Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

TOCE là một phương pháp điều trị ung thư gan được đánh giá cao và ngày càng được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE là gì, cơ chế và hiệu quả ra sao. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp điều trị u gan này trong bài viết dưới đây. 

1. Phương pháp TOCE trong điều trị ung thư gan là gì?

TOCE (tên đầy đủ Transarterial Oily Chemo-Embolization) là một phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát không cần phẫu thuật. Phương pháp điều trị u gan này xuất phát từ Nhật Bản. Ở Việt Nam được gọi là hóa dầu nội mạch hay hóa tắc nội mạch. Mặc dù phương pháp này cũng vẫn tác động trực tiếp vào gan, tuy nhiên người bệnh sẽ không phải chịu đau đớn như khi thực hiện các cuộc mổ lớn. 

TOCE được phát triển từ phương pháp TACE (nút mạch điều trị ung thư gan).

TOCE là phương pháp điều trị u gan hiệu quả mà không cần phẫu thuật

TOCE là phương pháp điều trị u gan hiệu quả mà không cần phẫu thuật

2. Nguyên lý của việc điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE 

Đây là phương pháp sử dụng các thuốc nút mạch để ngăn chặn nguồn cung cấp máu từ động mạch cho khối u ác tính trong gan, khiến các khối u dần hoại tử. Đồng thời, các hóa chất diệt ung thư phối hợp với thuốc Lipiodol dạng dầu cũng được đưa vào gan để tiêu diệt khối u. Từ đó, khối u được tiêu diệt tận gốc mà không cần phải phẫu thuật. 

3. Phương pháp TOCE được sử dụng khi nào?

Phương pháp này thường được chỉ định điều trị cho các trường hợp:

Ung thư gan nguyên phát.

– Ung thư từ các bộ phận khác (dạ dày, đại tràng…) di căn đến gan.

– Khối u to dưới 70% thể tích gan.

– Khối u nhiều ổ.

– Khối u không còn khả năng phẫu thuật: TOCE giúp loại bỏ các khối u gan nằm gần các mạch máu lớn mà không thể tiến hành cắt bỏ.

– Dùng như một bước đệm trước khi tiến hành phẫu thuật cắt u gan.

4. Ưu và nhược điểm của phương pháp này

4.1 Ưu điểm của điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

TOCE được khẳng định là hướng đi mới, hiệu quả trong điều trị ung thư gan không phẫu thuật với rất nhiều ưu điểm so với các phương pháp điều trị truyền thống. Cụ thể: 

– Bệnh nhân không phải phẫu thuật, không cần gây mê, hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình điều trị.

– Hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

– Tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả do nồng độ thuốc tại đích rất cao.

– Ít gây tai biến hơn phẫu thuật.

– Hạn chế các tác dụng phụ do hóa chất chống ung thư gây ra: Thuốc sau khi bơm vào khối u sẽ bị chặn lại ở bên trong nhờ cơ chế gây tắc mạch. Do đó thuốc không khuếch tán theo máu đi khắp cơ thể, không gây tác dụng phụ lên các tế bào lành khác.

Phương pháp TOCE được thực hiện theo nguyên lý sử dụng các thuốc nút mạch để ngăn chặn nguồn cung cấp máu từ động mạch cho khối u ác tính trong gan, khiến các khối u dần hoại tử.

Phương pháp TOCE được thực hiện theo nguyên lý sử dụng các thuốc nút mạch để ngăn chặn nguồn cung cấp máu từ động mạch cho khối u ác tính trong gan, khiến các khối u dần hoại tử.

4.2 Nhược điểm khi điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

– Không thể tiến hành phương pháp TOCE nếu khối u chiếm 70 % thể tích gan.

Không thích hợp với các khối u lan tỏa, đã di căn sang các cơ quan lân cận khác.

– Bệnh nhân có thể gặp một số vài biến chứng như tổn thương gan, rối loạn chức năng gan, mật, tiêu hóa; nhồi máu túi mật, chảy máu dạ dày – ruột, nhiễm trùng máu, tắc mạch phổi, nhồi máu lách, vỡ u gan. Tuy nhiên tỉ lệ biến chứng không quá cao nên người bệnh có thể yên tâm.

5. Quá trình điều trị u gan bằng phương pháp TOCE

– Để tiến hành phương pháp này, các bác sĩ phải cần đến sự trợ giúp từ các thiết bị chẩn đoán hình ảnh, thường là máy chụp mạch máu xóa nền. Nhờ đó các bác sĩ có thể xác định chính xác các mạch máu đang cung cấp dưỡng chất cho khối u.

– Tiến hành bơm thuốc: Đầu tiên, Lipiodol dạng dầu mang các thuốc chống ung thư liều thấp được bơm vào động mạch nuôi khối u. Sau đó, bơm thêm các thuốc gây tắc mạch. Việc này giúp làm tắc hoàn toàn các mạch máu nuôi tế bào ung thư.

Do bản chất là dầu nên Lipiodol có khả năng liên kết mạnh với các tế bào ung thư. Đồng thời còn gây tắc các mạch máu nhỏ do tính kị máu và nước. Kết hợp với đó, các thuốc nút mạch sẽ gây tắc các mạch máu lớn hơn, cắt đứt nguồn máu nuôi u. Lúc này, các thuốc ung thư sẽ đạt nồng độ cao và kéo dài khiến khối u bị chết.

6. Những lưu ý khi điều trị u gan bằng phương pháp TOCE

Sau 5-7 ngày, bệnh nhân có thể xuất hiện một vài triệu chứng của việc thuyên tắc. Cụ thể là đau tức vùng hông, buồn nôn, sốt nhẹ… Đây là những dấu hiệu bình thường cho thấy tế bào ung thư đang bị tiêu diệt.

Trong suốt quá trình điều trị ung thư gan nói chung và điều trị u gan bằng phương pháp TOCE nói riêng, bệnh nhân cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Ngoài ra cần có các biện pháp tích cực nâng cao sức đề kháng, làm giảm tác dụng phụ của thuốc và hỗ trợ điều trị ung thư gan đạt hiệu quả tích cực nhất.

Khi điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE, bạn nên chú ý chế độ dinh dưỡng để qua trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.và tập luyện

Khi điều trị u gan bằng phương pháp TOCE, bạn nên chú ý chế độ dinh dưỡng để qua trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.và tập luyện

Một số lời khuyên của các chuyên gia gan mật về chế độ dinh dưỡng và tập luyện khi điều trị bằng phương pháp TOCE:

5.1 Chế độ dinh dưỡng

+ Uống từ 2-3 lít nước/ngày.

+ Bổ sung nhiều chất xơ bằng cách tăng cường các loại rau quả, trái cây.

+ Hạn chế các thứ ăn nhiều dầu mỡ,tránh gây áp lực cho gan.

+ Hạn chế thực phẩm cay nóng, chứa cồn.  

+ Không được uống bia rượu, hút thuốc lá.

+ Bổ sung đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu để tăng cường sức đề kháng.

5.2 Chế độ sinh hoạt

+ Không vận động mạnh hay làm việc, tập luyện quá sức.

+ Cố gắng đi ngủ sớm, đúng giờ để đảm bảo sức khỏe.

+ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

+ Hạn chế đi tới các nơi công cộng để tránh nhiễm khuẩn, nhiễm nấm.

– Sử dụng thêm sản phẩm để hỗ trợ nếu cần theo chỉ định của bác sĩ.

Như vậy, điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE là một phương pháp tiến tiến nhất hiện nay, được đánh giá cao về hiệu quả, độ an toàn. Tuy nhiên, để phương pháp này thực sự có tác dụng tối ưu thì sự chủ động phối hợp của người bệnh là vô cùng quan trọng. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital