của người bệnh sau cắt polyp như sau:

– Một người có polyp đại tràng đã cắt thì sau 1 năm cần phải tiến hành nội soi lại.

– Sau 1 năm soi không phát hiện gì thì có thể 3 năm sau đi soi lại.

– 3 năm sau bệnh nhân trở lại bệnh viện kiểm tra lần nữa không phát hiện bất thường thì có thể 5 năm sau kiểm tra lại.

– 5 năm sau đi kiểm tra lại vẫn không có bất thường gì nữa thì khuyến cáo 10 năm nữa kiểm tra lại.

– Sau 10 năm kiểm tra không có bất thường thì người bệnh không cần kiểm tra tiếp, nguy cơ ung thư sẽ không có ở bệnh nhân này.

Nhiều polyp đại tràng sẽ được xử lý tốt qua nội soi trong trường hợp có chỉ định. Người bệnh polyp đại tràng cần tìm hiểu các thông tin liên quan và lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện nội soi giúp kiểm tra toàn diện sức khỏe đường tiêu hóa đặc biệt là tầm soát polyp và ung thư dạ dày đại tràng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital