Độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm?

Độ mờ da gáy cao là một trong những cảnh báo về khả năng thai mắc nguy cơ hội chứng Down khi sinh ra. Độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm hãy tìm hiểu những thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây.

Độ mờ da gáy cao là một trong những cảnh báo về khả năng thai mắc nguy cơ hội chứng Down khi sinh ra.

Độ mờ da gáy cao là một trong những cảnh báo về khả năng thai mắc nguy cơ hội chứng Down khi sinh ra.

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch vùng da sau cổ thai nhi. Thai nhi nào cũng sẽ có kết tụ chất dịch ở vùng cổ của mỗi tế bào thai, nhưng khi trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down số lượng chất dịch sau gáy này sẽ tăng lên đáng kể.

Đo độ mờ da gáy là việc bác sĩ kiểm tra vùng da gáy thai nhi, chẩn đoán sớm nhất hội chứng Down, được thực hiện ở tuần thứ 11- tuần 14 thai kỳ. Nếu đo quá sớm, thai nhi lúc này còn quá nhỏ da gáy rất mờ vì. Nếu để quá 14 tuần, chất lỏng gáy dư thừa sẽ được hấp thụ bởi hệ thống bạch huyết của bé, kết quả độ mờ da gáy trở về mức bình thường, không còn có thể xác định chính xác.

Từ kết quả đo độ mờ da gáy, bác sĩ có căn cứ để tư vấn thai phụ làm thêm xét nghiệm chọc dò ối hoặc CVS (lấy mẫu nhung màng đệm) nếu thấy có nguy cơ.

Cách thực hiện đo độ mờ da gáy khá đơn giản không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Kỹ thuật đo được thực hiện qua siêu âm thai. Trên màn hình siêu âm, da của bé sẽ có màu trắng và khoảng mờ là màu đen.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm?

Độ mờ da gáy bình thường là khi ở tuần 11, độ mờ da gáy là 2mm; ở tuần 13, độ mờ da gáy là 2,8mm. Nếu như kết quả ra độ mờ da gáy lớn hơn 3.5mm, khả năng bé mắc hội chứng Down đến 75%. Lúc này bác sĩ có thể tư vấn mẹ nên thực hiện xét nghiệm chọc ối, để cho kết quả chính xác.

Độ mờ da gáy bằng 6mm nguy cao bé bị hội chứng down cũng như bất thường nhiễm sắc thể khác như bệnh tim mạch.

Độ mờ da gáy bình thường là khi ở tuần 11, độ mờ da gáy là 2mm; ở tuần 13, độ mờ da gáy là 2,8mm.

Độ mờ da gáy bình thường là khi ở tuần 11, độ mờ da gáy là 2mm; ở tuần 13, độ mờ da gáy là 2,8mm.

Mẹ bầu nào có nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down?

Hội chứng này dễ mắc ở những mẹ:

  • Mang thai trên 35 tuổi.
  • Bố hoặc mẹ tiếp xúc với các chất bức xạ, hóa chất độc hại.
  • Gia đình 2 bên có người dị tật, tâm thần.
  • Mẹ nhiễm virus trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, bị sốt cao hoặc sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Tốt nhất, mẹ bầu nên thực hiện siêu âm thăm khám thai định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình siêu âm theo dõi thai kỳ, bác sĩ sẽ cho mẹ tiến hành đo độ mờ da gáy nếu thấy cần thiết.

Mẹ bầu nên thực hiện siêu âm thăm khám thai định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Mẹ bầu nên thực hiện siêu âm thăm khám thai định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Đo độ mờ da gáy rất cần thiết để kiểm tra sức khỏe thai nhi. Độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm, hi vọng thông tin chúng tôi cung cấp đã mang đến cho bạn đọc những chia sẻ hữu ích.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital