Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Điều trị sỏi thận ở bệnh viện nào tốt nhất?

Điều trị sỏi thận ở bệnh viện nào tốt nhất?

Với thắc mắc điều trị sỏi thận ở bệnh viện nào tốt nhất chắc hẳn rất nhiều người bệnh vẫn còn nhiều băn khoăn chưa thể có cho mình câu trả lời chính xác nhất. Các thông tin trong bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ lưỡng về các cách điều trị sỏi thận được áp dụng phổ biến hiện nay, từ đó đưa ra những tiêu chí lựa chọn điểm đến điều trị phù hợp nhất.

1. Điều trị sỏi thận bằng thuốc

Điều trị sỏi thận bằng thuốc (điều trị nội khoa) là phương pháp được biết đến sớm nhất, đơn giản và nhanh chóng trong hỗ trợ điều trị sỏi tiết niệu. Điều trị bằng thuốc được chỉ định trong trường hợp sỏi nhỏ, sỏi mới hình thành trong khoảng 1-  2 năm đầu và hầu như chưa gây ra triệu chứng gì.

Khi sỏi thận được phát hiện sớm và chủ động điều trị, tỷ lệ sỏi tự đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên sẽ cao hơn vì lúc này kích thước sỏi còn nhỏ. Cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp điều trị nội khoa, kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện đúng cách để giúp quá trình đào thải này được diễn ra nhanh hơn.

Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc chắc chắn không phải phương án tối ưu về lâu dài vì tỷ lệ sỏi tự đào thải sẽ thấp đi ở những năm tiếp theo. Thuốc chỉ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của sỏi mà không thể điều trị dứt điểm sạch sỏi. Thậm chí, việc dùng thuốc dài ngày sẽ tăng áp lực giải độc lên gan nên không thể lạm dụng. Khi đó việc can thiệp điều trị bằng các phương pháp tán sỏi là lựa chọn tối ưu nhất giúp làm sạch sỏi triệt để, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm hơn.

Điều trị sỏi thận ở bệnh viện nào tốt nhất

Điều trị sỏi thận bằng thuốc được chỉ định với sỏi nhỏ, sỏi mới hình thành ở giai đoạn đầu.

2. Điều trị sỏi thận bằng các phương pháp tán sỏi hiện đại

Nếu như trước đây, muốn loại bỏ hoàn toàn sỏi thận người bệnh bắt buộc phải lựa chọn phương pháp mổ mở. Phương pháp này sẽ gây nhiều đau đớn, thời gian phục hồi kéo dài từ 2-3 tuần và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh sau mổ.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các phương pháp tán sỏi mới ra đời và có thể khắc phục toàn bộ những vấn đề trên. Cụ thể các phương pháp này đều có đặc trưng là xâm lấn tối thiểu nên rất ít đau, thậm chí là không gây đau, giúp làm tan sỏi nhanh chóng, không để lại sẹo sau điều trị, người bệnh cũng phục hồi sức khỏe sớm, không phải nằm viện kéo dài.

Giải đáp điều trị sỏi thận ở bệnh viện nào tốt nhất

Người bệnh sỏi thận cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Có 4 phương pháp tán sỏi thận được áp dụng phổ biến nhất hiện nay:

2.1. Tán sỏi ngoài cơ thể

Chỉ định:

– Sỏi thận < 1.5cm

Sỏi niệu quản ⅓ trên sát bề thận và < 1cm

Ưu điểm:

– Không phẫu thuật

– Không đau

– Không nằm viện

2.2. Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Chỉ định:

– Sỏi niệu quản ⅓ giữa và ⅓ dưới

Sỏi bàng quang > 1cm hoặc < 1cm không thể tự đào thải theo đường tiểu tự nhiên

Ưu điểm:

– Không có vết mổ

– Không đau

– Nằm viện 1 ngày

2.3. Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser

Chỉ định:

– Sỏi thận > 1.5cm

– Sỏi niệu quản ⅓ trên và >1.5cm

Ưu điểm:

– Vết mổ 5cm

– Ít xâm lấn, ít đau

– Nằm viện 3 ngày

2.4. Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser

Chỉ định:

– Sỏi thận < 2.5cm

– Trường hợp đã áp dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể nhưng không hiệu quả.

Ưu điểm:

– Không có vết mổ

– Không đau

– Nằm viện 2 ngày

Trả lời điều trị sỏi thận ở bệnh viện nào tốt nhất

Cận cảnh một ca tán sỏi thận ngoài cơ thể không cần mổ, không đau, không nằm viện tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

3. Điều trị sỏi thận bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật lấy sỏi thận (nội soi hoặc mổ mở) thường là lựa chọn điều trị cuối cùng, khi người bệnh đã áp dụng các phương pháp điều trị nêu trên nhưng không hiệu quả. Trường hợp sỏi thận quá to, sỏi đã gây ra nhiều biến chứng phức tạp như thận ứ nước, ứ mủ, giãn đài bể thận… thì bác sĩ cũng có thể chỉ định mổ lấy sỏi.

Phương pháp này giúp làm sạch sỏi thận nhanh nhưng có hạn chế là gây đau, để lại sẹo sau mổ, thời gian phục hồi kéo dài (1 – 2 tuần nằm viện), tỷ lệ rủi ro cao.

4. Các tiêu chí lựa chọn điều trị sỏi thận ở bệnh viện nào tốt nhất

Trên thực tế, để lựa chọn điểm đến điều trị sỏi thận tốt nhất, người bệnh cần xem xét tới rất nhiều tiêu chí khác nhau. Cụ thể bao gồm:

– Các phương pháp tán sỏi thận được áp dụng tại bệnh viện

– Đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm thực tiễn

– Cơ sở vật chất khang trang, trang bị máy móc hiện đại

– Dịch vụ tốt, chế độ chăm sóc tận tình như người nhà

– Chi phí hợp lý, áp dụng các chính sách hỗ trợ như ưu đãi theo tháng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh,…

5. Lưu ý khi lựa chọn nơi điều trị sỏi thận tốt nhất

Khi đã có cho mình những tiêu chí cụ thể như trên người bệnh cần lưu ý những điều như sau.

– Hãy lựa chọn bệnh viện áp dụng đầy đủ các phương pháp điều trị sỏi thận vì khi đó, dù tình trạng sỏi diễn biến như thế nào cũng sẽ có cách điều trị tốt nhất.

– Nên tìm hiểu thêm thông tin về đội ngũ y bác sĩ sẽ trực tiếp thực hiện tán sỏi tại bệnh viện bạn sẽ lựa chọn. Sự uy tín, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ sẽ giúp người bệnh thêm yên tâm hơn nhờ đó cũng sẽ thoải mái hơn trong việc tiếp nhận điều trị.

– Cập nhật thông tin mới nhất về các ưu đãi liên quan đến dịch vụ tán sỏi tại bệnh viện cũng như các chính sách về bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh được áp dụng. Đây sẽ là cách tốt nhất giúp giảm áp lực kinh tế, tối ưu mức chi phí điều trị.

– Cuối cùng, hãy so sánh, cân nhắc giữa những yếu tố lợi ích có được cũng như nhu cầu mong muốn với khả năng chi trả có thể đáp ứng của bản thân để đưa ra lựa chọn bệnh viện tốt nhất điều trị sỏi thận.

Như vậy, chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời với thắc mắc điều trị sỏi thận ở bệnh viện nào tốt nhất. Với người bệnh sỏi thận, sau khi đã lựa chọn cho mình điểm đến phù hợp cần tiến hành thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để nắm bắt chính xác tình trạng bệnh cũng như phương án điều trị dứt điểm sỏi càng sớm càng tốt.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan