Điều trị viêm khớp dành cho mọi lứa tuổi

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Viêm khớp là một trong những bệnh thường gặp nhất trong nhóm bệnh lý về cơ xương khớp. Việc điều trị viêm khớp phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nặng – nhẹ và ảnh hưởng của bệnh đến các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân. Bên cạnh đó, tuổi tác và nghề nghiệp cũng là yếu tố không thể bỏ qua trong điều trị viêm khớp.
Các chuyên gia cơ xương khớp cho biết: Việc điều trị viêm khớp thường tập trung vào việc loại bỏ những nguyên nhân gây bệnh; làm giảm các triệu chứng của viêm khớp; ngăn chặn những tổn thương khớp không hồi phục hay tàn phế và mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân.

Việc điều trị viêm khớp phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nặng – nhẹ và ảnh hưởng của bệnh đến các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân.

Việc điều trị viêm khớp phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nặng – nhẹ và ảnh hưởng của bệnh đến các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân.

Thay đổi lối sống không cần dùng thuốc là phương pháp điều trị viêm khớp được áp dụng phổ biến đối với bệnh viêm xương khớp và các dạng viêm khớp khác. Với những trường hợp viêm khớp nặng có điều trị bằng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống. Dưới đây là một số phương pháp điều trị viêm khớp:

Điều trị viêm khớp bằng thuốc

Các thuốc dùng trong điều trị viêm khớp, bao gồm:  Acetaminophen (Tylenol);  aspirin, ibuprofen, hay naproxen; nhóm thuốc ức chế men cyclooxygenase-2 (Ức chế COX-2); corticosteroid (Steroid); các thuốc chống bệnh thấp; các chế phẩm sinh học; nhóm thuốc ức chế miễn dịch

Các thuốc dùng trong điều trị viêm khớp, bao gồm: Acetaminophen (Tylenol); aspirin, ibuprofen, hay naproxen; nhóm thuốc ức chế men cyclooxygenase-2 ...

Các thuốc dùng trong điều trị viêm khớp, bao gồm: Acetaminophen (Tylenol); aspirin, ibuprofen, hay naproxen; nhóm thuốc ức chế men cyclooxygenase-2 …

Lưu ý, khi sử dụng thuốc cần có chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh không được tự ý dùng thuốc, ngừng dùng thuốc đột ngột, thay đổi liều lượng thuốc hoặc dùng thuốc theo kê đơn của bệnh nhân khác. Khi cần thiết thì có thể sử dụng thuốc cùng với việc thay đổi lối sống để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Tập thể dục

Đối với viêm khớp thì tập thể dục là cần thiết để duy trì khớp khỏe mạnh, giảm đau, giảm hiện tượng cứng khớp, cải thiện sức mạnh của cơ và xương. Người bệnh viêm khớp có thể lựa chọn các bài tập vận động về độ mềm dẻo, tăng trương lực cơ, các bài tập về sức bền. Bên cạnh đó, áp dụng những liệu pháp nóng, lạnh khi cần thiết, mát-xa bằng nước đá hoặc kích thích các dây thần kinh qua da.

 Nghỉ ngơi hợp lý

Người bệnh viêm khớp nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, tránh thức khuya, không làm việc quá căng thẳng…
Chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dưỡng chất
Người bệnh viêm khớp có thể uống glucosamine và chondroitin. Đây là những chất giúp tạo sụn khớp, một lớp chất đệm của mặt khớp.
Ăn chế độ ăn nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt là những chất chống ôxy hóa như vitamin E. Các chất này có nhiều trong rau và trái cây. Tránh ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, có hàm lượng chất béo cao…

Phẫu thuật và những cách tiếp cận điều trị khác

Trong một số trường hợp, việc tiến hành phẩu thuật để tái tạo hoặc thay thế khớp mới có thể giúp bệnh nhân duy trì cuộc sống bình thường hơn. Quyết định phẫu thuật thay thế khớp chỉ được thực hiện khi các biện pháp điều trị khác như thay đổi lối sống và dùng thuốc không còn hiệu quả nữa.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín về khám chữa các bệnh về cơ xương khớp.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín về khám chữa các bệnh về cơ xương khớp.

Hầu hết viêm khớp là bệnh lý diễn tiến mạn tính. Do đó, mục tiêu điều trị là kiểm soát triệu chứng đau khớp và giảm thiểu tổn thương khớp. Khi thấy hiện tượng đau khớp kéo dài trên 3 ngày, đau khớp rất nặng không rõ lý do, sưng khớp, khớp bị giới hạn cử động, da vùng xung quanh khớp bị đỏ và nóng khi sờ, sốt hoặc sụt cân… nên nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về điều trị viêm khớp, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital