Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Giải đáp: Bọc răng sứ có phải mài răng không?

Giải đáp: Bọc răng sứ có phải mài răng không?

Phương pháp bọc răng sứ giúp khắc phục hiệu quả tình trạng khiếm khuyết của răng miệng mà mọi người thường gặp phải như răng khấp khểnh, sứt mẻ, lệch lạc, ố màu… Bên cạnh hiệu quả phục hình thì bọc răng sứ có phải mài răng không cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc trên với sự cố vấn chuyên môn của các bác sĩ nha khoa Thu Cúc TCI.

1. Phương pháp bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ – Porcelain Crowns – một phương pháp phục hình nha khoa phổ biến thường được áp dụng hiện nay. Phương pháp bọc răng sứ được áp dụng để khắc phục tình trạng khiếm khuyết răng miệng mà mọi người thường gặp phải như:

– Răng gãy vỡ, sứt mẻ

– Răng thưa, hở kẽ

– Men răng bị bong tróc

– Răng ngả màu, ố vàng

– Răng sâu nặng

Răng khấp khểnh, lệch lạc…

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành chụp mão sứ lên trên bề mặt răng thật để phục hình. Răng sứ thường được chế tác từ các chất liệu cao cấp đặc biệt như titan, kim loại quý… vừa đảm bảo độ chắc chắn, vừa không làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Đây là phương pháp mang lại tính thẩm mỹ cao, phục hồi khả năng ăn nhai tốt, không gây kích ứng cho cơ thể. Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, bọc sứ chính là một trong những phương pháp được rất nhiều người lựa chọn khi muốn sở hữu hàm răng hoàn hảo, thẩm mỹ.

Bọc răng sứ là kỹ thuật phục hình bằng việc chụp mão sứ lên trên cùi răng thật để khắc phục các khiếm khuyết răng miệng

Bọc răng sứ là kỹ thuật phục hình bằng việc chụp mão sứ lên trên cùi răng thật để khắc phục các khiếm khuyết răng miệng

2. Bọc răng sứ có phải mài răng không?

Về cơ bản, phương pháp bọc răng sứ cần phải mài răng với kích thước từ 0.6-1.2mm để có thể chụp mão sứ lên trên. Kích thước răng cần mài được xác định dựa trên sự kiểm tra, đánh giá tình trạng răng miệng của bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp X-quang, xác định mức độ khiếm khuyết của răng để đưa ra các chỉ số phù hợp.

Thông thường, răng thật được hạn chế mài mỏng một cách tối đa để làm giảm sự tác động tới các mô răng. Đồng thời, mài răng cũng không được xâm lấn hay làm tổn thương tủy răng bởi điều này có thể làm ảnh hưởng tới chức năng và sức khỏe của răng.

Đối với những trường hợp mắc bệnh lý nghiêm trọng hoặc bị viêm tủy răng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị dứt điểm để không làm ảnh hưởng tới chất lượng phục hình răng miệng.

Bọc răng sứ là kỹ thuật phức tạp và cần phải mài răng nên các bác sĩ luôn khuyến cáo mọi người thực hiện bọc sứ ở cơ sở nha khoa uy tín, bởi bác sĩ có chuyên môn cao. Điều này sẽ giúp bạn phải mài răng ít nhất có thể, bảo toàn răng thật một cách tối ưu.

Bọc răng sứ có phải mài răng không còn tuỳ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người

Bọc răng sứ có phải mài răng không còn tuỳ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người

3. Quy trình bọc răng sứ

Bước 1: Thăm khám

Bác sĩ tiến hành các thủ tục kiểm tra sức khỏe răng miệng để xác định tình trạng của từng người và xây dựng kế hoạch phục hình phù hợp. Những người có sức khoẻ răng miệng đảm bảo có thể tiến hành các bước tiếp theo trong quá trình bọc sứ. Với những người mắc bệnh lý nha khoa, bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm để răng miệng đạt các tiêu chuẩn để có thể phục hình. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ một vài tuần cho tới vài tháng, tuỳ bệnh lý mà mọi người mắc phải.

Bước 2: Vệ sinh

Khâu vệ sinh có vai trò rất quan trọng, là nền tảng để mọi bước tiếp theo diễn ra suôn sẻ và an toàn. Bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ khoang miệng của mọi người, lấy cao răng, loại bỏ mảng bám để ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh trong quá trình thực hiện bọc sứ.

Bước 3: Mài răng

Mài răng là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết rất lớn do chỉ cần sai lệch một mm nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng răng. Răng được mài với kích thước hạn chế nhất có thể để bảo toàn các mô răng một cách tốt nhất. Để giảm cảm giác đau đớn trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê cho người bệnh.

Bước 4: Chế tác

Sau khi mài răng với kích thước đã xác định, công đoạn chế tác mão sứ sẽ diễn ra. Mão sứ được lấy dựa trên dấu hàm của mọi người với các đặc trưng về kiểu dáng, màu sắc, kích thước… để đảm bảo mang lại sự hài hoà, thống nhất với các răng thật. Điều này giúp cho răng phục hình có được vẻ đẹp tự nhiên nhất có thể. Trong thời gian đợi chế tác mão sứ từ 1-3 tuần, bác sĩ sẽ gắn tạm răng giả để mọi người có thể ăn nhai như bình thường.

Bước 5: Bọc sứ

Khi đã chế tác mão sứ hoàn chỉnh, bác sĩ sẽ kiểm tra và gắn mão sứ lên trên cùi răng thật. Mão sứ và cùi răng được cố định với nhau bằng keo dán nha khoa. Đây là loại keo dán đặc biệt, không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng của mọi người. Bác sĩ sẽ điều chỉnh lại vị trí của mão sứ sao cho ôm khít cùi răng thật và kết thúc quá trình bọc sứ bằng việc vệ sinh lại răng miệng sạch sẽ.

Bước 6: Tư vấn

Cuối cùng, bạn cần lắng nghe tư vấn của bác sĩ trong việc chăm sóc sức khoẻ răng miệng thế nào cho đúng cách. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ hẹn lịch tái khám để có thể kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn có đáp ứng tốt các tiêu chí sau khi phục hình hay không. Hãy tuân thủ lời hẹn của bác sĩ và vệ sinh răng miệng khoa học để bảo vệ tuổi thọ, độ bền và sức khoẻ hàm răng nhé!

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả phục hình, bọc răng sứ cần được thực hiện tại các cơ sở nha khoa uy tín

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả phục hình, bọc răng sứ cần được thực hiện tại các cơ sở nha khoa uy tín

Bọc răng sứ về cơ bản cần phải mài răng với kích thước từ 0.6-1.2mm, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Do đó, bạn nên liên hệ trực tiếp tới các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn bởi bác sĩ có chuyên môn cao.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital