Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thế nào?

Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thế nào?

Ung thư buồng trứng là bệnh lý có thể được điều trị thành công, sống khỏe mạnh sau 5 năm lên đến hơn 90% khi phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm – ung thư vẫn được giới hạn ở buồng trứng. Vậy có những cách điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu nào, điều trị như thế nào để đạt hiệu quả, hãy cùng xem bài viết dưới đây.

1. Giai đoạn I của ung thư buồng trứng

1.1 Mô tả chi tiết giai đoạn I ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng được phân chia thành các giai đoạn khác nhau dựa trên mức độ xâm lấn của tế bào ác tính. Đối với bệnh ở giai đoạn I, lúc này khối u vẫn giới hạn ở trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng mà chưa có dấu hiệu lân lan sang các bộ phận khác lân cận. Trong giai đoạn I của ung thư buồng trứng, bệnh còn được chia nhỏ thành các giai đoạn tiến triển khác nhau bắt đầu từ:

– IA: Tế bào ung thư bắt đầu hình thành, phát triển ở trong một buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.

– IB: Khối u chưa xuất hiện và ăn sâu ra bên ngoài buồng trứng, tuy nhiên khối u đã ở cả hai buồng trứng người bệnh.

– IC: Khối u ở hai giai đoạn IA và IB bắt đầu xuất hiện một trong những hiện tượng dưới đây như: Xuất hiện trên bề mặt của một hoặc cả hai buồng trứng, các viên nang bị phá vỡ, các tế bào ác tính hiện diện ở trong dịch ổ bụng.

1.2 Một số dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư buồng trứng

Thông thường ở giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể không nhận thấy những triệu chứng điển hình, rõ ràng, mà có thể nhầm lẫn sang các bệnh phụ khoa. Và để chắc chắn là bệnh phụ khoa hay ung thư buồng trứng thì bạn nên nhanh chóng đi thăm khám, bởi dù là căn bệnh nào thì cũng đều ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe và những kế hoạch trong tương lai của bạn.

– Đau vùng chậu, đau vùng bụng dưới, bụng chướng, khó tiêu đầy khí

– Có nhu cầu đi tiểu gấp, tiểu nhiều lần

– Gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy, khó tiêu, nhanh no chán ăn

Triệu chứng ung thư buồng trứng bạn có thể gặp nữa là chảy máu âm đạo bất thường, đau rát khi quan hệ tình dục…

1.3 Tiên lượng sống của bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn I

Khi phát hiện bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1, nếu tuân thủ đúng phương pháp và đúng quy trình điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu của bác sĩ thì người bệnh có tới 90% cơ hội sống trên 5 năm. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống thấp hơn khi phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn. Cụ thể là chỉ còn khoảng 70% đối với bệnh ở giai đoạn II và khoảng 29% cơ hội sống trên 5 năm ở giai đoạn III.  Do đó việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh thành công. Vậy nên nhận thấy những dấu hiệu bất thường thì nên đi thăm khám ngay không nên trì hoãn. Và đặc biệt bạn cũng nên chủ động xây dựng kế hoạch thăm khám sức khỏe, khám phụ khoa định kỳ bởi đây là biện pháp hàng đầu để phòng tránh và phát hiện dấu hiệu ung thư sớm hàng đầu hiện nay.

Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu như thế nào?

Là giai đoạn mới hình thành khối u chỉ phát triển trong buồng trứng nên đây được xem là giai đoạn điều trị được đánh giá là dễ dàng hơn

2. Điều trị giai đoạn I của bệnh lý ung thư buồng trứng

2.1 Phương hướng điều trị bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Thăm khám phụ khoa với bác sĩ chuyên gia, thực hiện các xét nghiệm máu, siêu âm qua đường âm đạo, sinh thiết… sẽ giúp chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh cụ thể. Thông qua đó cùng những yếu tố về mức độ biệt hóa của tế bào ung thư, tuổi tác, sức khỏe, mong muốn của bản thân.. bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp mang đến hiệu quả tốt cho bệnh nhân.

Thông thường ở giai đoạn I của bệnh, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính được sử dụng. Bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành cắt buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, cổ tử cung, cắt mạc nối, và các hạch ở ổ bụng.

Trong quá trình phẫu thuật có thể sẽ cần sinh thiết các mô lân cận hay các vị trí bác sĩ có nghi ngờ có tế bào ác tính xâm lấn để kiểm tra và xác định phương hướng điều trị tiếp theo.

Bên cạnh đó nếu bệnh nhân còn trẻ tuổi mong muốn có con, bác sĩ phẫu thuật sẽ thảo luận với bệnh nhân trước phẫu thuật và cố gắng điều trị bảo tồn các bộ phận chưa bị tế bào ung thư tác động.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng giai đoạn I có thể được đề nghị thực hiện hóa trị bổ trợ để giảm nguy cơ ung thư tái phát, tiêu diệt các tế bào ác tính còn sót lại.

Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn sớm như thế nào?

Dựa vào kết quả chẩn đoán của mỗi bệnh nhân phác đồ hóa trị có thể được kết hợp sử dụng trong điều trị bệnh lý ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

2.2 Lời khuyên điều trị bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Ngay cả khi bệnh ở giai đoạn mới hình thành, bạn cũng nên tuân thủ phác đồ, kiên trì điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý ngừng tái khám và điều trị bởi nếu chưa được loại bỏ triệt để, tế bào ung thư vẫn sẽ phát triển mà không có kiểm soát.

Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn I như thế nào?

Bệnh nhân thăm khám định kỳ điều trị ung thư buồng trứng tại Khoa Ung Bướu Singapore – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Ung thư là bệnh có khả năng tái phát, do vậy dù mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu đã điều trị thành công bạn vẫn cần tiến hành đều đặn theo dõi bệnh, thực hiện các lời khuyên phòng tránh của bác sĩ và đặc biệt thăm khám đúng lịch trình 5 năm liên tục sau điều trị theo chỉ định.

Trong quá trình điều trị nếu gặp những triệu chứng bất thường nên thông báo ngay cho bác sĩ trực tiếp điều trị để được kiểm tra và xử lý nếu cần thiết.

Luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý đảm bảo các dưỡng chất thiết yếu giúp người bệnh ung thư buồng trứng có thể trạng tốt để điều trị, tăng cường miễn dịch và sức khỏe chống lại bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, sau khi trải qua quá trình điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thành công, thì bạn nên duy trì các thói quen sống lành mạnh, không hút thuốc, chất kích thích, ăn uống kết hợp hoạt động thể chất để duy trì sức khỏe tốt nhất có thể.

Dịch vụ liên quan
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital