Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Giải đáp các thắc mắc về mẫu giấy khám sức khỏe A4

Giải đáp các thắc mắc về mẫu giấy khám sức khỏe A4

Mẫu giấy khám sức khỏe A4 được Bộ Y tế ban hành theo Thông tư 14/2013/TT-BYT. Tuy nhiên trong quá trình áp dụng vào thực tế, nhiều người dân có những thắc mắc về các quy định khám sức khỏe nói chung và mẫu giấy khám sức khỏe nói riêng. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này nhé.

1. Mẫu giấy khám sức khỏe A4 theo Thông tư 14

Sức khỏe là tài sản quý giá của mỗi người và khám sức khỏe định kỳ định kỳ là phương pháp hiệu quả để bảo vệ vốn quý đó. Thông qua hoạt động khám định kỳ, những bất thường trong cơ thể sẽ được phát hiện và có thể điều trị kịp thời. Không chỉ giúp bản thân người khám bệnh nhận thức được tình trạng sức khỏe, việc khám định kỳ còn là cơ sở để các doanh nghiệp, nhà trường đánh giá ứng viên có thể trạng sức khỏe phù hợp với đặc thù công việc hoặc môi trường học tập hay không.

Vì vậy, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 14/2013/TT-BYT để hướng dẫn về hoạt động khám sức khỏe. Đi kèm với Thông tư này, Bộ Y tế đã ban hành 3 mẫu giấy/sổ khám sức khỏe được trình bày trên khổ giấy A4 dành cho các đối tượng khác nhau:

 • Đối tượng dưới 18 tuổi
 • Đối tượng trên 18 tuổi có mục đích xin việc, xin định cư, đi học
 • Đối tượng trên 18 tuổi được khám sức khỏe định kỳ

Trong đó, mẫu giấy khám sức khỏe được nhiều người quan tâm và có nhu cầu nhiều nhất là mẫu giấy khám sức khỏe dành cho người đi làm, đi học. Vì vậy nội dung có giới hạn, nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ trình bày những thông tin liên quan tới mẫu giấy khám sức khỏe dành cho đối tượng xin việc, đi học.

mẫu giấy khám sức khỏe A4 thông tư 14
Mẫu giấy khám sức khỏe theo Thông tư 14

2. Các danh mục bắt buộc trong mẫu giấy khám sức khỏe

Bạn có thể lựa chọn các bệnh viện, cơ sở y tế khác nhau để tiến hành thăm khám. Theo đó, các giấy chứng nhận sức khỏe bạn nhận được có thể khác nhau nhưng phải đảm bảo có các nội dung dưới đây.

2.1. Thông tin cá nhân trong mẫu giấy khám sức khỏe A4

 • Thông tin cá nhân: Tên tuổi, chứng minh thư, ngày sinh, quê quán, địa chỉ, lý do khám sức khỏe.
 • Tiền sử gia đình: Khai thác thông tin người trong gia đình mắc các bệnh tim mạch, truyền nhiễm, đái tháo đường, lao, hen phế quản, ung thư…
 • Tiền sử bệnh của bản thân: Khai thác thông tin người khám bệnh mắc các bệnh như ung thư, tim mạch, bệnh truyền nhiễm, hen phế quản…
 • Câu hỏi thêm về tình trạng thai sản (nếu có), tình trạng bệnh đang điều trị (nếu có).

2.2. Danh mục khám lâm sàng

 • Khám thể lực: Đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, mạch, chỉ số BMI
 • Khám nội khoa: Kiểm tra đánh giá sức khỏe hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thận tiết niệu, cơ xương khớp, thần kinh, tâm thần.
 • Khám ngoại khoa
 • Khám sản phụ khoa (với nữ)
 • Khám mắt: Đo thị lực, kiểm tra các bệnh ở mắt
 • Khám tai mũi họng: Đo thính lực, kiểm tra các bệnh về tai mũi họng
 • Khám răng hàm mặt: Kiểm tra các bệnh về răng miệng
 • Khám da liễu
quy định mẫu giấy khám sức khỏe A4
Thông tư 14 yêu cầu người khám phải thực hiện các danh mục khám lâm sàng và cận lâm sàng

2.3. Danh mục khám cận lâm sàng

 • Xét nghiệm máu: Kiểm tra công thức máu, sinh hóa máu và xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm gồm HIV, giang mai, viêm gan B.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Kiểm tra và phân tích lượng đường, protein trong nước tiểu
 • Chẩn đoán hình ảnh: Kiểm tra thông qua chụp X-quang và siêu âm ổ bụng. Đối với một số trường hợp nếu nghi ngờ có điểm bất thường cần khám chuyên sâu hoặc theo yêu cầu của doanh nghiệp/nhà trường, bạn sẽ cần thực hiện thêm các danh mục chuyên khoa khác.

3. Một số thắc mắc thường gặp với giấy khám sức khỏe

Xung quanh quá trình thực hiện Thông tư 14/2013/TT-BYT, có rất nhiều các câu hỏi phát sinh và dưới đây là những thắc mắc thường gặp nhất.

3.1. Mẫu giấy khám sức khỏe A4 và A3 có giống nhau không?

Câu trả lời là có, mẫu giấy khám sức khỏe được Bộ Y tế ban hành theo hình thức khổ A4 để tiện việc theo dõi đối với người đọc. Khi thực hiện hoạt động khám sức khỏe, các cơ sở y tế có đủ thẩm quyền để điều chỉnh cách thức trình bày giấy khám sức khỏe miễn là đảm bảo đầy đủ nội dung như mẫu của Bộ Y tế.

Trên thực tế, bạn có thể sẽ bắt gặp các mẫu giấy khám sức khỏe A3 nhiều hơn mẫu trình bày ở khổ A4. Bởi việc chọn cách trình bày này sẽ đảm bảo hiển thị toàn bộ nội dung khám sức khỏe và không sợ thất lạc thông tin. Tuy vậy, dù giấy khám sức khỏe được trình bày với hình thức nào thì nếu bạn lựa chọn cơ sở y tế đủ uy tin thì giấy chứng nhận sức khỏe vẫn sẽ được công nhận giá trị.

mẫu giấy khám sức khỏe A4 gồm những gì
Giấy khám sức khỏe A4 và A3 có giá trị tương đương nhau

3.2. Giấy khám sức khỏe có thời hạn hiệu lực bao lâu?

Theo Thông tư 14/2013/TT-BYT, thời hạn của giấy khám sức khỏe là 12 tháng. Tuy nhiên, nhiều đơn vị yêu cầu ứng viên phải nộp giấy khám sức khỏe có giá trị trong vòng 6 tháng (kể từ ngày ký kết luận sức khỏe). Do đó, có nhiều người hiểu nhầm rằng giấy khám sức khỏe chỉ có giá trị 6 tháng. Nếu bạn có nhu cầu đi làm hoặc khám sức khỏe đi học thì hãy làm rõ thông tin với doanh nghiệp/nhà trường để đáp ứng đúng nhất yêu cầu của đơn vị đó.

Và để đảm bảo tính hiệu lực của giấy khám sức khỏe, khi thực hiện khám sức khỏe, bạn cần nộp ảnh ảnh chân dung cỡ 04cm x 06cm (thời gian không quá 06 tháng) để được đóng dấu giáp lai và ký xác nhận phân loại sức khỏe.

3.3. Có bắt buộc phải thực hiện đầy đủ các danh mục trong mẫu giấy khám sức khỏe?

Sau khi hoàn thành các danh mục theo mẫu giấy khám sức khỏe, bạn sẽ được phân loại và ký xác nhận sức khỏe theo quy định. Nhưng bạn không bắt buộc phải thực hiện đầy đủ các danh mục khám như mẫu giấy khám sức khỏe quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BYT. Trong trường hợp này, cơ sở y tế sẽ chỉ khám và kết luận đối với từng chuyên khoa theo yêu cầu của đối tượng khám sức khỏe nhưng sẽ không phân loại sức khỏe.

thông tin mẫu giấy khám sức khỏe A4
Người khám sức khỏe không được kết luận sức khỏe nếu không hoàn thiện mọi danh mục khám sức khỏe

Khám sức khỏe dù với mục đích đi xin việc hay đi học đều là cơ hội để bạn có thể đánh giá tình trạng sức khỏe và phát hiện bệnh lý kịp thời. Vì thế, bạn nên chủ động và nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước trong việc thăm khám sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital