Điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm không phẫu thuật

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Thị Thanh Hiền

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm không phẫu thuật được thực hiện qua nội soi tiêu hóa cao cấp MCU. Đây là bước tiến đột phá trong công nghệ nội soi hiện đại giúp người bệnh loại bỏ tổ chức tiền ung thư/ung thư sớm ngay trong 24h mà không cần mổ mở.

1. Ung thư sớm – thời điểm “vàng” điều trị không cần phẫu thuật

Ung thư đại trực tràng phát triển nặng theo 5 giai đoạn:

– Giai đoạn 0

– Giai đoạn 1

– Giai đoạn 2

– Giai đoạn 3

– Giai đoạn 4

Trong đó, giai đoạn 0 – giai đoạn ung thư sớm được coi thời điểm “vàng” điều trị và đây cũng là giai đoạn duy nhất có thể thực hiện điều trị không phẫu thuật qua nội soi.

Ung thư sớm hay còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này với đặc điểm ung thư mới khởi phát, chỉ phát triển trong phạm vi ở lớp tế bào trên cùng của niêm mạc dạ dày, chưa có lan xuyên hay xâm lấn tới các lớp mô sâu hơn, chưa có di căn hạch bạch huyết lân cận hoặc di căn xa sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư đại trực tràng sớm thường gặp nhất là các polyp có ổ loạn sản mức độ cao.

Theo đó, bác sĩ có thể thực hiện nội soi can thiệp cắt tách niêm mạc EMR, cắt tách dưới niêm mạc ESD để loại bỏ tổ chức ung thư sớm, điều trị khỏi bệnh mà không cần phẫu thuật.

Ung thư đại trực tràng sớm là thời điểm "vàng" điều trị

Ung thư đại trực tràng sớm là thời điểm “vàng” điều trị.

2. Nội soi cao cấp MCU chẩn đoán sớm – điều trị sớm ung thư đại trực tràng

Nội soi cao cấp MCU là bước đột phá trong công nghệ nội soi với sức mạnh tổng hợp đến từ nội soi phóng đại – nhuộm màu MCE và siêu âm nội soi EUS giúp chẩn đoán sớm giai đoạn ung thư. Cụ thể:

– Nội soi phóng đại hàng trăm lần với độ phân giải cao, cho hình ảnh cận cảnh, sắc nét. Nhờ đó hạn chế bỏ sót tổn thương và “vạch trần” cả những tổn thương dù là nhỏ nhất.

– Nội soi nhuộm màu thực hiện bằng chất nhuộm màu chuyên dụng, an toàn với đường tiêu hóa. Nội soi nhuộm màu giúp làm rõ cấu trúc mạch máu và các khe tuyến bề mặt, xác định ranh giới tổn thương và đặc biệt tiên lượng tốt nguy cơ ác tính của tổn thương.

– Siêu âm nội soi giúp xác định rõ mức độ xâm lấn, đánh giá tổn thương đang khu trú ở lớp niêm mạc hay đã ăn sâu vào lớp dưới niêm mạc. Từ đó chẩn đoán giai đoạn ung thư sớm.

– Sinh thiết tức thì với trường hợp tiên lượng tổn thương ác tính cao. Từ đó giúp khẳng định về ung thư đại trực tràng. Kết quả giải phẫu bệnh thông thường sẽ cho kết quả trong 3-5 ngày. Còn ở sinh thiết tức thì cho kết quả chính xác trong vài giờ.

Khi đã có chẩn đoán giá trị cao, với trường hợp tổ chức là tiền ung thư hoặc ung thư sớm, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp điều trị loại bỏ áp dụng kỹ thuật cắt tách niêm mạc EMR, cắt tách dưới niêm mạc ESD.

Nội soi MCU chẩn đoán sớm - điều trị ung thư đường tiêu hóa sớm

Ekip thực hiện siêu âm nội soi giúp xác định mức độ xâm lấn của tổn thương.

3. Những ưu điểm của can thiệp điều trị ung thư đại trực tràng sớm qua nội soi MCU

3.1. Điều trị ung thư đại trực tràng sớm qua nội soi không gây ra đau đớn

Khi thực hiện loại bỏ tổ chức ung thư sớm ở đại trực tràng qua nội soi, người bệnh sẽ được gây mê nên sẽ ngủ ngon trong suốt quá trình làm thủ thuật. Vì thế, người bệnh không hề cảm thấy đau đớn hay khó chịu. Can thiệp điều trị qua nội soi là thủ thuật ít xâm lấn, hạn chế ảnh hưởng tới những mô lành xung quanh nên hạn chế không gây đau cho người bệnh.

Sau can thiệp điều trị ung thư sớm qua nội soi, phần lớn người bệnh có sức khỏe ổn định, đi lại và sinh hoạt bình thường và không gặp phải trở ngại hay khó chịu gì.

3.2. Bảo toàn cấu trúc đại tràng, hạn chế biến chứng

Can thiệp loại bỏ tổ chứng tiền ung thư/ung thư sớm đại trực tràng qua nội soi là phương pháp an toàn cho người bệnh. Khi thủ thuật được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, máy nội soi hiện đại sẽ cho tỷ lệ thành công cao và hầu như không gây ra rủi ro hay biến chứng cho người bệnh. Thêm nữa, can thiệp điều trị ung thư sớm qua nội soi chỉ loại bỏ phần niêm mạc đại trực tràng bị tổn thương mà không cần cắt bỏ toàn phần đại trực tràng như khi thực hiện mổ mở. Bảo toàn cấu trúc đại trực tràng nên không gây ảnh hưởng tới hoạt động tiêu hóa về sau.

Trong một số trường hợp hy hữu có thể gặp những biến chứng như chảy máu, thủng đại trực tràng,… Những biến chứng này cần được kịp thời phát hiện để có phương án xử lý tốt giúp người bệnh tránh được nguy hiểm và đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra được thuận lợi, nhanh chóng. Sau điều trị, nếu người bệnh xuất hiện những triệu chứng bất thường như sốt, lạnh run toàn thân, đau bụng dữ dội, nôn mửa, đi tiêu ra máu, nhịp tim không đều,… thì cần liên hệ tái khám ngay.

Can thiệp loại bỏ tổ chức ung thư sớm qua nội soi

Bác sĩ thực hiện can thiệp loại bỏ tổ chức ung thư sớm qua nội soi.

3.3. Người bệnh nhanh chóng phục hồi sau điều trị ung thư sớm đại trực tràng qua nội soi

Sau thủ thuật nội soi can thiệp điều trị ung thư đại trực tràng sớm được hoàn tất, người bệnh được chuyển về phòng lưu bệnh nhân nghỉ ngơi ít nhất 30 phút để cơ thể dần tỉnh mê và trở lại trạng thái bình thường. Bác sĩ sẽ đánh giá về mức độ nguy cơ của vết cắt để chỉ định người bệnh có cần lưu viện không. Thông thường, các ca bệnh có thể về nhà theo dõi và thực hiện chăm sóc theo hướng dẫn. Một số trường hợp vết cắt tổn thương lớn sẽ được chỉ định nhập viện 1-2 ngày để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Với các trường hợp can thiệp loại bỏ tổ chức ung thư đại trực tràng sớm, bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết về chế độ ăn và chăm sóc người bệnh sau điều trị. Người bệnh tuân thủ đúng hướng dẫn và thông thường, chân cắt sẽ tự liền sau khoảng 1-2 tuần.

Nội soi cao cấp MCU là giải pháp mang lại giá trị cao trong chẩn đoán sớm – điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa. Hiện nay, phương pháp này đã và đang được ứng dụng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, thực hiện điều trị thành công cho nhiều người bệnh thoát khỏi gánh nặng ung thư đường tiêu hóa.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital