Dịch vụ

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN NỘI KHOA

Phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn nội khoa thường được áp dụng cho các trường hợp thiểu năng tinh trùng, bất lực, bất thường về nội tiết tố. Phương pháp này sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị.

NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH HIẾM MUỘN

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh (30% là do chồng, 30% là do vợ, 30% là do cả hai và 10% là không rõ nguyên nhân).

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh (30% là do chồng, 30% là do vợ, 30% là do cả hai và 10% là không rõ nguyên nhân).


Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới
Các nguyên nhân phổ biến gây vô sinh hiếm muộn ở chị em bao gồm:

 • Rối loạn rụng trứng
 • Bất thường ở tử cung hoăc cổ tử cung
 • Tắc hoặc tổn thương vòi trứng
 • Lạc nội mạc cổ tử cung
 • Mãn kinh sớm
 • Dính vùng chậu

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới

 • Bất thường trong sản xuất tinh trùng và chức năng tinh trùng
 • Có vấn đề về xuất tinh
 • Tiếp xúc quá mức với một số hóa chất và các chất độc hại như thuốc trừ sâu, phóng xạ, khói thuốc lá, rượu, cần sa, và steroid (bao gồm testosterone).
 • Ảnh hưởng của bệnh ung thư và các phương pháp hỗ trợ điều trị, bao gồm cả xạ trị và hóa trị.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA VÔ SINH HIẾM MUỘN

Hầu hết các cặp vợ chồng có thai nếu cố gắng trong 6 tháng đầu. Nhìn chung sau 12 tháng giao hợp mà không thường xuyên sử dụng các biện pháp bảo vệ, khoảng 90% các cặp vợ chồng sẽ thụ thai.
Dấu hiệu chính của vô sinh là không có khả năng thụ thai. Trong một số trường hợp, phụ nữ bị vô sinh có thể có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt. Nam giới vô sinh có thể có dấu hiệu của các vấn đề nội tiết tố, chẳng hạn thường xuyên rụng tóc, béo bụng, da khô và nhăn nheo, giảm ham muốn tình dục hoặc có vấn đề khi xuất tinh. Nhiều trường hợp có tinh hoàn nhỏ hoặc sưng ở bìu.

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN

Hô trợ điều trị vô sinh hiếm muộn nội khoa ở nữ giới

các loại thuốc được sử dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ giới có tác dụng giải phóng các hormone, kích hoạt hoặc điều chỉnh sự rụng trứng.

Các loại thuốc được sử dụng trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ giới có tác dụng giải phóng các hormone, kích hoạt hoặc điều chỉnh sự rụng trứng.


Nhìn chung các loại thuốc được sử dụng trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ giới có tác dụng giải phóng các hormone, kích hoạt hoặc điều chỉnh sự rụng trứng.
Thậm chí với những người đang áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muôn khác như thụ tinh trong ống nghiệm, sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản vẫn là một phần quan trọng . Có rất nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn nội khoa ở nữ, sau đây là những loại phổ biến nhất.

 • Clomid

Chỉ định: Clomid (clomiphene citrate) thường là lựa chọn đầu tiên để hỗ trợ điều trị vô sinh vì có hiệu quả cao và được sử dụng trong hơn 40 năm. Thuốc thường được dùng để điều chỉnh sự rụng trứng ở những phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Khi thuốc có tác dụng, não nhận được một thông điệp giả rằng trong máu đang thiếu hụt oestrogen. Vì thế tuyến yên sẽ tiết ra FSH và LH để làm cho nang noãn trưởng thành và giải phóng tiểu noãn. Clomid thường được sử dụng kết hợp với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác hoặc thụ tinh nhân tạo. Mỗi ngày uống 1 viên trong suốt 5 ngày liền. Tuy nhiên lưu ý phương pháp hỗ trợ điều trị bằng Clomid được áp dụng không quá 6 tháng liên tiếp.
Tác dụng phụ: tác dụng phụ của Clomid thường nhẹ, bao gồm các cơn nóng bừng, mờ mắt, buồn nôn, đầy hơi và đau đầu. Clomid cũng có thể gây ra những thay đổi trong dịch nhầy cổ tử cung. Cũng giống như nhiều thuốc hỗ trợ sinh sản khác, Clomid có thể làm tăng nguy cơ đa thai mặc dù nguy cơ này là thấp hơn so với một số hormone dạng tiêm.

 • Các hormone dạng tiêm

Nếu hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn bằng Clomid không thành công, bác sĩ có thể khuyên nhiều chị em tiêm hormone để kích thích rụng trứng. Một số loại hormone dạng tiêm thường được sử dụng là:
hCG (Pregnyl): chẳng hạn như Novarel, Ovidrel, Pregnyl, và Profasi. Thuốc được áp dụng cho những trường hợp đã uống thuốc làm nang noãn trưởng thành nhưng không thể phóng noãn một cách tự nhiên, phối hợp với Clomiphene, hMG và FSH. Thuốc được tiêm khi nang noãn đã trưởng thành và sẵn sàng phóng noãn.
FSH (Follistin, Gonal F): loại thuốc này kích thích sự phát triển và tăng trưởng của trứng trong buồng trứng.
hMG (Pergonal, Humegon, Repronex):  thường được áp dụng cho những phụ nữ không thể phóng noãn tự nhiên, gồm 2 phần bằng nhau là FSH và LH. hMG và nhiều hormone khác sẽ kích thích trực tiếp buồng trứng. Tiêm hàng ngày trong 1 – 2 tuần và theo dõi bằng siêu âm, đo nồng độ oestrogen trong máu. Khi siêu âm cho thấy có một nang noãn trưởng thành thì tiêm hCG để giải phóng tiểu noãn.
GnRH (Factrel, Lutrepulse): loại thuốc này được sử dụng trong trường hợp tuyến dưới đồi không tiết đủ GnRH tự nhiên để kích thích tuyến yên sản xuất FSH và LH.
 

Sử dụng thuốc hormone có thể làm tăng nguy cơ đa thai.

Sử dụng thuốc hormone có thể làm tăng nguy cơ đa thai.


Tác dụng phụ: hầu hết tác dụng phụ của các thuốc hormone này thường chỉ ở mức độ nhẹ, bao gồm đau, nhiễm trùng, tụ máu hoặc bầm tím tại chỗ tiêm. Ngoài ra còn có nguy cơ dẫn tới quá kích buồng trứng – định nghĩa là sự gia tăng kích thước buồng trứng xảy ra đồng thời với tình trạng cô đặc máu kèm tràn dịch các khoang cơ thể (màng bụng, màng tim, màng phổi…) và rối loạn huyết động học.
Sử dụng thuốc hormone cũng làm tăng nguy cơ đa thai, kéo theo rủi ro cho cả mẹ và con

 • Các thuốc hỗ trợ sinh sản khác

Aspirin: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng aspirin có thể làm giảm nguy cơ sảy thai trong những trường hợp nhất định. Tuy nhiên cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Heparin: một loại thuốc giúp làm giảm nguy cơ sẩy thai ở những phụ nữ bị sẩy thai tự phát nhiều lần liên tiếp do nguyên nhân cụ thể nào đó.
Antagon (ganirelix acetate). Một loại thuốc tiêm được sử dụng để ức chế sự rụng trứng sớm ở phụ nữ trải qua các thủ thuật sản khoa. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau bụng, nhức đầu và thai chết.
Parlodel và Dostinex (bromocriptine và cabergoline). Đây là những thuốc được dùng để làm giảm nồng độ hormone prolactin và giảm kích thước của một khối u tuyến yên – khối u này có thể làm ảnh hưởng tới sự rụng trứng ở người phụ nữ. Thuốc được dùng với liều lượng nhỏ và tăng dần khi cần. Các tác dụng phụ bao gồm chóng mặt và đau bụng.
Hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn nội khoa ở nam

nam giới cũng cần một số hormone giúp sản xuất đủ tinh trùng khỏe mạnh để thụ thai.

Nam giới cũng cần một số hormone giúp sản xuất đủ tinh trùng khỏe mạnh để thụ thai.


Cũng giống như phụ nữ cần phải cân bằng hormone để rụng trứng thường xuyên, nam giới cũng cần một số hormone giúp sản xuất đủ tinh trùng khỏe mạnh để thụ thai. Khoảng 2% nam giới vô sinh hiếm muộn gặp phải một tình trạng gọi là thiểu năng sinh dục thứ cấp. Hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn nội khoa ở nam là phương pháp hỗ trợ điều trị có thể áp dụng cho nhưng trường hợp này.
Thiểu năng sinh dục thứ cấp xảy ra khi vùng dưới đồi hoặc tuyến yên hoạt động không đúng cách, gây ra những thay đổi ngăn chặn việc sản xuất testosterone và tinh trùng. Nam giới bị thiểu năng sinh dục thứ cấp có lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng.
Bởi vì các hormone kiểm soát sinh sản ở nam giới và phụ nữ tương tự nhau nên các loại thuốc kích trứng cũng kích thích sản xuất tinh trùng. Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ là Clomid, hCG và hMG cũng được sử dụng trong hỗ trợ điều trị thiểu năng sinh dục thứ cấp ở nam.
Cụ thể hCG kích thích tinh hoàn sản xuất testosterone và tinh trùng. Clomid có tác dụng kích thích sinh tinh trùng tốt. Đôi khi những loại thuốc này được sử dụng cùng với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sản khác.

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN Ở BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Phòng khám Sản phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi nhiều cặp vợ chồng tin tưởng lựa chọn để điều trị vô sinh hiếm muộn.

Phòng khám Sản phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi nhiều cặp vợ chồng tin tưởng lựa chọn để hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn.


Phòng khám Sản phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi nhiều cặp vợ chồng tin tưởng lựa chọn để hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn. Căn cứ vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm, chẳng hạn như siêu âm, xét nghiệm máu, làm xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam và chụp buồng tử cung vòi trứng ở nữ… nhằm tìm ra nguyên nhân gây vô sinh, từ đó có hướng điều trị phù hợp.
Đến với Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ trực tiếp được thăm khám, tư vấn và hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn bởi bác sĩ Chuyên khoa II Trần Thị Hường, bác sĩ chính về Sản phụ khoa, chữa vô sinh, hiếm muộn, có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ngoài ra, hệ thống thiết bị y tế hiện đại, tối tân cũng là sự trợ giúp đắc lực cho bác sĩ trong việc khám và hỗ trợ điều trị vô sinh.
Với cơ sở vật chất khang trang hiện đại cùng không gian thiết kế sang trọng, người bệnh sẽ cảm thấy thư giãn, thoải mái trong suốt quá trình thăm khám và hỗ trợ điều trị.
Bệnh viện hoạt động theo tiêu chí mang lại sự chăm sóc tốt, sự chia sẻ và tôn trọng, sự kín đáo và riêng tư, môi trường dịch vụ an toàn và thoải mái, chi phí phù hợp cho người bệnh.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Anh Khang, Bắc Ninh:”Chữa hiếm muộn tại Bệnh viện Thu Cúc một thời gian, vợ tôi đã có tin vui. Cả nhà mừng lắm. Tôi thấy chất lượng dịch vụ ở đây khá tốt, bác sĩ tận tình và đồng hành cùng người bệnh. Cảm ơn bệnh viện rất nhiều”
Những thông tin về hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn nội khoa trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể. 
 

Chuyên mục: Dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân