Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị u hắc tố ác tính như thế nào?

Điều trị u hắc tố ác tính như thế nào?

U hắc tố ác tính là bệnh lý ác tính của các tế bào sinh sắc tố melanin – phân bố chủ yếu ở lớp tế bào đáy của biểu bì da. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu những phương pháp điều trị u hắc tố ác tính qua bài viết dưới đây.

1. Các loại u hắc tố ác tính

U hắc tố ác tính gồm 4 loại:

  • Nốt ruồi ác tính (hay u hắc tố ác tính tại chỗ) khởi đầu bằng một dát sẫm mầu lan rộng dần ra ngoại vi, sau vài năm nó đậm dần lên. Bệnh thường gặp ở nữ giới, tuổi từ 40 – 50 tuổi.
Dieu tri ung thu hac to ac tinh

Dấu hiệu ung thư da hắc tố

  • U hắc tố nông lan rộng: đây là loại ung thư thường gặp hơn, di động dễ hơn, thường xuất hiện ở trẻ tuổi hơn.
  • U hắc tố nốt ruồi chi: u hắc tố này chỉ gặp ở lòng bàn tay, bàn chân, các khớp xương của các dốt ngón tay, chân.
  • Ung thư hắc tố dạng cục: đây là loại ung thư nhô lên bên trên một nốt ruồi ác tính hoặc trên u hắc tố lan rộng hoặc một u hắc tố nốt ruồi đầu chi. Những biến đổi thường nhận thấy bao gồm: tăng kích thước, tăng mầu sắc, chảy máu, rỉ dịch trong, hình thành u, loét hóa, hoặc tạo ra các dát sắc tố ở lân cận (gọi là các chấm mực).

2. Điều trị u hắc tố ác tính như thế nào?

Dưới đây là các giai đoạn ung thư hắc tố và phương pháp điều trị tương ứng:

  • Giai đoạn 0

Ở giai đoạn này, phẫu thuật được chỉ định nhằm loại bỏ các khối u ác tính và một biên độ nhỏ của vùng da bình thường xung quanh. Một số bác sĩ có thể xem xét việc sử dụng Kem imiquimod (Zyclara) hoặc xạ trị thay vì phẫu thuật.

  • Giai đoạn I

Phẫu thuật được chỉ định để loại bỏ các khối u ác tính cũng như một lề của vùng da bình thường xung quanh đó.

Điều trị u hắc tố ác tính như thế nào

Phẫu thuật được chỉ định để loại bỏ các khối u ác tính giai đoạn sớm

  • Giai đoạn II

Ở giai đoạn này, phẫu thuật nhằm loại bỏ các khối u ác tính và vùng da bình thường xung quanh. Vùng da bình thường bị loại bỏ phụ thuộc vào độ dày và vị trí của khối u ác tính.
Sinh thiết bạch huyết gần các khối u ác tính cũng có thể được thực hiện. Nếu các khối u ác tính lan đến các hạch bạch huyết, bóc tách hạch bạch huyết được chỉ định nhằm loại bỏ tất cả các khối u.

  • Giai đoạn III

Phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u và các hạch lân cận. Xạ trị cũng có thể được chỉ định bổ trợ. Đối với khối u ác tính trên cánh tay hoặc chân, phương pháp điều trị có thể là hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, miễn dịch, hoặc liệu pháp miễn dịch kết hợp với hóa trị liệu.

Điều trị u hắc tố ác tính

Xạ trị cũng có thể được chỉ định bổ trợ ở giai đoạn này

  • Giai đoạn IV

Ở giai đoạn cuối, khối u đã lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể. Việc điều trị lúc này khá khó khăn. Liệu pháp miễn dịch và các loại thuốc nhắm mục tiêu đã được chứng minh là có hiệu quả hơn so với hóa trị liệu ở giai đoạn này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan