Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Điều trị sỏi kẹt niệu đạo như thế nào?

Điều trị sỏi kẹt niệu đạo như thế nào?

Sỏi kẹt niệu đạo là bệnh lý ít phổ biến hơn so với các loại sỏi tiết niệu khác. Tuy nhiên cũng giống như các loại sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản, sỏi niệu đạo cũng cần điều trị kịp thời để hạn chế gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về các phương pháp điều trị sỏi kẹt niệu đạo như thế nào để đạt hiệu quả sạch sỏi triệt để.

1. Tại sao sỏi kẹt tại niệu đạo?

Sỏi xuất hiện kẹt tại niệu đạo chủ yếu là do sỏi đường tiết niệu phía trên là sỏi thận, sỏi niệu quản hoặc sỏi bàng quang rơi xuống, nhưng mắc kẹt lại mà không theo dòng nước tiểu ra ngoài. Sỏi kẹt niệu đạo thường xảy ra ở nam giới hơn so với ở nữ giới bởi niệu đạo của nam giới có chiều dài lớn hơn gấp khoảng 6 lần so với ở nữ giới. Do đó, sỏi cũng có thể mắc lại tại bất kỳ vị trí nào ở niệu đạo nhưng thông thường sẽ xuất hiện ở niệu đạo trước nhiều hơn so với niệu đạo sau.

Bên cạnh nguyên nhân chiều dài của niệu đạo làm tăng nguy cơ sỏi bị mắc kẹt không trôi ra được ngoài, thì còn có các yếu tố khác như:

– Do hình dạng xù xì, kích thước của sỏi lớn dễ bám vào niêm mạc niệu đạo, khó khăn trong việc di chuyển ra ngoài.

– Do tình trạng hẹp niệu đạo xảy ra ở nam giới

– Do cơ thể không đủ nước, lượng nước tiểu ít, nước tiểu cô đặc không tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đưa sỏi ra bên ngoài cơ thể.

Điều trị sỏi kẹt niệu đạo như thế nào để đạt hiệu quả sạch sỏi triệt để

Niệu đạo nam có kích thước dài hơn ở nữ giới là một trong những nguyên nhân sỏi bàng quang, sỏi niệu quản, sỏi thận rơi xuống và mắc kẹt

2. Điều trị sỏi kẹt tại niệu đạo như thế nào?

2.1 Tại sao cần điều trị sỏi kẹt niệu đạo kịp thời?

Trong quá trình sỏi sỏi tồn tại trong cơ thể, người bệnh có thể gặp nhiều triệu chứng gây nhiều khó chịu trong cuộc sống hàng ngày.

– Sỏi di chuyển trong niệu đạo, cọ xát vào niêm mạc niệu đạo gây đau cho người bệnh. Người bệnh có thể nhận thấy những cơn đau buốt tại dương vật, bộ phận sinh dục, bẹn hoặc bụng dưới.

– Tiểu khó, tiểu buốt, tiểu đau là những triệu chứng rất phổ biến của loại sỏi này. Người bệnh có thể cảm thấy hay buồn đi tiểu nhưng đi tiểu không nhiều, tiểu rắt.

– Sỏi có thể khiến dòng chảy của nước tiểu yếu, nhỏ hoặc có thể khiến dừng tiểu đột ngột.

Điều trị sỏi kẹt niệu đạo như thế nào để đạt hiệu quả sạch sỏi triệt để

Sỏi niệu đạo cần được điều trị sớm để tránh những biến chứng bệnh liên quan đến hệ tiết niệu

Điều trị sỏi niệu đạo – Điều trị nội khoa sử dụng thuốc

– Nước tiểu có thể lẫn máu do quá trình sỏi di chuyển xọ xát dẫn đến trầy xước bên trong.

Nghiêm trọng hơn nữa, không đơn thuần chỉ là những triệu chứng gây khó chịu hàng ngày thì sỏi có thể dẫn đến nhiều biến chứng bệnh khác như: Viêm nhiễm, nhiễm trùng đường tiết niệu, bàng quang ứ nước, thận ứ nước, giãn niệu quản, đài bể thận… Trong trường hợp dòng nước tiểu bị chặn hoàn toàn, người bệnh cần được thông tiểu kịp thời.

2.2 Điều trị sỏi kẹt niệu đạo – Điều trị nội khoa sử dụng thuốc

Dựa vào kết quả thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng để có được kết quả chính xác tình trạng bệnh, trong trường hợp sỏi có khả năng di chuyển được ra ngoài, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa cho người bệnh. Nghĩa là bệnh nhân sẽ được sử dụng các loại thuốc để giúp sỏi di chuyển ra ngoài trong một khoảng thời gian nhất định.

Để hiệu quả sỏi niệu đạo có thể tự bài xuất ra ngoài cao hơn, nên uống thuốc theo đúng hướng dẫn sử dụng về liều lượng, giờ giấc, sử dụng các loại thuốc khác trong quá trình điều trị cần hỏi ý kiến của bác sĩ. Nếu sau liệu trình điều trị bệnh nhân không đáp ứng thuốc người bệnh có thể cần can thiệp ngoại khoa để loại bỏ sỏi.

2.3 Điều trị sỏi kẹt niệu đạo – Loại bỏ sỏi bằng phương pháp tán sỏi công nghệ cao

Tán sỏi công nghệ cao hiện đang là phương pháp được ưu tiên sử dụng trong tán sỏi tiết niệu nói chung. Với tán sỏi công nghệ cao sỏi dễ dàng được loại bỏ nhanh chóng, an toàn và ít sang chấn nhất. Vậy để điều trị sỏi kẹt tại niệu đạo, tán sỏi bằng kỹ thuật nào sẽ được chỉ định áp dụng để mang đến hiệu quả và tính an toàn cao nhất. Câu trả lời là tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser – Phương pháp loại bỏ sỏi hoàn toàn thông qua đường tự nhiên của cơ thể là ống dẫn nước tiểu niệu đạo. Thông qua quá trình đưa máy nội soi ngược dòng từ lỗ tiểu vào niệu đạo để tìm và xác định vị trí sỏi, một dây dẫn năng lượng laser cũng đi qua đó để phát năng lượng laser bắn phá sỏi thành những mảnh vụn nhỏ. Sau đó vụn sỏi được gắp bỏ đưa ra bên ngoài.

Với nguyên lý lấy sỏi không có vết rạch mổ nên người bệnh sau tán sỏi không có sẹo, ít đau, ít biến chứng, nhanh phục hồi, không mất nhiều thời gian lưu viện, và chăm sóc hậu phẫu.

Một lưu ý dành cho người bệnh sau tán sỏi là cần theo dõi các triệu chứng như đái máu, sốt cao liên tục thì cần liên hệ ngay với bác sĩ để được tái khám và xử lý biến chứng nếu có.

Tuy nhiên không phải tất cả bệnh nhân mắc sỏi niệu đạo đều có thể tán sỏi bằng phương pháp này, bởi một số đối tượng sau đây thuộc vào nhóm đối tượng chống chỉ định. Đó là bệnh nhân hẹp niệu đạo không đưa được máy nội soi vào, nhiễm trùng đường tiết niệu chưa điều trị, rối loạn đông máu, có chống chỉ định về gây mê phẫu thuật…

2.4 Một số lưu ý điều trị sỏi kẹt tại niệu đạo hiệu quả và tránh tái phát

Để hiệu quả điều trị tăng cao và hạn chế tối đa nguy cơ sỏi niệu đạo tái phát, có hai lưu ý sau đây người bệnh cần hiểu rõ và nên thực hiện sau quá trình điều trị sỏi kẹt tại niệu đạo.

Loại bỏ triệt để nguyên nhân gây sỏi

Như đã nói phía trên, nguyên nhân hình thành nên sỏi niệu đạo chủ yếu là do sỏi ở đường tiết niệu phía trên là sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản rơi xuống và kẹt lại. Và sỏi có thể không chỉ là một viên đơn thuần nằm tại niệu đạo mà vẫn còn những viên khác nằm tại các vị trí kể trên. Do đó sau khi loại bỏ sỏi niệu đạo khơi thông đường tiết niệu dưới, người bệnh cần xử lý triệt để những viên sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản nếu có. Tránh trường hợp thấy sức khỏe ổn định không còn đau đớn hoặc triệu chứng là ngừng phác đồ điều trị.

Điều trị sỏi kẹt niệu đạo như thế nào để đạt hiệu quả sạch sỏi triệt để

Bệnh nhân cần xử lý triệt để những viên sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản nếu có để tránh tái diễn rơi và kẹt tại niệu đạo

Thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, khoa học giúp giảm thiểu khả năng tái phát sỏi niệu đạo, sỏi tiết niệu

– Luôn uống đủ nước, không nhịn tiểu. Nếu bạn chưa biết như thế nào là uống đủ nước bạn có thể theo dõi màu sắc của nước tiểu, nếu nước tiểu đục màu, màu vàng sậm nghĩa là cơ thể bạn đang thiếu nước, cần bổ sung nước để cơ thể và hệ bài tiết hoạt động trơn tru.

– Ăn nhiều rau xanh củ quả tươi, hạn chế ăn nhiều muối, đường, thức ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, quá nhiều đạm động vật…

– Hạn chế sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, trà, cà phê bởi những thức uống này khiến cơ thể dễ mất nước.

– Luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để quá trình bài tiết diễn ra thuận lợi. Đối với người làm công việc phải ngồi nhiều giờ nên đứng dậy đi lại sau vài tiếng.

– Nên thăm khám định kỳ đặc biệt là với bệnh nhân đã từng mắc sỏi tiết niệu là đối tượng có nguy cơ cao hơn so với người bình thường.

Điều trị sỏi niệu quản dù bằng phương pháp nào người bệnh cũng nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, chất lượng cao, được đông đảo khách hàng tin cậy, sở hữu trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi. Điều này là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital