Giải đáp: Bọc răng sứ độ bền bao lâu?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Đỗ Thị Tú Anh

Trưởng khoa Răng Hàm Mặt

Là giải pháp toàn diện và hiệu quả để cải thiện nhiều khiếm khuyết của răng, nhưng bọc sứ liệu có bền và đẹp được mãi mãi? Đây là vấn đề rất nhiều người đang có ý định bọc răng sứ thắc mắc. Nếu bạn cũng là một trong số những người thắc mắc bọc răng sứ độ bền bao lâu, đọc ngay bài viết sau của Thu Cúc TCI để biết câu trả lời chi tiết, bạn nhé!

1. Thế nào là bọc sứ?

Bọc sứ là một giải pháp nha khoa bạn có thể lựa chọn để cải thiện tình trạng thiếu hoàn hảo của răng. Theo đó, một quy trình bọc sứ tiêu chuẩn luôn bao gồm 5 bước là: Bước 1 – thăm khám với chuyên gia; bước 2 – mài răng; bước 3 – lấy dấu răng để chế tạo mão sứ từ nhiều chất liệu khác nhau; bước 4 – chụp mão sứ đã được chế tác lên trụ răng đã mài; bước 5 – tái khám định kỳ 6 tháng một lần.

Thông thường, lựa chọn bọc sứ là những người có các khiếm khuyết răng sau:

– Khiếm khuyết bệnh lý, bao gồm: Răng sứt, mẻ, gãy, vỡ lớn, không thể cải thiện bằng phương pháp hàn, trám răng; răng sâu, viêm tủy, chết tủy, mô răng yếu, giòn; mất răng;…

– Khiếm khuyết thẩm mỹ: Răng thưa, ngắn, khấp khểnh vừa và nhẹ; răng hô, móm vừa và nhẹ; răng ố vàng, xỉn màu, không thể cải thiện bằng phương pháp tẩy trắng răng;…

Bọc sứ có thể cải thiện được tình trạng răng ngắn.

Tình trạng răng ngắn có thể được cải thiện bằng bọc sứ.

2. Giải đáp chi tiết thắc mắc: Bọc răng sứ độ bền bao lâu?

Câu trả lời cho câu hỏi này là: Có nhiều loại mão có thể được sử dụng để bọc sứ. Mỗi loại mão có tuổi thọ riêng biệt. Độ bền của bọc răng sứ có thể dao động từ 3 đến trên 15 năm, tùy thuộc loại mão mà bạn lựa chọn.

2.1. Mão sứ kim loại

Mão sứ kim loại là loại mão có cấu tạo hai lớp: Lớp ngoài là sứ và lớp trong là hợp kim crom – coban hoặc hợp kim crom – niken.

Mão sứ kim loại có khả năng chịu lực tương đương răng thật nên chức năng ăn nhai của răng bọc mão sứ kim loại là vấn đề bạn hoàn toàn không cần lo lắng. Mặc dù vậy, mão sứ kim loại có một số nhược điểm. Những nhược điểm đó của mão sứ kim loại là: Mão đục, không trong; lớp trong dễ bị nhận diện khi rọi ánh sáng trực tiếp vào mão; phần cổ mão sát viền nướu có thể chuyển đen theo thời gian do kim loại dễ bị acid khoang miệng oxy hóa; lớp trong của mão có thể gây kích ứng cho mô mềm trong khoang miệng. Bất chấp những nhược điểm trên, trong bốn loại mão, mão sứ kim loại vẫn được lựa chọn để bọc sứ nhiều hơn cả, vì chi phí để bọc mão sứ kim loại là tốt nhất.

Mão sứ kim loại có thể duy trì được tình trạng bền và đẹp trong 3 – 5 năm.

2.2. Mão sứ titan

Tương tự mão sứ kim loại, mão sứ titan cũng có cấu tạo hai lớp: Lớp ngoài là sứ và lớp trong là titan.

Khả năng chịu lực của mão sứ titan là tương đương răng thật nên bọc sứ bằng mão loại này, bạn có thể ăn nhai vô tư. Titan so với hợp kim crom – coban/hợp kim crom – niken thì nhẹ hơn nên về trọng lượng tổng thể, mão sứ titan nhẹ hơn mão sứ kim loại. Trong y học, titan là vật liệu được ứng dụng rộng rãi nhờ đặc tính tương thích cao với cơ thể con người. Bọc mão sứ titan, mô mềm trong khoang miệng ít bị kích ứng. Tuy nhiên, mão sứ titan vẫn có nhược điểm. Đó là khi rọi ánh sáng trực tiếp vào mão, lớp trong vẫn dễ bị nhận diện và phần cổ mão sát viền nướu vẫn có thể chuyển đen theo thời gian do kim loại bị acid khoang miệng oxy hóa;

Tuổi thọ của mão sứ titan là khoảng 5 – 10 năm.

Giải đáp chi tiết thắc mắc: Bọc răng sứ độ bền bao lâu?

Tuổi thọ của mão sứ titan là khoảng 5 – 10 năm.

2.3. Mão sứ kim loại quý

Cũng có cấu tạo hai lớp với lớp ngoài là sứ, tuy nhiên, lớp trong của mão sứ kim loại quý không phải là hợp kim crom – coban, hợp kim crom – niken hay titan mà là vàng, platin hoặc palladium.

Tương tự mão sứ kim loại và mão sứ titan, khả năng chịu lực của mão sứ kim loại quý cũng tương đương răng thật. Vàng, platin, palladium tương thích hoàn toàn với cơ thể nên mão sứ kim loại quý không làm kích ứng mô mềm trong khoang miệng. Bên cạnh đó, những kim loại quý được sử dụng để chế tác lớp trong của chúng không dễ bị oxy hóa bởi acid khoang miệng, nên trong suốt “cuộc đời” của mão sứ kim loại quý, phần cổ mão sát với viền nướu của chúng không chuyển đen. Vì có thể khắc phục mọi nhược điểm của hai loại mão – kim loại và titan nên bọc mão sứ kim loại quý có chi phí rất cao.

Dù thế, chất lượng của mão kim loại quý có thể duy trì ổn định trong 15 năm nên cái giá phải trả cho chúng là hoàn toàn xứng đáng.

2.4. Mão toàn sứ

Mão toàn sứ không có cấu tạo hai lớp mà chỉ là sứ nguyên khối.

Trong bốn loại mão, mão toàn sứ có nhiều ưu điểm nhất: Khả năng chịu lực tương đương răng thật, đảm bảo chức năng ăn nhai tối đa; phần cổ mão sát viền nướu không chuyển đen theo thời gian; không làm mô mềm khoang miệng kích ứng; có tính thẩm mỹ vượt trội, ngay cả khi so sánh với mão sứ kim loại quý – loại mão vốn được đánh giá là có chất lượng cao hơn hẳn mão sứ kim loại và mão sứ titan. Sở hữu vô vàn những ưu điểm nên chi phí để bọc mão toàn sứ vô cùng cao, đôi khi còn cao hơn chi phí để bọc mão sứ kim loại quý.

Trong vòng 15 – 20 năm, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của mão toàn sứ.

Mão toàn sứ không có cấu tạo hai lớp mà chỉ là sứ nguyên khối.

Trong vòng 15 – 20 năm, bạn có thể yên tâm về chất lượng của mão toàn sứ.

Như vậy, bọc răng sứ độ bền bao lâu phụ thuộc vào loại mão sứ. Mão sứ kim loại có chất lượng ổn định trong 3 – 5 năm, mão sứ titan 5 – 10 năm, mão kim loại quý 15 năm còn mão toàn sứ 15 – 20 năm. Tùy thuộc cách vệ sinh răng miệng và ăn uống của bạn, tuổi thọ của mão sứ có thể tăng hoặc giảm so với lý thuyết. Chính vì vậy, ít nhất là hãy vệ sinh răng miệng bằng bàn chải và kem đánh răng 2 – 3 lần/ngày và hạn chế tối đa việc ăn thực phẩm cứng, dai,…

Nếu còn băn khoăn về vấn đề bọc răng sứ, liên hệ ngay Thu Cúc TCI để được giải đáp chi tiết một cách nhanh chóng, bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital