Dùng thuốc tránh thai hàng ngày giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu

Bên cạnh lợi ích tránh thai, loại viên uống hàng ngày này có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày, giúp ngăn chặn việc rụng trứng, từ đó giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Các nghiên cứu được thực hiện trong nhiều năm đã chứng minh lợi ích của thuốc tránh thai hàng ngày đối với việc làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, đặc biệt khi chị em sử dụng trong thời gian dài.

Tham khảo: nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Vì sao thuốc tránh thai hàng ngày giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng?

Mỗi lần trứng được phóng vào hệ thống sinh sản, bề mặt của trứng phải phá vỡ để đưa trứng ra ngoài. Trong quá trình này, bề mặt của trứng có thể bị hư hại và cần sửa chữa, làm tăng nguy cơ đột biến, khiến các tế bào phát triển bất thường, hình thành ung thư. Đó chính là lý do tại sao, những phụ nữ dùng viên uống tránh thai, hoặc cho con bú sẽ giảm được nguy cơ ung thư buồng trứng, bởi trứng sẽ không được phóng thích.

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư rất thường gặp ở nữ giới.

Thuốc tránh thai đường uống có chứa các kích thích tố progesterone kết hợp estrogen, hoặc chỉ có progesterone. Những hooc môn này giúp ngăn ngừa việc rụng trứng, từ đó cản trở khả năng có thai ở phụ nữ. Theo bác sĩ Colleen Feltmate, bác sỹ phụ khoa,Viện Ung thư Dana-Farber, nếu sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài (5 năm trở lên) sẽ làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng khoảng 50%. Nếu sử dụng 1 năm, có thể giảm 10%.

Chính vì lợi ích này, một số phụ nữ nằm trong nhóm có nguy cơ cao, chẳng hạn như gia đình có tiền sử mắc ung thư buồng trứng đã được kê toa thuốc tránh thai đường uống.

Ai nên và không nên dùng thuốc tránh thai đường uống

Thăm khám và sàng lọc ung thư buồng trứng định kỳ, nhất là những phụ nữ trên 40 tuổi là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe.

Mặc dù thuốc ngừa thai uống có thể mang lại lợi ích, giúp chống lại ung thư buồng trứng, nhưng không phải nó sẽ phù hợp cho tất cả mọi người. Bác sĩ Feltmate cho biết: “Hầu hết các thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông, vì vậy những phụ nữ hút thuốc lá và có tiền sử gia đình rối loạn đông máu không nên dùng loại thuốc này. Thuốc tránh thai đường uống cũng có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Bên cạnh đó, phụ nữ đang có các tình trạng như đã nêu  hoặc bị chứng đau nửa đầu,cao huyết áp cũng không nên dùng.

Tốt nhất, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tóm lại, mặc dù thuốc tránh thai có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư khác bao gồm: ung thư vú, cổ tử cung, gan, do vậy cũng không quá lạm dụng.

Một số biện pháp an toàn để phòng ngừa ung thư buồng trứng:

  • Lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nhiều rau xanh và trái cây
  • Cho con bú bằng sữa mẹ, và thời gian dài càng tốt, bởi cho con bú cũng giúp làm giảm số lần rụng trứng, từ đó phòng ngừa ung thư buồng trứng
  • Khám sức khỏe và tầm soát ung thư buồng trứng định kỳ, đặc biệt khuyến cáo cho chị em trên 40 tuổi

Để đặt lịch khám tầm soát ung thư buồng trứng, xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital