Kinh nguyệt không đều là tình trạng mà nhiều chị em gặp phải. Ngoài thuốc, cũng có một số loại thực phẩm cũng rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt. Dưới đây Thu Cúc TCI sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn đọc về không nên và nên ăn gì chữa rối loạn kinh nguyệt nhé!
Menu xem nhanh:
1. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường được hiểu như thế nào?
1.1 Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là thế nào?
Bắt đầu có kinh nguyệt là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành dần dần về mặt sinh học và hoàn thiện các chức năng sinh sản của người con gái. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt trong tháng và kéo dài từ 28 đến 35 ngày, trung bình là 28 ngày và được chia thành 4 giai đoạn:
– Thời kì hành kinh.
– Thời kỳ trước rụng trứng.
– Thời kỳ rụng trứng.
– Thời gian sau rụng trứng.
1.2 Rối loạn kinh nguyệt là gì?
Để kiểm tra xem chu kỳ kinh nguyệt của mình có đều không, bạn cần tính số ngày trôi qua kể từ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt trước đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo (hành kinh) và đồng thời theo dõi chu kỳ trong 3 tháng.
Nếu số ngày giữa các kỳ kinh nguyệt thay đổi đáng kể từ tháng này sang tháng khác, bạn có thể có chu kỳ kinh nguyệt không đều.
1.3 Kinh nguyệt không đều biểu hiện như thế nào?
Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là 28 đến 32 ngày, số ngày hành kinh từ 3 đến 7 ngày, lượng máu kinh từ 50 đến 100 ml.
Một số triệu chứng kinh nguyệt không đều có thể kể đến như:
– Chu kỳ kinh nguyệt không đều, có tháng sớm (20 ngày), có tháng muộn (35 ngày trở lên)
– Thời gian của bạn có thể kéo dài dưới 2 ngày hoặc dài hơn 7 ngày. Chảy máu kinh nguyệt nhẹ, nhỏ giọt hoặc nặng
– Máu kinh nguyệt của bạn chuyển từ màu đỏ tươi sang đỏ nâu, đen hoặc đỏ nhạt.
– Đau bụng kinh có nhiều mức độ khác nhau, có thể âm ỉ hoặc dữ dội.
2. Chị em phụ nữ nên ăn gì chữa rối loạn kinh nguyệt?
Dưới đây là các loại thực phẩm có thể giúp điều hòa kinh nguyệt hữu hiệu:
2.1 Quế
Nó không chỉ là một loại gia vị mà còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt hiệu quả. Sở dĩ như vậy là vì nó có tác dụng làm ấm cơ thể từ bên trong, thúc đẩy, cải thiện tuần hoàn máu. Mặt khác, nó cũng chứa hydroxychalcone, giúp kiểm soát nồng độ insulin, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
Bạn cũng có thể pha bột quế với trà hoặc sữa tươi rồi uống. Ngoài ra, sử dụng nó như một loại gia vị trong nấu ăn để tăng cường vị ngon và giảm đau bụng kinh. Tốt nhất chỉ nên dùng 2,5g bột quế mỗi ngày, nhưng không nên lạm dụng vì dễ gây tác dụng phụ có hại.
2.2 Đu đủ xanh
Bằng cách thêm đu đủ xanh vào chế độ ăn uống, bạn có thể điều hòa kinh nguyệt. Giàu enzyme papain, nó giúp cơ tử cung co bóp, đẩy máu và mô ra khỏi âm đạo một cách hiệu quả.
Ngoài ra, chúng còn giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng mệt mỏi… rất tốt và giúp chị em cảm thấy thoải mái hơn trong kỳ kinh nguyệt.
2.3 Củ gừng
Gừng được coi là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có lợi cho mọi thứ, từ điều trị cảm lạnh đến cải thiện tiêu hóa. Đặc biệt, do chứa nhiều vitamin C và magie nên nó còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm đau dạ dày.
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc bị đau bụng kinh, hãy uống một cốc trà gừng trước (khoảng 3 ngày) và trong kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể dùng trà gừng mua ở cửa hàng hoặc tự làm trà gừng bằng cách nghiền gừng và đun sôi trong nước.
2.4 Nha đam
Nha đam cũng là loại thực phẩm có khả năng điều hòa, điều hòa các hormone liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó, tình trạng đau bụng kinh được cải thiện đáng kể.
Để có lợi ích tối đa, hãy uống nước ép lô hội (bạn có thể thêm một thìa mật ong trước bữa ăn sáng mỗi ngày). Điều này không chỉ giúp điều hòa kinh nguyệt mà còn giữ dáng và cải thiện chất lượng làn da.
2.5 Củ nghệ
Nghệ được coi là thực phẩm có tính ấm, có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa, kích thích tuần hoàn máu, điều hòa nội tiết tố trong cơ thể và chống đau bụng kinh hiệu quả. Nó cũng giúp điều trị chứng chuột rút trong những ngày “đèn đỏ”.
Trộn một ít bột nghệ với sữa ấm và mật ong rồi uống trước khi đi ngủ trong những ngày “đèn đỏ”. Hoặc dùng nghệ làm gia vị để chế biến các món ăn đều được.
2.6 Dứa
Dứa có thể kích thích sản sinh tế bào máu và cải thiện quá trình lưu thông máu. Nó được sử dụng trực tiếp như một loại trái cây thông thường, hoặc có thể làm nước ép dứa để chế biến thành các món ăn ngon như thịt kho dứa, cá tra kho dứa.
2.7 Rau mùi tây
Mùi tây là loại rau có vị cay, hơi đắng, tính nóng, có tác dụng kích thích cơ trơn, đặc biệt là cơ trơn tử cung. Từ đó thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giúp nội mạc tử cung mau lành, điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.
Để đạt được lợi ích tối đa, hãy ăn rau mùi tây đã nấu chín hoặc uống trà rau mùi tây hai lần mỗi ngày (xay một ít rau mùi tây, thêm khoảng 75ml nước, lọc bỏ bã và chắt lấy nước dùng).
2.8 Khổ qua
Mướp đắng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin B6, vitamin B12, vitamin C, sắt và magie không chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc mà còn an toàn, hiệu quả khi sử dụng để điều trị rối loạn kinh nguyệt.
Khổ qua có thể được sử dụng để nấu ăn như mướp đắng xào trứng, canh mướp đắng thịt. Ngoài ra, bạn có thể ép dưa lấy nước và sử dụng 2-3 lần/tuần để giảm đau bụng kinh. .
3. Những thực phẩm khi bị rối loạn kinh nguyệt cần tránh xa
Nếu không muốn tình trạng kinh nguyệt không đều trở nên trầm trọng hơn, bên cạnh những thực phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt, chị em nên hạn chế ăn những thực phẩm, đồ uống dưới đây:
– Đồ uống chứa caffein: Caffein được tìm thấy trong sô cô la, cà phê và trà đặc. Khi chất này đi vào cơ thể sẽ kích thích tử cung co bóp, gây ra những cơn đau bụng kinh dữ dội. Ngoài ra còn gây mất ngủ, đau đầu và làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
– Thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh… Chứa nhiều axit béo bão hòa, thúc đẩy quá trình tiết hormone quá mức và gây rối loạn cân bằng nội tiết tố nữ. Đồng thời, chúng “gây” chứng khó tiêu, đầy bụng, làm mất cân bằng dinh dưỡng và ảnh hưởng đến kinh nguyệt.
– Thực phẩm lạnh (măng tây, dưa hấu, bí đỏ…): Những thực phẩm này có thể cản trở quá trình lưu thông máu và điều hòa nhiệt độ cơ thể, khiến cho các cơn đau bụng kinh dễ xảy ra hơn.
– Rượu, bia, đồ uống có cồn: Những loại đồ uống này kích thích cơ trơn tử cung co bóp liên tục, gây đau bụng trong những ngày “đèn đỏ” và không tốt cho sức khỏe. Điều này gây khó khăn cho việc duy trì chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt cũng không lành mạnh và phụ nữ nên tránh bằng mọi giá.
– Thực phẩm chứa nhiều muối gây giữ nước trong cơ thể, gây đầy hơi và chướng bụng trong thời kỳ kinh nguyệt.
Kinh nguyệt là một quá trình tự nhiên trong cơ thể của người phụ nữ. Hi vọng bài viết này đã giúp chị em có thêm thông tin hữu ích về vấn đề nên ăn gì chữa rối loạn kinh nguyệt. Bất kì câu hỏi nào về rối loạn kinh nguyệt hay cần đặt lịch thăm khám hãy liên hệ trực tiếp với Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc TCI để được giải đáp nhé!