Dùng thuốc Primperan điều trị triệu chứng nôn cần lưu ý gì?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Primperan (hay metoclopramide) là thuốc được chỉ định sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn và rối loạn nhu động dạ dày – ruột. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thuốc bao gồm công dụng, cách dùng, liều lượng, tác dụng phụ, lưu ý khi sử dụng và cách xử trí khi dùng quá liều.

1. Thuốc Primperan được sử dụng và không được sử dụng trong trường hợp nào?

1.1. Chỉ định của thuốc Primperan

Primperan là thuốc được chỉ định sử dụng trong các trường hợp như sau:

– Dùng để điều trị các triệu chứng buồn nôn và nôn do đau nửa đầu cấp.

– Giảm triệu chứng buồn nôn và nôn muộn (không phải cấp tính) do hóa trị liệu hoặc xạ trị.

– Giúp ngăn ngừa các cơn buồn nôn và nôn sau phẫu thuật.

Đối với trẻ em từ 1 đến 18 tuổi, thuốc được coi là lựa chọn thứ cấp để phòng tránh buồn nôn và nôn muộn do hóa trị liệu, cũng như để điều trị buồn nôn và nôn sau phẫu thuật.

Primperan - Thuốc được chỉ định sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn và rối loạn nhu động dạ dày - ruột

Thuốc được chỉ định sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn và rối loạn nhu động dạ dày – ruột

1.2. Primperan không được sử dụng trong các trường hợp nào?

– Mẫn cảm với thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc, hoặc từng trải qua phản ứng dị ứng với thuốc trước đây.

– Tình trạng tắc cơ học, bị thủng đường tiêu hóa hay chống nôn sau phẫu thuật đường tiêu hóa trong vòng 3 – 4 ngày do thuốc gây tăng nhu động đường tiêu hóa.

– Người bị xuất huyết đường tiêu hóa.

– Bệnh nhân từng có tiền sử động kinh, người gặp tình trạng u tế bào ưa crôm, vì thuốc có thể gây tăng huyết áp ở những người mắc bệnh này. Ngoài ra, không dùng thuốc cho người bị u tủy thượng thận hoặc nghi ngờ u tủy thượng thận do nguy cơ gây tăng huyết áp cấp.

– Người có tiền sử methemoglobin huyết, người bị rối loạn vận động do metoclopramid hoặc rối loạn vận động do thuốc an thần trước đó.

– Ngoài ra, thuốc không được sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

thuốc không được sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Thuốc không được sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

2. Sử dụng Primperan cần chú ý những vấn đề gì?

2.1. Liều lượng sử dụng khuyến cáo

Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ đối với từng trường hợp bệnh khác nhau, người bệnh cần tuân thủ để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, có thể tham khảo liều dùng khuyến nghị như sau:

– Đối với buồn nôn và nôn liên quan đến hóa trị hoặc xạ trị: Liều khởi đầu là 10 mg cho mỗi lần điều trị. Liều tối đa là 30 mg hoặc 0,5 mg/kg cân nặng mỗi ngày, không vượt quá 5 ngày.

– Trong trường hợp GERD (Hội chứng trào ngược dạ dày-tiểu đường): Liều ban đầu là 10-15mg, lên đến 4 lần mỗi ngày tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Liều tối đa là 60 mg mỗi ngày, không vượt quá 12 tuần.

– Đối với tình trạng ứ đọng dạ dày tiểu đường: Với các triệu chứng sớm thì uống 10 mg, lên đến 4 lần mỗi ngày trong vòng 2-8 tuần. Liều tối đa là 40 mg mỗi ngày, ưu tiên việc kiểm tra phóng xạ của đường tiêu hóa trên. Với trường hợp đặt nội khí quản ruột non, liều khuyến nghị là 10-20 mg như một liều duy nhất.

2.2. Sử dụng thuốc Primperan như thế nào?

Người dùng cần tuân thủ thời điểm uống thuốc được bác sĩ dặn dò, thông thường thời điểm uống là trước bữa ăn hoặc khi đi ngủ. Tuy nhiên bác sĩ có thể điều chỉnh tùy vào trường hợp bệnh nhân khi sử dụng Primperan.

Người dùng cần tuân thủ thời điểm uống thuốc được bác sĩ dặn dò

Người dùng cần tuân thủ thời điểm uống thuốc được bác sĩ dặn dò

2.3. Lưu ý các tác dụng phụ của thuốc Primperan trong điều trị

Tác dụng phụ phổ biến: Tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, yếu cơ, buồn ngủ, bồn chồn, táo bón, khô miệng.

Tác dụng phụ ít gặp: Rối loạn ngoại tháp (co cứng cơ, run), giảm khả năng nhận thức, ảo giác, nhịp tim chậm, sưng .

Tác dụng phụ hiếm gặp: Mất kinh, tăng prolactin huyết, rối loạn trương lực cơ ở những bệnh nhân nữ trẻ, loạn động muộn,…

Khi gặp các vấn đề không mong muốn, bệnh nhân cần liên lạc với bác sĩ để được tư vấn xử lý kịp thời.

2.4. Các lưu ý khác khi sử dụng

– Cẩn trọng cần được thực hiện khi sử dụng thuốc do có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc.

– Cần cân nhắc nguy cơ tác dụng phụ về hệ thần kinh như phản ứng ngoại tháp và các rối loạn chuyển động muộn, đặc biệt trong trường hợp sử dụng thuốc lâu dài hoặc với liều cao. Thuốc chỉ nên được sử dụng trong thời gian ngắn (tối đa 5 ngày).

– Không khuyến khích sử dụng Primperan trong các bệnh mãn tính như loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa và trào ngược dạ dày – thực quản, và chỉ nên sử dụng như một phương tiện hỗ trợ trong các thủ thuật ngoại khoa.

– Nên ngừng sử dụng nếu xuất hiện các triệu chứng của rối loạn chuyển động muộn. Tránh sử dụng cho những người mắc bệnh Parkinson. Thuốc cũng không nên được sử dụng cho những người mắc bệnh trầm cảm.

– Cần phải cẩn trọng khi sử dụng Primperan để dự phòng buồn nôn và nôn sau phẫu thuật, vì thuốc có thể kích thích hoạt động đường tiêu hóa, làm tăng áp lực trên các điểm đường nối hoặc đóng ruột.

– Ngoài ra, người bệnh có tổn thương gan hoặc thận, hoặc người suy tim có nguy cơ giữ nước hoặc giảm kali huyết, cần được theo dõi cẩn thận trong quá trình điều trị. Nếu xuất hiện các triệu chứng giữ nước, việc sử dụng thuốc nên được ngừng ngay lập tức.

Trên đây là thông tin tham khảo về Primperan cũng như những lưu ý quan trọng, người dùng nên tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital